Luật Lao Động

Thủ tục khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án

Thủ tục khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án là vấn đề xảy ra phổ biến, tuy nhiên, không phải cá nhân nào cũng nắm rõ các quy định của pháp luật lao động để có thể khởi kiện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Bài viết sau đây của Chuyên Tư Vấn Luật sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cần thiết và dịch vụ luật sư tư vấn về thủ tục khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án uy tín, chính xác.

Thủ tục khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án

Thủ tục khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án

Tranh chấp lao động cá nhân theo quy định của pháp luật

 • Tranh chấp lao động cá nhân là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ, lợi ích phát sinh giữa các bên trong quá trình xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ lao động hoặc tranh chấp phát sinh từ quan hệ có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động như tranh chấp giữa người lao động với người sử dụng lao động; giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; giữa người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 179 Bộ luật Lao động 2019.
 • Mục đích của tranh chấp lao động cá nhân: thông thường, các tranh chấp phát sinh do sự vi phạm quyền, nghĩa vụ của một hoặc cả hai bên trên cơ sở hợp đồng lao động.
 • Quy mô tranh chấp lao động cá nhân: trên thực tế, tranh chấp lao động cá nhân tuy nhiều nhưng do chỉ phát sinh giữa một hoặc vài người lao động, người sử dụng lao động nên quy mô tranh chấp này còn nhỏ lẻ, đơn giản.

Điều kiện để người lao động khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án

 • Người khởi kiện phải là người có quyền khởi kiện: cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định tại Điều 186, Điều 187 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.
 • Người có quyền khởi kiện có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự: cá nhân có khả năng tự mình thực hiện quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự hoặc ủy quyền cho người đại diện tham gia tố tụng dân sự theo quy định tại Điều 69 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.Điều kiện để người lao động khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án

Điều kiện để người lao động khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án

>>> Xem thêm: Trình tự giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân của Tòa án

 • Hòa giải viên lao động: Tranh chấp lao động cá nhân phải được giải quyết thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải.
 • Hội đồng trọng tài lao động: Trên cơ sở đồng thuận, các bên tranh chấp có quyền yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp trong trường hợp nhất định.
 • Tòa án: Tòa án có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp lao động cá nhân được quy định trong Bộ luật Tố tụng Dân sự. Ngoài ra, các bên có thể yêu cầu giải quyết khi Ban trọng tài lao động không được thành lập hoặc không ra quyết định giải quyết tranh chấp hoặc các bên không thi hành quyết định giải quyết tranh chấp của Ban trọng tài lao động.

Cơ sở pháp lý: Điều 187, 188, 189 Bộ luật Lao động 2019, khoản 1 Điều 32 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Trình tự, thủ tục khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án

 1. Bước 1: Tiến hành hòa giải tại Hòa giải viên lao động đối với những tranh chấp lao động cá nhân bắt buộc phải thông qua thủ tục Hòa giải viên lao động
 2. Bước 2: Nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân
 3. Bước 3: Tiếp nhận đơn và hồ sơ khởi kiện, ra thông báo nộp tạm ứng án phí
 4. Bước 4: Đương sự nộp tạm ứng án phí cho Tòa án, ra quyết định thụ lý vụ án
 5. Bước 5: Quyết định đưa vụ án ra xét xử

>>> Xem thêm: Thủ Tục Giải Quyết Tranh Chấp Lao Động

Trình tự, thủ tục khởi kiện

Trình tự, thủ tục khởi kiện

Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

 • Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
 • Thời hiệu yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 09 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
 • Thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.
 • Trong trường hợp người yêu cầu chứng minh được vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do khác theo quy định của pháp luật mà không thể yêu cầu đúng thời hạn quy định thì thời gian có sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do đó không tính vào thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

Cơ sở pháp lý: Điều 190 Bộ luật Lao động 2019.

Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án

 • Tư vấn các vấn đề phát sinh tranh chấp lao động cá nhân (thủ tục khởi kiện, thủ tục hòa giải lao động, trình tự thủ tục xử lý kỷ luật lao động, bồi thường thiệt hại…);
 • Luật sư đưa ra lời tư vấn, hướng xử lý vấn đề nhằm giúp khách hàng tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục về tranh chấp lao động cá nhân tại Tòa án;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, chuẩn bị hồ sơ liên quan đến thủ tục khởi kiện;
 • Trực tiếp tham gia với tư cách đại diện theo ủy quyền cho khách hàng nhằm giải quyết, liên hệ và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Tư vấn, hỗ trợ pháp lý với đội ngũ các luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm, giải đáp mọi vướng mắc, đáp ứng được những mong muốn mà khách hàng yêu cầu theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp

Những thông tin về trình tự khởi kiện, thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân đã được cung cấp thông qua bài viết dưới đây. Ngoài ra Quý khách cần lưu ý đến điều kiện để người lao động có thể khởi kiện tranh chấp lao động tại Tòa án phù hợp theo quy định. Nếu còn bất cứ vướng mắc hay cần tư vấn những vấn đề khác có liên quan, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900636387 để được hỗ trợ.

4.7 (19 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 740 bài viết