Luật Thừa Kế

Có thể lập di chúc để lại tài sản cho người nước ngoài được không?

Có thể lập di chúc để lại tài sản cho người nước ngoài được không? Việc này cần dựa theo hồ sơ và chứng cứ để minh chứng đủ điều kiện để di chúc hợp pháp. Đồng thời xác định điều kiện lập di chúc cho người nước ngoài để di chúc hiệu lực. Quý khách tham khảo bài viết để biết rõ nội dung về điều kiện cần xem xét như người lập di chúc, hình thức di chúc và năng lực lập di chúc để đảm bảo được hưởng tài sản thừa kế khi có di chúc có yếu tố nước ngoài.

Di chúc có yếu tố nước ngoài

Di chúc có yếu tố nước ngoài

Di chúc hợp pháp theo pháp luật Việt Nam

Theo quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau:

 • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép; Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.
 • Di chúc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.
 • Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
 • Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện về di chúc hợp pháp được quy định tại khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015.
 • Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Xem thêm: Người nước ngoài có được đòi nhà đất của cha mẹ để lại

Lập di chúc để lại tài sản cho người nước ngoài được không?

Theo pháp luật hiện hành, có thể thấy việc lập di chúc và chỉ định người được nhận di sản là quyền của người có tài sản. Bộ luật Dân sự 2015 cũng không cấm người Việt Nam được lập di chúc để lại tài sản của mình cho người nước ngoài. Vậy nên có thể lập di chúc cho người nước ngoài hưởng thừa kế tài sản của mình.

Tuy nhiên, người thừa kế không được thuộc những trường hợp người không được quyền hưởng di sản căn cứ theo khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015. Trừ khi, người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc

Và mặc dù pháp luật không cấm lập di chúc cho người nước ngoài nhận thừa kế tài sản của mình, tuy nhiên, Luật Đất đai 2013 quy định người nước ngoài là đối tượng không được đứng tên trên Giấy chứng nhận cấp cho tài sản là nhà đất nhưng được quyền chuyển nhượng hoặc tặng cho tài sản thừa kế cho người khác.

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp nhà đất cho người nước ngoài.

Chia di san thua keChia di sản thừa kế

Điều kiện lập di chúc để lại tài sản cho người nước ngoài có hiệu lực

Hình thức lập di chúc để lại thừa kế

Căn cứ khoản 2 Điều 681 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hình thức của di chúc được xác định theo pháp luật của nước nơi di chúc được lập. Hình thức của di chúc cũng được công nhận tại Việt Nam nếu phù hợp với pháp luật của một trong các nước sau đây:

 • Nước nơi người lập di chúc cư trú tại thời điểm lập di chúc hoặc tại thời điểm người lập di chúc chết;
 • Nước nơi người lập di chúc có quốc tịch tại thời điểm lập di chúc hoặc tại thời điểm người lập di chúc chết;
 • Nước nơi có bất động sản nếu di sản thừa kế là bất động sản.
 • Trường hợp người lập di chúc ở Việt Nam đi tuân thủ quy định về hình thức như sau:

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Xem thêm: Người Việt Nam có được hưởng thừa kế di sản ở nước ngoài

Năng lực lập di chúc

Căn cứ khoản 1 Điều 681 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Năng lực lập di chúc, thay đổi hoặc hủy bỏ di chúc được xác định theo pháp luật của nước mà người lập di chúc có quốc tịch tại thời điểm lập, thay đổi hoặc hủy bỏ di chúc.

Chủ thể mang quốc tịch Việt Nam

Căn cứ Điều 625 Bộ luật Dân sự 2015 quy định đối với người để lại di sản mang quốc tịch Việt Nam thì phải đảm bảo điều kiện để di chúc có hiệu lực như sau:

 • Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;
 • Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; Hình thức di chúc không trái quy định pháp luật;

Luật sư soạn thảo di chúc

Luật sư soạn thảo di chúc

Luật sư tư vấn soạn thảo lập di chúc để lại có yếu tố nước ngoài

 • Soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục để khai nhận di sản có yếu tố nước ngoài
 • Đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý theo yêu cầu.
 • Nhận và bàn giao kết quả cho khách hàng sau khi thực hiện xong thủ tục để khai nhận di sản
 • Tư vấn cho khách hàng các vấn đề hàng thừa kế và các thủ tục liên quan
 • Tư vấn về thừa kế có yếu tố nước ngoài theo quy định pháp luật
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về thừa kế có yếu tố nước ngoài
 • Tư vấn khởi kiện tranh chấp thừa kế có yếu tố nước ngoài
 • Đại diện tham gia tranh tụng tại Tòa án bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

Những di chúc có yếu tố nước ngoài sẽ bị hạn chế về quyền thừa kế, vì vậy Luật sư sẽ tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng để đảm bảo di chúc hợp pháp và có hiệu lực. Nếu như quý bạn đọc vẫn còn thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn luật thừa kế hoặc cần tìm dịch vụ luật sư để xử lý các vấn đề liên quan thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ kịp thời.

4.6 (17 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 775 bài viết