Luật Hợp Đồng

Mua bán đất giấy tay thì có cách nào để được công nhận không?

Việc mua bán nhà đất bằng giấy tay diễn ra khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên các giao dịch liên quan đến bất động sản phải được lập thành văn bản và công chứng chứng thực theo quy định của pháp luật. Vậy làm thế nào để việc mua bán đất bằng giấy tay được công nhận? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên của bạn đọc.

Quy định của pháp luật về mua bán đất bằng giấy tay
Quy định của pháp luật về mua bán đất bằng giấy tay

Điều kiện để hợp đồng mua bán đất có hiệu lực

Về chủ thể giao kết hợp đồng, phải là người có năng lực hành vi dân sự. có khả năng nhận thức và làm chủ được hành vi.

Nội dung của hợp đồng không trái các quy định của pháp luật và không trái đạo đức xã hội. Nếu hợp đồng mua bán nhà đất có nội dung vi phạm các điều cấm của pháp luật và trái đạo đức xã hội thì hợp đồng này sẽ vô hiệu.

Việc giao kết, xác lập hợp đồng hoàn toàn do ý chí, sự tự nguyện của các bên chủ thể tham gia. Hợp đồng bị coi là xác lập không có sự tự nguyện nếu:

 • Hợp đồng giả tạo;
 • Hợp đồng được xác lập do nhầm lẫn;
 • Hợp đồng xác lập do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;
 • Xác lập hợp đồng trong khi không nhận thức, làm chủ được hành vi.

Về hình thức của hợp đồng phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của pháp luật và phải được công chứng chứng thực.

>>> Xem thêm: Quy định của pháp luật về mua bán nhà đất bằng giấy tay

Mua bán đất giấy tay thì có cách nào để được công nhận không?

Điều kiện để mua bán nhà đất bằng giấy tay được công nhận
Điều kiện để mua bán nhà đất bằng giấy tay được công nhận

Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay là việc các bên kí kết hợp đồng mua bán đất đai bằng giấy tay không có công chứng/chứng thực nội dung trong hợp đồng.

Theo quy định của Pháp luật, hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập bằng văn bản, có công chứng/chứng thực.

Do đó, giấy viết tay không có công chứng thì không có giá trị pháp luật.  Vậy mua nhà giấy tay có sao không?

Việc mua bán nhà đất bằng giấy tay tuy không có giá trị pháp lý, nhưng trong một số trường hợp pháp luật vẫn công nhận hình thức này.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS):

 • Giao dịch dân sự đã được xác lập mà không công chứng nhưng một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.
 • Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Như vậy, nếu hợp đồng mua bán đất chưa được công chứng/chứng thực, mà một hoặc các bên đã thực hiện 2/3 nghĩa vụ trong hợp đồng thì vẫn được công nhận.

Để hợp đồng mua bán nhà đất không có công chứng được công nhận giá trị pháp lý thì bên mua hoặc bên bán hoặc cả hai bên có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của hợp đồng và các bên không phải thực hiện việc công chứng.

Làm sao để được cấp sổ hồng khi mua bán đất bằng giấy tay?

Các trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hình thức văn bản bằng hợp đồng viết tay không có công chứng/chứng thực vấn được đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm:

 • Hộ gia đình, cá nhân hiện sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ gia đình, cá nhân khác trước ngày 01/01/2008;
 • Hộ gia đình, cá nhân hiện sử dụng đất do nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hộ gia đình, cá nhân khác từ 01/01/2008 đến trước 01/07/2014 dùng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã có một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy viết tay không thuộc các trường hợp nêu trên mà các bên đã thực hiện được 2/3 nghĩa vụ của mình thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của hợp đồng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo khoản 2 Điều 129 BLDS 2015

Cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất
Cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất

Trình tự thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của giấy viết tay

 1. Nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền.
 2. Tòa án có trách nhiệm cấp ngay cho người khởi kiện giấy xác nhận đã nhận đơn.
 3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 4. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện có đủ điều kiện thụ lý hay không.
 5. Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc, thụ lý vụ án và giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.
 6. Trong trường hợp không đồng ý với bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án, các bên có quyền kháng cáo, kháng nghị bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực theo thủ tục phúc thẩm.

Thành phần của hồ sơ khởi kiện

 • Đơn khởi kiện theo mẫu;
 • Giấy tay hợp đồng mua bán nhà đất, giấy tờ, chứng từ chứng minh đã hoàn thành 2/3 nghĩa vụ trong hợp đồng;
 • Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao công chứng hoặc chứng thực);
 • Các giấy tờ liên quan khác.
Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đã có quyết định/ bản án của Tòa án công nhận hiệu lực của giấy viết tay hợp đồng mua bán nhà đất:

 1. Người có yêu cầu cấp Giấy chứng nhận nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc tại Phòng Tài nguyên và môi trường quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi có thửa đất cần xin cấp sổ đỏ.
 2. Cơ quan tài nguyên và môi trường tiếp nhận hồ sơ của người sử dụng đất, tiến hành thẩm định hồ sơ và xác minh thực địa.
 3. Nếu hồ sơ hợp lệ cơ quan tài nguyên và môi trường tiến hành lập hồ sơ, tờ trình kèm bản dự thảo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trình Ủy ban nhân dân có thẩm quyền tiến hành ký quyết định.
 4. Sau khi nhận được sự phê duyệt, cơ quan tài nguyên và môi trường bổ sung, cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu về quốc gia để đảm bảo cho quá trình quản lý đất đai.
 5. Sau đó trả kết quả là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người có yêu cầu.

Trên thực tế, thủ tục công nhận hiệu lực của giấy viết tay hợp đồng mua bán nhà đất rất phức tạp, và mất nhiều thời gian và dễ xảy ra tranh chấp. Do đó, để tiết kiệm thời gian cũng như tránh những rủi ro dẫn đến trường hợp mất tài sản, thì các bên khi mua bán nhà đất cần phải công chứng/chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất.

Căn cứ: Điều 95 Luật Đất đai 2013; Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 19 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung và Điều 9, Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về Hồ sơ địa chính

Trên đây là toàn bộ nội dung bài tư vấn của chúng tôi về quy định pháp luật liên quan đến công nhận hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy tay. Mọi thắc mắc có liên quan Quý bạn đọc hãy liên hệ hotline 1900 63 63 87 để được luật sư tư vấn luật đất đai chi tiết. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài biết. Trân trọng!

4.6 (13 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết