Luật Hình Sự

Mức phạt của Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn có tình tiết giảm nhẹ

Tội lợi dụng chức vụ quyền hạn có tình tiết giảm nhẹ đang là vấn đề được nhiều người quan tâm gần đây. Tùy vào mức độ gây thiệt hại của hành vi mà người phạm tội trong khi thi hành công vụ sẽ phải chịu những mức hình phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự. Do đó bài viết này cung cấp cho bạn đọc về xử lý hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, tình tiết định khung giảm nhẹ, hình phạt cũng như dịch vụ luật sư bào chữa tội lợi dụng chức vụ quyền hạn uy tín.

Mức phạt tội lợi dụng chức vụ quyền hạn có tình tiết giảm nhẹ  Mức phạt tội lợi dụng chức vụ quyền hạn có tình tiết giảm nhẹ 

Cơ sở pháp lý tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

 1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. khoản này đã được bổ sung 
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
  1. Có tổ chức;
  2. Phạm tội 02 lần trở lên; 
  3. Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.
 3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.
 4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Căn cứ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) 

Cấu thành tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Chủ thể

 • Chủ thể của tội phạm là chủ thể đặc biệt, là người có chức vụ, quyền hạn. 
 • Ngoài hai dấu hiệu pháp lý thông thường của chủ thể của tội phạm là độ tuổi và năng lực trách nhiệm hình sự, người thực hiện hành vi phạm tội ở đây phải là người có chức vụ, quyền hạn theo quy định của Điều 352 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) 
 • Nếu người gây thiệt hại cho xã hội không có dấu hiệu về chức vụ, quyền hạn thì hành vi gây thiệt hại có thể cấu thành một tội phạm khác. 
 • Dấu hiệu về chủ thể đặc biệt chỉ yêu cầu người phạm tội, trong trường hợp đồng phạm thì những người đồng phạm khác như người tổ chức, người xúi giục, người giúp sức không cần dấu hiệu trên đây.

Khách thể

Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trực tiếp xâm hại đến sự hoạt động đúng đắn của các cơ quan, tổ chức; làm cho các cơ quan tổ chức bị suy yếu, mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân vào Nhà nước.

Mặt khách quan

 • Thủ đoạn phạm tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Tức là người phạm tội sử dụng quyền hạn được giao như một phương tiện phạm tội để thực hiện phạm tội để thực hiện tội phạm. Tuy nhiên, tội phạm này hoàn toàn không có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.
 • Hành vi khách quan của tội phạm là hành vi làm trái công vụ tức là không làm hoặc làm không đúng không đầy đủ nhiệm vụ được giao.
 • Hậu quả của tội phạm là dấu hiệu bắt buộc, cụ thể là hành vi phạm tội phải gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.
 • Thiệt hại về tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1 Điều 335 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) 
 • Gây thiệt hại khác đến lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Mặt chủ quan

 • Lỗi cố ý trực tiếp.
 • Động cơ phạm tội xuất phát từ động cơ phạm tội hoặc động cơ cá nhân.

Mức hình phạt của tội chức vụ quyền hạn khi có tình tiết giảm nhẹ

Khi quyết định mức hình phạt cụ thể đối với người phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) , Tòa án phải căn cứ vào Điều 50 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nếu các tình tiết khác của vụ án như nhau thì người phạm tội thuộc nhiều trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)  sẽ bị áp dụng hình phạt nặng hơn trường hợp người phạm tội chỉ có 01 tình tiết quy định tại khoản 2 của điều luật.

Nếu người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng hoặc tuy có những tính chất, mức độ tăng nặng không đáng kể thì tòa án có thể áp dụng hình phạt dưới 05 năm tù. Vì là tội phạm tham nhũng nên việc cho người phạm tội được hưởng án treo đối với trường hợp này là không nên.

Dịch vụ luật sư bào chữa tội lợi dụng chức vụ quyền hạn

 • Tư vấn về xác định tội danh, cấu thành tội phạm và phân tích hành vi phạm tội;
 • Tư vấn về các tình tiết tăng nặng định khung, các tình tiết giảm nhẹ của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ;
 • Hỗ trợ khách hàng trong việc thu thập hồ sơ tài liệu chứng minh hoặc các tình tài liệu khác để được xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Đảm bảo quá trình tố tụng được thực hiện công bằng, đúng pháp luật.
 • Sao chụp tài liệu tại Tòa án, thực hiện nghiên cứu hồ sơ, soạn thảo bản luận cứ bào chữa tại Tòa án.
 • Tham gia bào chữa cùng thân chủ tại các buổi lấy lời khai tại cơ quan điều tra, tham gia phiên toà xét xử sơ thẩm, phúc thẩm tại Toà án.
 • Hỗ trợ khách hàng soạn đơn kháng cáo nếu thấy bản án của Toà án đưa ra không khách quan vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng gây ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Dịch vụ luật sư bào chữa tội lợi dụng chức vụ quyền hạn

Dịch vụ luật sư bào chữa tội lợi dụng chức vụ quyền hạn

Bài viết này cung cấp cho bạn đọc về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn có tình tiết giảm nhẹ, mức hình phạt, tình tiết định khung giảm nhẹ và một số vấn đề pháp lý khác. Nếu bạn muốn tìm được cho mình luật sư bào chữa uy tín thì đừng ngần ngại sử dụng dịch vụ luật sư của chúng tôi thông qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ HÌNH SỰ tư vấn chi tiết.

 

4.7 (11 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 900 bài viết