Luật Hợp Đồng

Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng

Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng được pháp luật quy định như thế nào? HỒ SƠ VÀ TRÌNH TỰ thực hiện thủ tục này ra sao? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay bởi sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch là hoạt động diễn ra khá thường xuyên trong quan hệ dân sự nói chung, nên bài viết sau đây Long Phan PMT sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề trên như sau:

Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng?

Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng?

Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng?

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch, bản dịch. Việc công chứng này có thể thực hiện khi pháp luật quy định hợp đồng, giao dịch, bản dịch phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Nhằm bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch; phòng ngừa tranh chấp phát sinh, luật công chứng đặt ra một số yêu cầu trong hoạt động công chứng, trong đó, công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch là một nội dung trọng tâm tại Luật này.

Theo quy định tại Điều 51 Luật công chứng năm 2014 về Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch:

 • Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.
 • Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

>>Xem thêm: Hủy hợp đồng tặng cho nhà đất đã công chứng được không?

Phiếu yêu cầu công chứng

Phiếu yêu cầu công chứng

Trình tự thực hiện công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng

Hồ sơ

 • Phiếu yêu cầu công chứng; trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
 • Hợp đồng, giao dịch đã được công chứng cần hủy bỏ;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Giấy chứng minh sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam/Hộ chiếu của các bên tham gia giao dịch;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó.
 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có. Ví dụ: Giấy tờ chứng minh về tình trạng tài sản chung/riêng; Giấy tờ về thẩm quyền đại diện; Giấy tờ chứng minh tư cách tham gia giao dịch; iấy tờ chứng minh về năng lực hành vi; Chứng minh nhân dân của người làm chứng/ người phiên dịch (trong trường hợp cần phải có người làm chứng/ người phiên dịch).

Trình tự, thủ tục

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu công chứng hoàn thiện hồ sơ và nộp trực tiếp tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Bước 3: Soạn thảo và ký văn bản

Bước 4: Ký chứng nhận

Bước 5: Trả kết quả công chứng

Cơ quan giải quyết

Tổ chức hành nghề công chứng

Thời hạn giải quyết

Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Yêu cầu thực hiện thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng

Yêu cầu về mục đích và nội dung

 • Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội.
 • Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết và các bên phải hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền;

Yêu cầu về thành phần hồ sơ

Người yêu cầu công chứng phải xuất trình đủ giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của các giấy tờ đó.

Yêu cầu đối với các bên

Đối với bên tham gia giao dịch, người yêu cầu công chứng

 • Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện
 • Trường hợp người yêu cầu công chứng không đọc được, không nghe được, không ký, điểm chỉ được hoặc trong những trường hợp khác do pháp luật quy định thì việc công chứng phải có người làm chứng

Đối với người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự

 • Trường hợp giao dịch tài sản của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự chỉ được thực hiện vì lợi ích của người đó;
 • Nếu là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật dân sự;
 • Nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân và việc yêu cầu công chứng được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của tổ chức đó.

Luật sư tư vấn

Luật sư tư vấn

Luật sư tư vấn thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng

Luật sư sẽ tư vấn khách hàng và thực hiện các công việc sau đây:

 • Tư vấn về việc công chứng, giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc pháp lý liên quan đến vấn đề công chứng.
 • Soạn thảo đơn từ liên quan đến công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng cho khách hàng.
 • Đại diện cho quý khách hàng nộp hồ sơ tại tòa án cấp có thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 • Đại diện cho khách hàng tham gia tranh tụng.
 • Những công việc pháp lý có liên quan khác.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng. Nếu quý khách có nội dung còn vướng mắc về trình tự thực hiện thủ tục này hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác liên quan đến TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn. Xin cám ơn

5 (19 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 745 bài viết