Luật Đất Đai

Cách giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất?

Cách giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất thường sẽ là khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền. Tranh chấp đất đai do người bán không chịu giao sổ đất là một trong những tranh chấp thường gặp khi đi mua đất. Vậy cần làm gì khi người bán không chịu giao sổ đất? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn giải quyết một cách đầy đủ và chi tiết nhất khi người bán không chịu giao sổ đất.

Cách giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất
Cách giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất

Quy định về tranh chấp đất do người bán không chịu giao sổ đất

Một trong các thủ tục quan trọng khi thực hiện việc mua bán đất đai đó là làm thủ tục sang tên, nếu không thực hiện thủ tục này thì về mặt pháp lý quyền sử dụng đất vẫn chưa được chuyển cho người mua. Thủ tục mua bán đất đai thường theo các bước đặt cọc rồi sẽ công chứng hợp đồng chuyển nhượng, sang tên giấy chứng nhận. Việc không thực hiện thủ tục sang tên hay còn gọi là thủ tục đăng ký biến động đất đai sẽ dẫn tới việc người mua không có quyền sử dụng đối với đất mua và cũng sẽ xảy ra tranh chấp đất đai do người bán không chịu giao sổ đất.

>>>Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp đất trên không trung

Hướng dẫn giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất

Khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên chuẩn bị hồ sơ gồm bản chính giấy chứng nhận và hợp đồng chuyển nhượng, giấy tờ tùy thân của hai bên, tờ khai thuế, lệ phí và tờ khai đăng ký biến động. Các loại giấy tờ này cũng chính là căn cứ để bên mua khởi kiện khi người bán không chịu giao sổ đất.

Hướng dẫn giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất:

 • Trường hợp bên bán đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không ký các giấy tờ khác, không cung cấp giấy tờ nhân thân để đi làm thủ tục đăng ký biến động thì bên mua có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu công nhận giao dịch chuyển nhượng để làm căn cứ Văn phòng Đăng ký đất đai ghi nhận quyền sử dụng đất cho bạn.
 • Trường hợp bên bán chưa ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất công chứng thì căn cứ Điều 129 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng vi phạm vào điều kiện bắt buộc về hình thức là công chứng, chứng thực hợp đồng nên hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu là hai bên trả lại cho nhau những gì đã mất, bên bán trả lại tiền, bên mua trả lại đất. Bên nào có lỗi làm cho hợp đồng vô hiệu sẽ phải bồi thường thiệt hại.
Khởi kiện giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất
Khởi kiện giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất

>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Đất Nương Rẫy

Khởi kiện giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất

Thủ tục khởi kiện

Khởi kiện người bán không chịu giao sổ đất cũng là khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai.

Về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Căn cứ Điều 203 Luật đất đai 2013 thì tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

 • Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ theo quy định pháp luật và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
 • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ thì nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Trường hợp giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền:

 • Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Đất Ao Hồ

Hồ sơ, giấy tờ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện.
 • Tài liệu chứng minh việc mua đất, thanh toán, tài liệu chứng minh quyền sử dụng đất (biên lai nộp thuế, hộ khẩu, giấy tờ ghi địa chỉ thửa đất…).
 • Tài liệu chứng minh thiệt hại.
 • Tài liệu chứng minh nơi cư trú của bên bán (chứng minh nhân dân, hộ khẩu).
 • Giấy tờ tùy thân của bên mua (chứng minh nhân dân, hộ khẩu).
Luật sư tư vấn cách giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất
Luật sư tư vấn cách giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất

>>>Xem thêm: Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Góp Tiền Mua Đất

Luật sư tư vấn cách giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất

 • Tư vấn về việc tranh chấp đất đai, giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc pháp lý liên quan đến vấn đề nhà đất, tranh chấp đất đai.
 • Soạn thảo đơn từ khởi kiện tranh chấp đất đai cho khách hàng.
 • Đại diện cho quý khách hàng nộp hồ sơ khởi kiện tại tòa án cấp có thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 • Thay mặt quý khách hàng trao đổi với tòa án, hướng dẫn khách hàng đến làm việc với tòa án.
 • Cùng khách hàng tham gia các phiên họp hòa giải tranh chấp đất đai.
 • Đại diện cho khách hàng tham gia tranh tụng.
 • Những công việc pháp lý có liên quan khác.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc người bán không chịu giao sổ đất. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc tranh chấp đất đai hoặc muốn tư vấn về thủ tục đất đai, xin vui lòng liên hệ Tư vấn Luật đất đai của chúng tôi thông qua HOTLINE: 1900.6363.87 để được tư vấn nhanh chóng và tận tình. Xin cám ơn.

4.8 (10 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 914 bài viết