Luật sư bào chữa

Công việc của luật sư nhận bào chữa vụ án hình sự

Công việc của luật sư nhận bào chữa vụ án hình sự là những công việc kéo dài từ lúc điều tra vụ án hình sự cho tới khi xét xử vụ án. Việc luật sư nhận bào chữa vụ án hình sự bảo vệ quyền và lợi ích rất lớn của người được bào chữa, khiến cho vụ án hình sự được xét xử công bằng, công minh. Vậy công việc của luật sư nhận bào chữa cụ thể gồm những gì, bài viết này sẽ tư vấn cho quý bạn đọc.

Công việc của luật sư nhận bào chữa
Luật sư bào chữa vụ án hình sự

Vai trò của luật sư khi bào chữa vụ án hình sự

Khi nhận bào chữa vụ án hình sự, Luật sư đóng vai trò hết sức quan trọng:

 • Góp phần tìm ra sự thật khách quan của vụ án;
 • Tránh oan, sai; công lý được thực thi đúng pháp luật;
 • Quyền con người được bảo đảm.

Vai trò của luật sư được thể hiện trong các giai đoạn tố tụng hình sự vì người bảo chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Nhưng ở giai đoạn xét xử, vai trò của luật sư được thể hiện rõ nét và toàn diện nhất vì chức năng bào chữa của luật sư được sử dụng hết mức để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình, không để thân chủ của mình phải chịu án oan.

Công việc luật sư phải làm

Công việc của luật sư trong điều tra xét xử 

Giai đoạn điều tra truy tố

Căn cứ Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định công việc luật sư có thể làm khi tham gia giai đoạn điều tra truy tố:

 • Gặp, hỏi người bị buộc tội;
 • Có mặt khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu người có thẩm quyền tiến hành lấy lời khai, hỏi cung đồng ý thì được hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can.
 • Sau mỗi lần lấy lời khai, hỏi cung của người có thẩm quyền kết thúc thì người bào chữa có thể hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can;
 • Được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng báo trước về thời gian, địa điểm lấy lời khai, hỏi cung và thời gian, địa điểm tiến hành hoạt động điều tra khác theo quy định của Bộ luật này;
 • Xem biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình, quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa;
 • Đề nghị tiến hành hoạt động tố tụng theo quy định của Bộ luật này; đề nghị triệu tập người làm chứng, người tham gia tố tụng khác, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;

Giai đoạn xét xử

 • Ở giai đoạn xét xử, luật sư sẽ tham gia hỏi, tranh luận tại phiên toàn theo điểm m khoản 1 Điều 73 bộ luật tố tụng hình sự 2015.
 • Đây là công việc vô cùng quan trọng vì trong quá trình điều tra, luật sư được sao chụp hồ sơ, thu thập chứng cứ sau đó dùng làm căn cứ để xây dựng bài bào chữa để bảo vệ cho bị cáo.
 • Luật sư được trình bày ý kiến liên quan đến vụ án, kết hợp với đưa ra chứng cứ gỡ tội, tài liệu và những lập luận của mình để đối đáp lại quan điểm buộc tội của kiểm sát viên qua đó bảo vệ bị cáo trước những căn cứ buộc tội của cơ quan công tố.
 • Mọi ý kiến của Luật sư đều được Hội đồng xét xử lắng nghe và ghi nhận để làm căn cứ cho việc giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 322 bộ luật tố tụng hình sự 2015.
 • Trường hợp trình tự thủ tục giải quyết vụ án hình sự không đúng quy định, luật sư có thể khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.
 • Khi Tòa án ra bản án, luật sư có thể kháng cáo bản án cho bị cáo là người dưới 18 tuổi hoặc người có khiếm khuyết về thể chất.

Thủ tục nhờ luật sư bào chữa vụ án hình sự

Để nhờ luật sư bào chữa cần có đơn yêu cầu

Theo Điều 78 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, để nhờ luật sư bào chữa vụ án hình sự cần:

 • Người bị buộc tội làm đơn yêu cầu người bào chữa nêu rõ người bào chữa hoặc nhờ người thân thuê luật sư bào chữa.
 • Nếu như không có đơn yêu cầu bào chữa thì trong lần đầu tiên lấy lời khai người bị bắt, người bị tạm giữ, lần đầu tiên hỏi cung bị can, nếu có nhu cầu mời luật sư bào chữa, Điều tra viên hoặc Cán bộ điều sẽ hướng dẫn họ viết đơn nhờ người bào chữa.
 • Trong thời hạn theo luật định từ 12-24 giờ kể từ khi nhận được đơn yêu cầu luật sư bào chữa, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa, người đại diện hoặc người thân thích của họ.
 • Trường hợp người bị bắt, người bị tạm giữ không nêu đích danh người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền phải chuyển đơn này cho người đại diện hoặc người thân của họ để nhờ luật sư bào chữa.
 • Trường hợp người đại diện hoặc người thân thích của những người nêu trên có đơn yêu cầu nhờ người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền thông báo cho người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam để có ý kiến.

>> Xem thêm:  Phí thuê luật sư bào chữa vụ án hình sự, bảng giá mới nhất 2024

Luật sư bào chữa đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tư pháp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bị can, bị cáo trong quá trình tố tụng hình sự. Khi tham gia bảo vệ bị can, bi cáo luật sư luôn phải thực hiện những công việc từ tư vấn đến thu thập chứng cứ phục vụ việc bào chữa. Quý bạn đọc có vấn đề cần sử dụng dịch vụ luật sư hoặc có nhu cầu tư vấn pháp luật hình sự, bào chữa vụ án hình sự thì vui lòng liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 của chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

4.5 (10 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 125 bài viết