Luật Hôn Nhân Gia Đình

Không Đăng Ký Kết Hôn Có Được Chia Tài Sản?

Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn. Ở Việt Nam hiện nay, các đôi vợ chồng sau khi làm đám cưới thường đăng ký kết hôn ở cơ quan cấp Xã. Tuy nhiên, vẫn tồn tại các trường hợp chung sống như vợ chồng nhưng lại không đăng ký kết hôn theo quy định của Pháp luật. Vấn đề đặt ra là không đăng ký kết hôn có được chia tài sản? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này.

Vợ chồng không đăng ký kết hôn có được chia tài sản
Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản không?

>>> Xem thêm: Quy Định Pháp Luật Về Điều Kiện Kết Hôn

Quy định về việc nam nữ sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Theo quy định của (Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014), trường hợp nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Chiếu theo các quy định của pháp luật hiện hành, thì nếu sống chung như vợ chồng thì khi ly hôn sẽ được chia tài sản nếu đó là tài sản được tạo lập trong thời gian sống chung và sẽ không được chia nếu tài sản đó là tài sản riêng của mỗi người, không phải được tạo lập trong thời kỳ sống chung.

Một trường hợp khác, khi sống chung như vợ chồng thì khi vợ hoặc chồng chết thì có được chia di sản: câu trả lời là có đối với phần tài sản chung của 02 người. Riêng phần di sản của vợ hoặc chồng thì không được chia nếu pháp luật không thừa nhận quan hệ hôn nhân, còn nếu pháp luật thừa nhận quan hệ hôn nhân thì sẽ được chia.

Chia tài sản khi nam nữ sống chung nhưng không đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

  • Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
  • Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập

Theo đó việc chia tài sản về nguyên tắc nếu là tài sản riêng của ai vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; nếu là tài sản chung được chia theo thoả thuận của các bên. Nếu không thoả thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.

Giải quyết khi có con chung nhưng không đăng ký kết hôn

Trường hợp các đôi vợ chồng có con chung nhưng không đăng ký kết hôn sẽ được giải quyết cụ thể như sau:

Khi hai người không đăng ký kết hôn con chung được giải quyết ra sao?
Con chung sẽ do ai nuôi khi không đăng ký kết hôn

Theo Điều 15 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn: “Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con”.

Theo đó trường hợp không đăng ký kết hôn, giải quyết chia con chung vẫn theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể là khoản 2 và khoản 3 Điều 81:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  1. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Vậy nên, nếu xét thấy một trong hai người mà có đủ các điều kiện như: thu nhập hàng tháng, có nơi sinh sống ổn định, có thời gian chăm sóc tốt cho con,… và xem xét nguyện vọng của hai cháu muốn ở với ai thì tòa sẽ quyết định ai được quyền nuôi con.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề “Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản?”. Các cá nhân đang gặp tranh chấp về quyền nuôi con, tranh chấp tài sản khi ly hôn vui lòng liên hệ Công ty theo số hotline 1900 63 63 87 để được hỗ trợ tốt nhất.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (16 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 744 bài viết