Luật Lao Động

Luật sư tư vấn và soạn thảo các văn bản trong lao động của doanh nghiệp

Tư vấn và soạn thảo các văn bản trong lao động của doanh nghiệp được thực hiện bởi đội ngũ luật sư tư vấn lao động, doanh nghiệp, chuyên viên pháp lý am hiểu với nhiều ưu điểm vượt trội , có nhiều kinh nghiệm đa dạng trên các lĩnh vực khác nhau về công ty. Chúng tôi đảm bảo các dịch vụ hướng dẫn tư vấn và soạn thảo các văn bản một cách chính xác, đầy đủ, hiệu quả và đáp ứng đủ điều kiện về pháp luật đã quy định.

Tư vấn soạn thảo văn bản

Tư vấn soạn thảo văn bản lao động doanh nghiệp

Văn bản trong lao động của doanh nghiệp

Các văn bản được quy định theo Bộ luật Lao động 2019 được coi là các văn bản, hợp đồng sử dụng trong quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động về các vấn đề được nêu rõ trong mỗi văn bản  trong quan hệ lao động như:

 • Hợp đồng lao động;
 • Hợp đồng thử việc;
 • Hợp đồng đào tạo nghề nghiệp
 • Quyết định cho thôi việc
 • Nội quy công ty
 • Quyết định tăng lương
 • Mẫu Biên bản vi phạm kỷ luật/Nội quy công ty
 • Văn bản chấm dứt hợp đồng lao động…..

Danh mục văn bản, hợp đồng lao động trong doanh nghiệp

Các hợp đồng trong quản lý lao động của Doanh nghiệp

Hợp đồng lao động:

 •  Văn bản trong lao động được coi là hợp đồng lao giữa người lao động và người sử dụng lao động về các vấn đề cần được nêu rõ trong văn bản như việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Nếu thuộc trường hợp khác nhưng vẫn có các nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.
 • Hợp đồng lao động có hai loại: hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không thời hạn. Hợp đồng lao động có thời hạn (hợp đồng lao động xác định thời hạn) là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng và sau khi ký hợp đồng lao động có thời hạn nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sẽ ký tiếp hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

CSPL: Điều 13, 20 Bộ luật Lao động 2019.

Hợp đồng thử việc: do hai bên cùng thỏa thuận nội dung thử việc, tuy nhiên không áp dụng đối với người lao động giao kết hợp đồng có thời hạn dưới 1 tháng. Thời hạn thử việc do hai bên thỏa thuận tùy theo mức độ phức tạp của công việc nhưng phải đảm bảo 2 điều kiện là thử việc duy nhất và không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn.

CSPL: Khoản 1, Khoản 3 Điều 24 và Khoản 3 Điều 25 Bộ luật Lao động 2019.

Hợp đồng đào tạo nghề nghiệp:

 • Hợp đồng đào tạo nghề là hợp đồng giữa bên đào tạo và bên học nghề về các vấn đề liên quan đến dạy nghề và học nghề.
 • Tùy vào từng công việc mà hợp đồng đào tạo nghề mà các bên sẽ có những thỏa thuận khác nhau nhưng bắt buộc phải có những nội dung về: nghề đào tạo; địa điểm, thời gian và tiền lương trong thời gian đào tạo; thời hạn cam kết phải làm việc sau khi được đào tạo; chi phí đào tạo và trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo; trách nhiệm của người sử dụng lao động; trách nhiệm của người lao động. Đây là những nội dung bắt buộc để vừa là tiêu chí giúp phân biệt đào tạo nghề trong quan hệ lao động với đào tạo nghề thông thường vừa là cơ sở để các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.
 • Một trong những trách nhiệm của người học nghề sau khi kết thúc quá trình học nghề đó là phải làm việc cho người sử dụng lao động theo đúng thời gian cam kết, nếu không thì sẽ phải bồi hoàn chi phí đào tạo.

CSPL: Điều 62, Khoản 2 Điều 61 Bộ luật Lao động 2019.

>>Xem thêm: Luật sư tư vấn luật lao động.

Các văn bản hành chính khác

Văn bản tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động: người sử dụng lao động được quyền tạm thời điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 1 năm, trường hợp quá 60 ngày thì phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản.

CSPL: Điều 29 Bộ luật Lao động 2019.

Văn bản đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động: người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần lý do. Tuy nhiên để được coi là chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp, người lao động phải đảm bảo thủ tục khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải báo trước cho người sử dụng lao động biết.

CSPL: Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019.

Nội quy công ty:

 • Người sử dụng lao động phải ban hành nội quy lao động, nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên thì nội quy lao động phải bằng văn bản.
 • Khi soạn nội quy công ty, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Nội quy phải được thông báo đến người lao động và những nội dung chính phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.
 • Kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày.

CSPL: Điều 118  Bộ luật Lao động 2019.

Ngoài các văn bản mà chúng tôi đề cập ở trên thì liên quan đến việc quản lý lao động của doanh nghiệp hiện còn rất nhiều văn bản khác.

Quy trình soạn thảo

Quy trình soạn thảo

Quy trình tiếp nhận tư vấn soạn thảo văn bản trong lao động của doanh nghiệp

Quy trình tiếp nhận và cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình của chúng tôi gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ, tài liệu và yêu cầu của khách hàng đối với việc về soạn thảo cần hỗ trợ giải quyết;
 • Bước 2: Hội đồng luật sư tiếp nhận và báo phí dịch vụ nếu có thể hỗ trợ theo yêu cầu của khách hàng;
 • Bước 3: Khách hàng và Chuyên tư vấn Luật ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý và thanh toán phí theo thỏa thuận;
 • Bước 4: Luật sư chuyên môn phụ trách tiến hành trả kết quả văn bản được soạn thảo cho khách hàng kiểm tra.

Mẫu văn bản trong lao động

Mẫu văn bản trong lao động

Luật sư hướng dẫn và soạn thảo hợp đồng, văn bản dùng trong quản lý lao động

 • Tư vấn các biểu mẫu, văn bản quản lý cần thiết;
 • Hướng dẫn trình tự thủ tục hồ sơ lao động;
 • Hướng dẫn giải quyết khi xảy ra tranh chấp trong lao động;
 • Soạn thảo các hồ sơ quản lý lao động phù hợp;
 • Tận tụy hướng dẫn, hỗ trợ soạn thảo hợp đồ.

Chúng tôi đã cung cấp thông tin như trên về các quy định của pháp luật và đưa ra lý do để lựa chọn Luật sư Chuyên tư vấn luật nhằm soạn thảo hợp đồng, đồng thời khi có các tranh chấp phát sinh chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trình tự thủ tục khác có liên quan cho quý khách. Nếu quý khách hàng có thắc mắc liên quan hoặc muốn được Luật sư Lao động tư vấn pháp luật, Quý khách vui lòng liên hệ với Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ.

4.7 (10 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 775 bài viết