Luật Hợp Đồng

Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Vay Tài Sản

Trong xã hội hiện tại, có rất nhiều loại hợp đồng được ký kết hàng ngày để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của các cá nhân, tổ chức. Trong đó, hợp đồng vay tài sản là loại hợp đồng tương đối thông dụng và phổ biến. Dĩ nhiên, khi các bên ký kết các loại hợp đồng thì việc phát sinh tranh chấp là điều khó tránh khỏi. Dưới đây là các hướng dẫn về giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là gì?

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015, Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Bản chất của hợp đồng vay tài sản có thê hiểu như sau: đối tượng của hợp đồng vay tài sản được xác định dễ dàng từ tính chất của loại hợp đồng này. Đối tượng của hợp đồng vay tài sản phải là các động sản, bởi vì với loại tài sản này, các bên mới có thực hiện các hành vi giao nhận đối với nhau. Tuy nhiên không phải động sản nào cũng có thể trở thành đối tượng của hợp đồng vay tài sản, ngoài các điều kiện chung về tính hợp pháp, động sản là đối tượng của hợp đồng này chỉ có thể là một khoản tiền hoặc vật cùng loại.

Như vậy các loại vật khác như vật đặc định, vật không tiêu hao không thể là đối tượng của hợp đồng vay tài sản, chúng chỉ có thể là đối tượng của hợp đồng thuê hoặc hợp đồng mượn tài sản. Điều này được quyết định bởi đặc thù của hợp đồng vay tài sản so với các hợp đồng thuê hoặc mượn tài sản. Vay tài sản là căn cứ xác lập quyền sở hữu của bên vay đối với tài sản bay, bên bay có quyền chi phối tài sản vay với tư cách chủ sở hữu và chỉ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn của hợp đồng cho nên đối tượng của quan hệ này chỉ có thể là tiền và vật cùng loại.

Ngoài ra, hợp đồng vay tài sản là mọt loại hợp đồng chuyển quyền sở hữu và hình thức của hợp đồng vay tài sản có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản.

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp

Khi xảy ra ra tranh chấp hợp đồng vay tài sản thì có thể xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dấn sự 2015, cụ thể:

“a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

  1. b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Hồ sơ khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản cần gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết bao gồm:

  • Đơn khởi kiện (phải đảm bảo nội dung theo quy định tại Khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).
  • Các tài liệu, chứng cứ kèm theo: hợp đồng vay tài sản, chứng từ giao nhận tài sản, chứng từ giao nhận tiền.
  • Bản sao y chứng minh nhân dân, hộ khẩu của người khởi kiện.

Sau 08 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có thông báo về kết quả xử lý đơn khởi kiện.

Hệ quả pháp lý khi phát sinh tranh chấp?

Theo quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự 2015, nghĩa vụ của bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Vì vậy, các tranh chấp chủ yếu xảy ra nguyên nhân là do bên vay không trả đủ tài sản hoặc không trả đúng lãi suất như các bên đã thỏa thuận trước đó.

Cho nên, hệ quả sau khi đã giải quyết tranh chấp tại Tòa án là bên vay phải trả đủ tiền (nếu chưa trả hết), lãi theo quy định tại Khoản 5 Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

  1. a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;
  2. b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Ngoài ra, bên thua kiện còn phải chịu án phí dân sự sơ thẩm, phúc thẩm theo quy định của pháp luật. Mức án phí, lệ phí Tòa án đối với từng loại vụ việc được quy định cụ thể tại Danh mục mức án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Pháp lệnh về án phí, lệ phí 2009.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản”. Các cá nhân, tổ chức đang có tranh chấp hợp đồng vay tài sản với người khác vui lòng liên hệ Chuyên Tư Vấn Luật theo số hotline 1900 63 63 87 để đươc hỗ trợ tốt nhất.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc góp ý vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (17 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Võ Tấn Lộc

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Dân Sự, Sở Hữu Trí Tuệ

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 8 năm

Tổng số bài viết: 207 bài viết