Luật Dân sự

Thời hạn kháng cáo bản án, quyết định dân sự có yếu tố nước ngoài

Thời hạn kháng cáo bản án, quyết định dân sự có yếu tố nước ngoài: kháng cáo là quyền để của đương sự để bảo vệ quyền và lợi ích theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân Sự, tuy nhiên kháng cáo nó cũng có thời hạn nhất định, dưới đây là bài viết về thời hạn kháng cáo bản án, quyết định dân sự có yếu tố nước ngoài nhằm cung công thông tin cho quý khách hàng đặc biệt đối tượng nước ngoài biết về thời hạn để bảo vệ quyền lợi ích của mình tốt nhất.

Thời hạn kháng cáo

Thời hạn kháng cáo

Kháng cáo bản án, quyết định dân sự có yếu tố nước ngoài là gì?

Là việc người có quyền theo quy định bộ luật tố tụng dân sự tiến hành gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án có yếu tố nước ngoài mà bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật, khi họ cho rằng, bản án quyết định không là chưa thỏa đáng, ảnh hưởng và xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Bản án

Kháng cáo bản án, quyết định dân sự có yếu tố nước ngoài là gì?

Thời hạn kháng cáo bản án, quyết định dân sự có yếu tố nước ngoài

Đương sự có mặt tại Việt Nam

Đương sự có mặt tại Việt Nam thì thời hiệu kháng cáo được tính như những vụ án thông thường  cụ thể như sau:

 • Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

 • Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.
 • Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận

Cơ sở pháp lý điều 273 và khoản 1 điều 479  Bộ luật Tố Tụng Dân Sự 2015

Đương sự không có mặt tại Việt Nam

 • Đương sự cư trú ở nước ngoài không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án là 01 tháng, kể từ ngày bản án, quyết định được tống đạt hợp lệ hoặc kể từ ngày bản án, quyết định được niêm yết hợp lệ theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài theo quy định thì thời hạn kháng cáo là 12 tháng, kể từ ngày tuyên án

Cơ sở pháp lý khoản 2,3 điều 479  Bộ luật Tố Tụng Dân Sự 2015

Tư vấn thời hạn kháng cáo bản án, quyết định dân sự có yếu tố nước ngoài

Luật sư tư vấn

Luật sư tư vấn

 • Luật sư tư vấn về thời hạn kháng cáo đối với bản án, quyết định có yếu tố nước ngoài
 • Luật sư tư vấn quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng khi kháng cáo dân sự
 • Đại diện thân chủ thực hiện các thủ tục kháng cáo
 • Theo dõi hồ sơ và thực hiện bổ sung theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tại tòa
 • Luật sư tư vấn về án phí và các vấn đề liên quan đến kháng cáo có yếu tố nước ngoài

Trên đây là những quy định của pháp luật về thời hạn kháng cáo bản án, quyết định dân sự có yếu tố nước ngoài nhằm cung cấp thông tin cần thiết cho quý khách hàng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như hỗ trợ quý khách hàng nếu quý khách hàng còn có những thắc mắc những câu hỏi xin liên hệ luật sư tư vấn luật dân sự của Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn chuyên sâu.

4.7 (16 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết