Luật Dân sự

Dưới 18 tuổi có được mua nhà không

Dưới 18 tuổi có được mua nhà không là thắc mắc khi người dưới 18 tuổi muốn mua nhà. Người dưới 18 tuổi luôn là một chủ thể đặc biệt khi xem xét đến một giao dịch dân sự nào đó. Các giao dịch liên quan đất đai và tài sản gắn liền với đất thường tương đối phức tạp, đặc biệt đối tượng thực hiện ở đây là người chưa thành niên. Vậy pháp luật có cho phép người dưới 18 tuổi thực hiện giao dịch chuyển nhượng này không. Mời Quý bạn đọc tham khảo bài viết sau.

 

Dưới 18 tuổi có được mua nhà không

Dưới 18 tuổi có được mua nhà không?

Người dưới 18 tuổi có được mua nhà không?

Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người chưa thành niên như sau:

 • Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.
 • Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
 • Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
 • Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Ngoài ra, Điều 77 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự

 • Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.
 • Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.

Qua hai quy định trên có thể thấy pháp luật Việt Nam quy định người dưới 18 tuổi không thể tự mình thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản mà phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Người chưa đủ 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ không?

Người chưa đủ 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ không

Người chưa đủ 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ không?

Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và trong đó không có quy định này cấm người dưới 18 tuổi, cụ thể:

 • Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.
 • Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
 • Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
 • Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

CSPL: Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành ngày 19/05/2014, được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đai và Luật Đất đai 2013 cũng không đề cập đến độ tuổi của người đứng tên Giấy chứng nhận này.

Do vậy, có thể hiểu rằng, độ tuổi người đứng tên trên các loại giấy tờ này sẽ không bị hạn chế bởi quy định pháp luật và người chưa đủ 18 tuổi vẫn có quyền được đứng tên trên sổ đỏ.

Người dưới 18 tuổi chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở

Theo các quy định bên trên thì người chưa đủ 18 tuổi không thể tự mình trực tiếp thực hiện các giao dịch liên quan đến chuyển nhượng đất đai, nhà ở trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Vậy nên, nếu người dưới 18 tuổi muốn thực hiện các giao dịch này cần đợi đến khi đủ 18 tuổi hoặc có văn bản đồng ý từ của cha mẹ hoặc người giám hộ. Khi đã đạt được yêu cầu đó, cần đáp ứng theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 như sau:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Dịch vụ luật sư tư vấn người chưa đủ 18 tuổi mua nhà

Dịch vụ Luật sư tư vấn người chưa đủ 18 tuổi mua nhà

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp lý cho người chưa đủ 18 tuổi mua nhà

 • Tư vấn về những quy định mới nhất về thủ tục mua bán nhà cho người chưa đủ 18 tuổi.
 • Hướng dẫn soạn thảo đơn, hồ sơ và chuẩn bị giấy tờ đính kèm.
 • Đưa ra hướng xử lý vấn đề nhằm giúp khách hàng giải quyết vấn đề mua nhà khi chưa đủ 18 tuổi.
 • Hướng dẫn thực hiện các thủ tục đề nghị chuyển nhượng nhà ở tại cơ quan có thẩm quyền.
 • Tư vấn giải quyết các vấn đề pháp lý khác liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Một cách khái quát, bài viết trên đã cung cấp những quy định pháp luật về người chưa thành niên và các điều kiện để người chưa đủ 18 tuổi có thể thực hiện giao dịch mua nhà ở. Nếu có thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về những vấn đề liên quan, Quý khách vui lòng liên hệ với luật sư tư vấn luật tại Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ cụ thể.

4.6 (19 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết