Luật Đất Đai

Hướng dẫn viết đơn khởi kiện hủy sổ đất cấp không đủ chủ thể

Khi sổ đất được cấp không đủ chủ thể, người dân có thể làm đơn khởi kiện hủy sổ cấp đất đến Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích cho mình. Thủ tục hòa giải cơ sở là điều kiện tiền đề để thực hiện việc khởi kiện. Nhằm giúp quý độc giả có cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cần lưu ý dưới bài viết sau.

don khoi kien huy so cap dat
Nộp đơn khởi kiện hủy sổ đất cấp không đúng chủ thể

>>Xem thêm: Kiện hủy số đất, tòa tỉnh chuyển đơn kiện về tòa huyện có đúng luật không

Đơn khởi kiện hủy sổ đất cấp không đủ chủ thể nộp ở đâu?

 • Căn cứ theo Khoản 4 Điều 34 BLTTDS 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp có xem xét việc hủy quyết định cá biệt được xác định theo quy định tương ứng của Luật tố tụng hành chính về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
 • Căn cứ theo Khoản 4  Điều 32 Luật Tố tụng hành chính năm 2015, Tòa án giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.
 • Như vậy, đơn khởi kiện hủy sổ đất cấp không đủ chủ thể được nộp tại Tòa án cùng phạm vi địa chính với hành vi hành chính, quyết định hành chính bị khởi kiện của UBND cấp huyện và Chủ tịch UBND cấp huyện.
khoi kien huy so dat
Mẫu đơn khởi kiện

Hướng dẫn viết đơn khởi kiện dân sự

Đơn khởi kiện dân sự được viết theo theo Mẫu số 23- ban hành kèm theo Nghị quyết Số 01/2017/NQ-HĐTP gồm những nội dung sau:

 • Ghi cụ thể tên Toà án có thẩm quyền giải quyết;
 • Thông tin người làm đơn khởi kiện ( Họ tên, địa chỉ cư trú nếu là cá nhân; Tên cơ quan, tổ chức và họ, tên của người đại điện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện);
 • Thông tin người bị kiện (Họ tên, địa chỉ, số điện thoại,…);
 • Thông tin người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có);     
 • Thông tin người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có);
 • Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề gì (liệt kê);
 • Thông tin người làm chứng (nếu có);
 • Ghi rõ danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện  (ví dụ: bản sao hợp đồng mua bán nhà, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …).

Trường hợp nào khởi kiện hủy sổ cấp đất không đúng chủ thể phải hòa giải cơ sở

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP, các tranh chấp liên quan đến việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất phải được hoà giải tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp.

Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì không phải tiến hành thủ tục hòa giải.

Như vậy, hòa giải cơ sở là điều kiện tiền đề đối với trường hợp hủy sổ cấp đất không đúng chủ thể. Trường hợp hòa giải không thành thì giải quyết thep quy định tại Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 như sau:

Tòa án tiến hành xét xử, giải quyết tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất

Trường hợp đương sự không có Giấy chứng nhận thì được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp sau đây:

 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền
 • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Các trường hợp được hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

thu tuc khoi kien huy so do
Các trường hợp được hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ theo Điều 34 BLTTDS 2015, Tòa án được HỦY GIẤY CHỨNG NHẬN quyền sử dụng đất trong trường hợp:

 • Quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Tòa án có nhiệm vụ giải quyết.
 • Quyết định cá biệt là quyết định đã được ban hành về một vấn đề cụ thể và được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể. giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một quyết định cá biệt.
 • Trường hợp vụ việc dân sự có liên quan đến quyết định cá biệt thì phải được Tòa án xem xét trong cùng một vụ việc dân sự đó.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn viết đơn khởi kiện hủy sổ đất cấp không đúng chủ thể. Nếu quý độc giả có thắc mắc liên quan đến quá trình viết đơn khởi kiện hoặc cần thực hiện thủ tục khởi kiện, vui lòng liên hệ hotline 1900 63 63 87 để được luật sư tư vấn luật đất đai hướng dẫn cụ thể. Xin cảm ơn./.

5 (12 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 906 bài viết