Luật Hành Chính

Cho người khác thuê phòng để sử dụng ma túy có bị xử phạt?

Cho người khác thuê phòng để sử dụng ma túy là hành vi vi phạm pháp luật. Người cho người khác thuê phòng để sử dụng ma túy tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Bài viết sau đây của Chuyên tư vấn Luật sẽ cung cấp một số vấn đề pháp lý cụ thể liên quan đến vấn đề này.

Cho thuê phòng để sử dụng ma túy

Cho thuê phòng để sử dụng ma túy

Cho thuê phòng để người khác sử dụng dụng ma túy bị xử phạt như thế nào?

Xử phạt hành chính

Khi khách thuê phòng để sử dụng ma túy, người cho thuê có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này.

Theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người quản lý phương tiện giao thông hoặc cá nhân khác có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, hoạt động kinh doanh karaoke, hoạt động kinh doanh vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, các phương tiện giao thông để xảy ra hoạt động tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực, phương tiện do mình quản lý thì sẽ bị  phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Đối với hành vi cố tình cho thuê phòng để sử dụng ma túy, căn cứ tại điểm a khoản 5 Điều Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người cung cấp địa điểm, phương tiện cho người khác sử dụng, tàng trữ, mua, bán trái phép chất ma túy sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Như vậy, dù biết hay không biết về mục đích thuê phòng của người thuê là sử dụng ma túy thì người cho thuê đều có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi cho người khác thuê phòng để sử dụng ma túy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Cụ thể:

Theo khoản 1 Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Đồng thời, theo quy định tại tiểu mục 7.1 mục 7 phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007, hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng vẫn cho họ mượn hoặc thuê địa điểm đó để họ trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy.

Như vậy, xét về bản chất, đây là hành vi cho thuê, cho mượn địa điểm với mục đích tạo điều kiện thuận lợi nhằm thỏa mãn nhu cầu của chính bản thân người thuê về sử dụng chất ma túy và hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

>>> Xem thêm: Đồng phạm tội tổ chức sử dụng chất ma túy

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Mức phạt tù đối với hành vi cho người khác thuê phòng để sử dụng ma túy

Khi thực hiện hành vi cho người khác thuê phòng để sử dụng ma túy với lỗi cố ý trực tiếp. Tức là người phạm tội nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật, biết được tác hại của hành vi chứa chấp việc sử dụng ma túy nhưng vẫn cố ý cho người khác thuê phòng để sử dụng ma túy với mục đích vụ lợi thì sẽ phạm tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Căn cứ theo khoản 1, khoản 2 Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, mức phạt tù đối với hành vi cho người khác thuê phòng để sử dụng ma túy được quy định như sau:

Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Đối với người dưới 16 tuổi;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Tái phạm nguy hiểm

Như vậy, mức phạt tù của tội này được chia thành hai khung. Mức phạt từ 02 năm đến 07 năm được áp dụng đối với hành vi phạm tội có đủ dấu hiệu cấu thành cơ bản. Mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm được áp dụng đối với hành vi phạm tội có dấu hiệu cấu thành định khung tăng nặng.

Lưu ý: trong trường hợp cho người khác thuê phòng nhưng người này biết rõ là người khác thuê để sử dụng ma túy nhưng vẫn cho thuê thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội danh đã nêu trên. Còn trong trường hợp cho thuê nhưng không biết người thuê sử dụng nhằm mục đích là để sử dụng ma túy thì sẽ không thỏa mãn yếu tố cấu thành tội phạm.

>>> Xem thêm: Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy bị xử lý như thế nào?

Vừa cho thuê phòng vừa đứng ra tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì bị phạt bao nhiêu năm tù

Hành vi vừa cho thuê phòng vừa đứng ra tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Mức phạt tù đối với hành vi này theo Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy được quy định như sau:

Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi;
 • Đối với phụ nữ mà biết là có thai;
 • Đối với người đang cai nghiện;
 • Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
 • Gây bệnh nguy hiểm cho người khác;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

 • Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên hoặc gây chết người;
 • Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
 • Gây bệnh nguy hiểm cho 02 người trở lên;
 • Đối với người dưới 13 tuổi.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân:

 • Gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
 • Làm chết 02 người trở lên.

Luật sư bào chữa cho tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

 • Luật sư bào chữa tham gia vào các giai đoạn của quá trình giải quyết vụ án.
 • Luật sư bào chữa tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, đồ vật liên quan đến việc bào chữa; tiến hành xem xét, đáng giá chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập.
 • Luật sư tiến hành nghiên cứu hồ sơ, xem xét và đánh giá chứng cứ, xây dựng các lập luận, hướng giải quyết vụ án để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử.
 • Luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa để bảo vệ quyền lợi của thân chủ, thay mặt thân chủ biện luận trước tòa, tranh luận với Viện kiểm sát nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.
 • Luật sư soạn thảo đơn từ, văn bản phục vụ cho quá trình tố tụng.

Luật sư bào chữa tội liên quan đến ma túy

Luật sư bào chữa tội liên quan đến ma túy

Như vậy, hành vi cho người khác thuê phòng có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi. Bài viết trên của chúng tôi đã thông tin cụ thể đến mức xử phạt của hành vi này đến quý bạn đọc. Nếu như có thắc mắc về nội dung bài viết hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật Hình sự, vui lòng liên hệ Chuyên tư vấn Luật qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ.

5 (19 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Võ Tấn Lộc
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Dân Sự, Sở Hữu Trí Tuệ

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 812 bài viết

error: Content is protected !!