Luật Thừa Kế

Cách lập di chúc hợp pháp mới nhất năm 2024

Lập di chúc hợp pháp là việc người có tài sản lập văn bản có nội dung để lại tài sản cho một hay nhiều chủ thể khác sau khi họ chết. Để một di chúc được xem là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện của di chúc về mặt nội dung và mặt hình thức. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách lập di chúc đúng pháp luật.

Cách lập di chúc hợp pháp

Hướng dẫn cách lập di chúc hợp pháp

Điều kiện lập di chúc hợp pháp được quy định như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 thì cách lập di chúc hợp pháp cần tuân thủ hai điều kiện:

 • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật

Di chúc được lập bằng văn bản nhưng không công chứng, chứng thực thì phải đảm bảo các điều kiện trên.

Đối với di chúc của người từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Đối với di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Đối với di chúc miệng được xem là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 02 người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Hướng dẫn lập di chúc hợp pháp

Hình thức di chúc

Theo quy định tại Điều 627 Bộ luật Dân sự 2015 thì cách viết di chúc thừa kế hợp pháp về hình thức phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Theo đó, tại Điều 628 Bộ luật Dân sự 2015 thì di chúc bằng văn bản bao gồm:

 • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng: Người lập di chúc phải tự viết và ký và bản di chúc và đảm bảo nội dung theo quy định tại Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015.
 • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng: Di chúc trong trường hợp này có thể tự đánh máy hoặc nhờ người viết, đánh máy bản di chúc và phải có ít nhất 02 người làm chứng. Người lập di chúc phải ký, điểm chỉ và bản di chúc trước mặt những người làm chứng. Những người làm chứng phải ký tên hoặc điểm chỉ vào bản di chúc này.
 • Di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực: Di chúc được lập bằng văn bản thì người lập di chúc có quyền yêu cầu công chứng hoặc chứng thực bản di chúc này. Người công chứng và chứng thực không thuộc đối tượng tại Điều 637 Bộ luật Dân sự 2015.

Căn cứ Điều 629 Bộ luật Dân sự 2015 thì việc xác lập di chúc miệng được thực hiện khi tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng. Sao 03 tháng kể từ thời điểm lập di chúc mà người lập vẫn còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc này vô hiệu.

>> Xem thêm: Điều kiện di chúc để lại bằng giấy tay có hiệu lực

Hình thức của di chúc 

Hình thức của di chúc

Nội dung di chúc

Căn cứ Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015 thì nội dung di chúc dù là bản có công chứng, chứng thực hay không hoặc là bản di chúc miệng đều phải đảm bảo các nội dung sau:

 • Ngày, tháng, năm lập di chúc;
 • Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
 • Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
 • Di sản để lại và nơi có di sản.

Đây chỉ là những nội dung chủ yếu phải có, nội dung cụ thể của di chúc có thể khác.

Khi lập di chúc các nội dung không được viết tắt, ký hiệu. Di chúc phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc trên mỗi trang.

Cách viết nội dung di chúc hợp pháp

Cách viết nội dung di chúc hợp pháp

Thủ tục lập di chúc

Di chúc có thể được lập tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc tại Ủy ban nhân dân cấp xã theo thủ tục quy định tại Điều 636 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Bước 1: Người lập di chúc tuyên bố nội dung di chúc trước công chứng viên, người có thẩm quyền chứng thực.

Bước 2: Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền ghi chép lại nội dung người lập di chúc đã tuyên bố.

Bước 3: Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ và bản di chúc sau khi xác nhận sự chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình trong di chúc.

Bước 4: Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực ký vào bản di chúc.

Đối với trường hợp người lập di chúc là người không đọc, nghe, ký hoặc điểm chỉ được thì phải có người làm chứng và người này ký tên xác nhận trước mặt công chứng viên, người có thẩm quyền chứng thực.

>> Xem thêm: Thủ tục lập di chúc tại văn phòng công chứng

Luật sư tư vấn, hướng dẫn lập di chúc hợp pháp

Luật sư của Chuyên tư vấn luật sẽ cung cấp dịch vụ về lập di chúc như sau:

 • Tư vấn điều kiện di chúc hợp pháp;
 • Tư vấn các soạn nội dung di chúc;
 • Tư vấn hình thức và điều kiện di chúc có hiệu lực trong từng trường hợp cụ thể;
 • Tư vấn thủ tục lập di chúc;
 • Hướng dẫn và soạn bản di chúc hoàn chỉnh

Lập di chúc là văn bản thể hiện ý chí của người để lại di sản thể hiện sự tự do ý chí của họ. Khi lập di chúc người lập cần lưu ý những trường hợp có thể làm di chúc không phát sinh hiệu lực mặt dù đã thể hiện được ý chí của người lập. Vì vậy để việc lập di chúc được dễ dàng, hợp pháp hãy liên hệ luật sư thừa kế qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời.

>>Bài viết liên quan di chúc có thể bạn quan tâm:

4.8 (11 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 766 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *