Luật Hình Sự

Khởi tố khi thực hiện nhiều hành vi phạm tội và bị phát hiện cùng một thời điểm

Khởi tố khi thực hiện nhiều hành vi phạm tội và bị phát hiện cùng một thời điểm là trường hợp bị Cơ quan chức năng phát hiện, khởi tố về hành vi thực hiện nhiều tội phạm khác nhau. Để giải quyết vấn đề trên, Luật sư tới từ Chuyên Tư Vấn Luật xin gửi đến bài viết về các căn cứ khởi tố bị can, thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố và khởi tố khi thực hiện nhiều hành vi phạm tội và bị phát hiện cùng một thời điểm.

Khởi tố hành vi phạm tội

Căn cứ khởi tố bị can theo pháp luật hình sự

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 179 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về căn cứ khởi tố bị can: Khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.

Như vậy, theo quy định trên việc khởi tố bị can khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.

>>>Xem thêm: Thủ tục hỏi cung bị can trong vụ án Hình sự

Căn cứ khởi tố bị can

Khởi tố trong trường hợp thực hiện nhiều hành vi phạm tội và bị phát hiện cùng một thời điểm

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 9 Thông tư liên tịch 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 19/10/2018 của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao – Bộ Công an – Bộ Quốc phòng quy định về vấn đề như sau: Việc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can hoặc bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, bổ sung quyết định khởi tố bị can trong trường hợp bị can có nhiều hành vi phạm tội nhưng cùng tội danh và trường hợp bị can phạm nhiều tội, được thực hiện như sau:

 • Nếu một người thực hiện nhiều hành vi phạm tội nhưng cùng một tội danh và bị phát hiện cùng một thời điểm, thì chỉ ra một quyết định khởi tố vụ án hình sự, một quyết định khởi tố bị can đối với tất cả các lần phạm tội đó. Nếu trong quá trình điều tra, truy tố phát hiện bị can còn thực hiện hành vi phạm tội có cùng tội danh mà chưa bị khởi tố thì ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi phạm tội đó;
 • Nếu tại một thời điểm mà một người thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau và được phát hiện cùng thời điểm, thì chỉ ra một quyết định khởi tố vụ án hình sự, một quyết định khởi tố bị can đối với tất cả các hành vi phạm tội, trong đó ghi rõ từng tội danh và điều, khoản của Bộ luật Hình sự được áp dụng;
 • Nếu một người thực hiện nhiều hành vi phạm tội khác nhau mà hành vi phạm tội trước là để thực hiện hành vi phạm tội sau hoặc các hành vi phạm tội có liên quan đến nhau, thì chỉ ra một quyết định khởi tố vụ án hình sự, một quyết định khởi tố bị can đối với các hành vi phạm tội, trong đó ghi rõ từng tội danh và điều, khoản của Bộ luật Hình sự được áp dụng;
 • Nếu một người thực hiện nhiều hành vi phạm tội ở những thời điểm khác nhau và thuộc nhiều tội danh khác nhau nhưng bị phát hiện cùng một thời điểm, thì chỉ ra một quyết định khởi tố vụ án hình sự, một quyết định khởi tố bị can đối với các hành vi phạm tội, trong đó ghi rõ từng tội danh và điều, khoản của Bộ luật Hình sự được áp dụng;
 • Khi phát hiện bị can phạm nhiều tội, trong đó có tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra cấp trên thì Cơ quan điều tra cấp dưới phải trao đổi, thống nhất với Viện kiểm sát cùng cấp để chuyển toàn bộ vụ án cho Cơ quan điều tra cấp trên tiến hành điều tra.

Như vậy, quy định nói rõ trong trường hợp nếu thực hiện nhiều hành vi phạm tội thuộc nhiều tội danh khác nhau và phát hiện cùng một thời điểm thì chỉ ra 01 quyết định khởi tố. Cùng một thời điểm trong trường hợp trên là thời điểm phát hiện ra hành vi phạm tội, chứ không phải là thời điểm thực hiện hành vi phạm tội.

Thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can

Căn cứ theo quy định tại Điều 180 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định các trường hợp Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát thay đổi quyết định khởi tố bị can:

 • Khi tiến hành điều tra nếu có căn cứ xác định hành vi của bị can không phạm vào tội đã bị khởi tố;
 • Quyết định khởi tố ghi không đúng họ, tên, tuổi, nhân thân của bị can.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát phải bổ sung quyết định khởi tố bị can nếu có căn cứ xác định bị can còn thực hiện hành vi khác mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm.

Bên cạnh đó, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định này và tài liệu có liên quan đến việc thay đổi hoặc bổ sung đó cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho Cơ quan điều tra.

Trường hợp Viện kiểm sát yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, Viện kiểm sát ra quyết định phê chuẩn hoặc hủy bỏ quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can.

Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi Viện kiểm sát ra quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải gửi cho Cơ quan điều tra để tiến hành điều tra.

Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can, quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra phải giao ngay quyết định này cho người đã bị khởi tố.

Việc giao, nhận các quyết định nêu trên được lập biên bản theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Luật sư tư vấn về vấn đề khởi tố bị can

 • Luật sư tham gia hỏi cung cùng bị can;
 • Luật sư tham gia bào chữa tại tòa cho bị can;
 • Luật sư tư vấn các thủ tục tố tụng khác cho bị can;
 • Tiến thành thu thập các tài liệu, chứng cứ cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng;
 • Luật sư tư vấn hướng giải quyết các vấn đề liên quan đến tội cưỡng đoạt tài sản;
 • Luật sư đại diện giải quyết với cơ quan công an.

Luật sư tư vấn khởi tố bị can

 >>>Xem thêm: Ai có thể tham gia bào chữa tại Tòa

Như vậy, bài viết trên đã ít nhiều cung cấp cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết về vấn đề khởi tố khi thực hiện nhiều hành vi phạm tội và bị phát hiện cùng một thời điểm qua đó.  Qua đó, quý khách hàng có thể biết được trường hợp trên sẽ được giải quyết như thế nào. Nếu Quý khách hàng có vấn đề gì cần làm rõ hơn về vấn đề trên hay cần tư vấn luật hình sự thì vui lòng liên hệ với Luật sư hình sự của Chuyên tư vấn luật qua số điện thoại 1900.63.63.87 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

4.9 (16 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý
Avatar

Chức vụ: Chuyên viên pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Thừa Kế, Dân Sự, Đất Đai

Trình độ đào tạo: Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3 năm

Tổng số bài viết: 498 bài viết

error: Content is protected !!