Luật Thừa Kế

Thủ tục gửi giữ di chúc theo quy định của pháp luật

Di chúc là văn bản thể hiện ý chí các nhân nhằm phân chia di sản của mình sau khi chết. Một trong những điều kiện để di chúc có hiệu lực là người lập di chúc phải trong trạng thái minh mẫn do đó nhiều người đã lựa chọn việc lập di chúc sớm và tiến hành thủ tục giữ giữ di chúc để bảo đảm giá trị hiệu lực của di chúc.

Thủ tục gửi giữ di chúc theo quy định của pháp luật

Lập di chúc

Giữ di chúc là gì?

Gửi giữ di chúc là việc người lập di chúc yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ hoặc gửi người khác giữ bản di chúc. Người nhận gửi giữ di chúc có trách nhiệm công bố di chúc khi người lập di chúc chết, trừ trường hợp người lập di chúc chỉ định người công bố di chúc.

gửi giữ di chúc

Điều kiện có hiệu lực của di chúc

>> Xem thêm: Bảo quản và công bố di chúc

Gửi giữ di chúc ở đâu? Ai có thể nhận giữ di chúc?

Theo quy định của pháp luật, người lập di chúc có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng) lưu giữ di chúc của mình.

Ngoài tổ chức hành nghề công chứng thì người lập di chúc còn có thể gửi giữbất kỳ cá nhân nào mà mình tin tưởng.

gửi giữ di chúc tại văn phòng công chức

Gửi giữ di chúc tại Văn phòng Công chứng

>>Xem thêm: Người giữ di chúc là người hưởng di chúc thì có trái luật không?

Điều kiện của gửi giữ di chúc

Khi nhận gửi giữ di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng thì công chứng viên phải niêm phong bản di chúc trước mặt người lập di chúc và ghi giấy nhận lưu giữ giao cho người lập di chúc. Tổ chứng hành nghề công chứng có nghĩa vụ bảo quản và giữ gìn di chúc theo quy định của pháp luật, công bố di chúc khi người lập di chúc mất.

Đối với di chúc đã được tổ chức hành nghề công chứng nhận lưu giữ nhưng sau đó tổ chức này chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì trước khi chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể, tổ chức hành nghề công chứng phải thỏa thuận với người lập di chúc về việc chuyển cho tổ chức hành nghề công chứng khác lưu giữ di chúc. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì di chúc và phí lưu giữ di chúc phải được trả lại cho người lập di chúc.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 641 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân nhận giữ di chúc có nghĩa vụ giữ bí mật nội dung di chúc; giữ gìn, bảo quản di chúc nếu di chúc bị thất lạc hư hại thì phải báo ngay cho người lập di chúc; giao lại bản di chúc cho người người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố di chúc, việc giao lại phải được lập thành văn bản có chữ ký người giao và trước sự có mặt của 2 người.

>>Xem thêm: Di chúc viết tay có người làm chứng thì có hiệu lực hay không?

Phí, lệ phí giữ gửi di chúc

Căn cứ khoản 4 Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí công chứng; phí chứng thực; phí thẩm định tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề công chứng; phí thẩm định điều kiện hoạt động Văn phòng Công chứng; lệ phí cấp thẻ công chứng viên. Thì mức phí khi thu nhận giữa di chúc là 100 ngàn đồng/ trường hợp.

>> Xem thêm: Nội dung di chúc có thể thay đổi được không?

Trên đây là một số thông tin về thủ tục gửi giữ di chúc mà chúng tôi cung cấp quý bạn đọc. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề pháp lý liên quan xin liên hệ qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ CHUYÊN VỀ THỪA KẾ tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc góp ý vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.7 (16 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 625 bài viết