Luật Hôn Nhân Gia Đình

Dịch vụ ly hôn nhanh ở Tây Ninh? Chi phí Luật sư bao nhiêu?

Dịch vụ ly hôn nhanh ở Tây Ninh giúp bạn giải quyết nhanh chóng các thủ tục pháp lý liên quan đến vấn đề hôn nhân như đơn phương hay thuận tình ly hôn . Khi tình trạng hôn nhân có chiều hướng đi xuống và không thể giải quyết thì ly hôn là phương án tốt nhất cho cả hai. Bài viết sau đây của Chuyên tư vấn luật sẽ thông tin về dịch vụ ly hôn nhanh ở Tây Ninh cho quý bạn đọc.

Dịch vụ ly hôn nhanh ở Tây Ninh

Dịch vụ ly hôn nhanh ở Tây Ninh

Quy định pháp luật về chủ thể có quyền yêu cầu giải quyết vụ việc ly hôn

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, người có quyền yêu cầu ly hôn là vợ, chồng, trong một số trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác cũng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Bên cạnh đó, nếu vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn

Đối với ly hôn đơn phương

Một trong các bên có quyền nộp đơn đến Tòa án Nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án ly hôn. Cụ thể:

 1. Thứ nhất, theo quy định tại Điều 28 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
 2. Thứ hai, theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định Tòa án Nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn. Trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì tranh chấp sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án Nhân dân cấp tỉnh.

Lưu ý, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam sẽ có thẩm quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

 • Thứ ba, theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định Tòa án Nhân dân nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế.

Như vậy, về nguyên tắc một trong các bên tranh chấp có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Đối với ly hôn thuận tình

Khác với ly hôn đơn phương, khi ly hôn thuận tình thì một trong các bên vợ, chồng có có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết việc ly hôn đến Tòa án Nhân dân nơi một trong hai bên cư trú, làm việc. Cụ thể:

 • Thứ nhất, theo quy định tại Điều 29 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
 • Thứ hai, căn cứ điểm b khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định Tòa án Nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn thuận tình. Trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì tranh chấp sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án Nhân dân cấp tỉnh.

Lưu ý, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam sẽ có thẩm quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

 • Thứ ba, căn cứ điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định rằng Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Như vậy, hai bên có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng để làm thủ tục ly hôn thuận tình.

>>>xem thêm: Ly hôn nhanh cần những điều kiện gì?

Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn là bao lâu?

Để có thể đưa vụ việc ly hôn ra được phiên tòa sơ thẩm hoặc phiên họp giải quyết việc dân sự thì cần phải thông qua giai đoạn thụ lý và chuẩn bị xét xử. Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự thì vụ việc ly hôn sẽ bao gồm vụ án ly hôn (ly hôn đơn phương) và việc ly hôn (ly hôn thuận tình). Cụ thể:

Thứ nhất, Đối với trường hợp ly hôn đơn phương:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định như yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện hoặc thụ lý vụ án.
 • Thời gian chuẩn bị xét xử là 04 tháng kể từ ngày Tòa thụ lý. Trong giai đoạn này, Thẩm phán sẽ tiến hành các hoạt động như lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, làm rõ những tình tiết khách quan, thu thập tài liệu, chứng cứ… Lưu ý, đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.
 • Đưa vụ án ra xét xử và mở phiên tòa sơ thẩm: Trong 01 tháng kể từ ngày quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa mở phiên tòa sơ thẩm; nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này có thể kéo dài đến 02 tháng.

Như vậy, về nguyên tắc thì thời gian để đưa vụ án ly hôn đơn phương đến phiên tòa sơ thẩm đầu tiên sẽ mất 05 tháng 08 ngày, chưa tính các trường hợp Tòa án trả đơn khởi kiện, yêu cầu sửa đổi, bổ sung khi hồ sơ khởi kiện không đầy đủ hoặc các trường hợp Tòa án được quyền gia hạn giải quyết theo luật định.

Cơ sở pháp lý: Điều 189, 190, 191, 195, 196, 197, 198 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Thứ hai, Đối với trường hợp ly hôn thuận tình:

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.
 • Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán sẽ thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.
 • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu. Giai đoạn này, Thẩm phán sẽ tiến hành các hoạt động như xét thấy tài liệu, chứng cứ chưa đủ căn cứ để Tòa án giải quyết thì Tòa án yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của Tòa án; Trường hợp đương sự có yêu cầu hoặc khi xét thấy cần thiết thì Thẩm phán ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ; Quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự…
 • Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp.

Như vậy, về nguyên tắc thì thời gian để đưa việc ly hôn thuận tình đến phiên họp giải quyết việc dân sự sẽ mất gần 02 tháng, chưa tính các trường hợp Tòa án trả đơn, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc các trường hợp gia hạn trong quá trình chuẩn bị phiên họp.

Cơ sở pháp lý: Chương XXIII, Chương XXVIII Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Thời hạn giải quyết vụ việc ly hôn

Thời hạn giải quyết vụ việc ly hôn

Dịch vụ ly hôn nhanh tại Tây Ninh gồm những gì?

Dịch vụ luật sư ly hôn nhanh của chúng tôi tại Tây Ninh bao gồm:

 • Soạn thảo hồ sơ ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình đầy đủ theo luật định
 • Tư vấn, hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ quá trình giải quyết vụ việc
 • Tư vấn quy định pháp luật về ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương
 • Tư vấn quy định pháp luật, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài
 • Luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý khác liên quan đến ly hôn như phân chia tài sản chung, riêng, nghĩa vụ cấp dưỡng, giành quyền nuôi con…

Ly hôn trọn gói

Ly hôn trọn gói

Chi phí dịch vụ luật sư ly hôn nhanh tại Tây Ninh

Dịch vụ trọn gói cho sự việc này bao gồm:

 • Phí tư vấn ban đầu: Tư vấn sơ bộ trình tự, thủ tục, các vấn đề pháp lý cần giải quyết đối với vụ việc ly hôn (Phí này sẽ được khấu trừ vào Phí tranh tụng/thủ tục trọn gói);
 • Phí thực hiện thủ tục trọn gói thì tùy theo tính chất sự việc đơn giản hay phức tạp mà sẽ có phí đặc thù riêng. Nếu các bạn đọc muốn được tư vấn và báo phí cụ thể thì có thể liên hệ đến tổng đài qua Hotline: 1900.63.63.87.

Lưu ý, có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản thông qua tài khoản ngân hàng của công ty. Các bên có thể thỏa thuận về mức phí cụ thể cho từng đợt, khả năng tài chính, tính chất và mức độ của vụ việc. Đồng thời, giá dịch vụ sẽ không bao gồm thuế, lệ phí, phí Nhà nước mà khách hàng phải nộp theo quy định của pháp luật.

Như vậy, ly hôn đơn phương hay thuận tình đều phải tuân theo các điều kiện và thủ tục tố tụng luật định. Việc có luật sư tư vấn hoặc hỗ trợ tham gia vụ việc sẽ hạn chế rất nhiều thời gian, công sức của quý khách. Nếu Quý khách hàng vẫn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn luật hôn nhân gia đình nhanh xin vui lòng liên hệ hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn, giải đáp.

>> Bài viết liên quan ly hôn có thể bạn quan tâm:

4.8 (17 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết