Luật Hành Chính

Thủ Tục Giải Quyết Vụ Án Hành Chính Có Yếu Tố Nước Ngoài

Giải quyết vụ án hành chính có yếu tố nước ngoài là quá trình cơ quan hành chính nhà nước tiến hành giải quyết yêu cầu, vụ án hành chính để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác khi bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp bởi quyết định hành chính hay hành vi hành chính.

Quan hệ hành chính có yếu tố nước ngoài tham gia

Quan hệ hành chính có yếu tố nước ngoài tham gia

Nguyên tắc áp dụng luật tố tụng hành chính có yếu tố nước ngoài?

Căn cứ theo Điều 298 Luật Tố tụng Hành chính 2015 thì vụ án hành chính có yếu tố nước ngoài là vụ án hành chính thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Có đương sự là người nước ngoài, cơ quan, tổ chức nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam;
 • Có đương sự là công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài;
 • Việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quan hệ pháp luật hành chính đó xảy ra ở nước ngoài;
 • Có liên quan đến tài sản ở nước ngoài.

Thủ tục giải quyết vụ án có yếu tố nước ngoài trong tố tụng hành chính như thế nào?

Theo quy định tại Điều 304 Luật Tố tụng hành chính 2015, tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và đối thoại (gọi tắt là phiên họp), mở lại phiên họp, mở phiên tòa và mở lại phiên tòa trong văn bản thông báo thụ lý vụ việc cho đương sự ở nước ngoài theo thời hạn quy định.

Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài trong các trường hợp sau đây (khoản 5 Điều 305 Luật Tố tụng Hành chính 2015):

 • Tòa án đã nhận được kết quả tống đạt theo một trong các phương thức tống đạt, đương sự đã cung cấp đầy đủ lời khai, tài liệu, chứng cứ và đương sự đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt họ;
 • Tòa án không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền về kết quả thực hiện việc tống đạt cho đương sự ở nước ngoài;
 • Tòa án đã thực hiện các biện pháp như tòa án tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, Tòa án đang giải quyết vụ việc hoặc tại nơi cư trú cuối cùng của đương sự tại Việt Nam trong thời hạn 30 ngày và thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có), Cổng thông tin điện tử của cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài; trường hợp cần thiết, Tòa án có thể thông báo qua kênh dành cho người nước ngoài của Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp..

Thời hạn mở phiên họp, phiên tòa

 • Phiên họp phải được mở sớm nhất là 04 tháng và chậm nhất là 06 tháng kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp chậm nhất là 30 ngày.
 • Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 30 ngày, trừ trường hợp xử lý kết quả tống đạt văn bản tố tụng của Tòa án cho đương sự ở nước ngoài.

CSPL: Điều 304 Luật Tố tụng Hành chính 2015

Quan hệ hành chính có yếu tố nước ngoài tham gia

Thời hạn kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án xét xử vụ án hành chính có yếu tố nước ngoài

 • Đương sự có mặt tại Việt Nam có quyền kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án.
 • Đương sự cư trú ở nước ngoài không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo bản án, quyết định của Tòa án là 30 ngày kể từ ngày bản án, quyết định được tống đạt hợp lệ hoặc kể từ ngày bản án, quyết định được niêm yết hợp lệ theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp Tòa án xét xử vắng mặt đương sự ở nước ngoài Tòa án và không nhận được thông báo của cơ quan có thẩm về kết quả thực hiện việc tống đạt cho đương sự ở nước ngoài thì thời hạn kháng cáo là 12 tháng kể từ ngày tuyên án.

CSPL: Điệu 307 Luật Tố tụng hành chính 2015

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn kịp thời.

4.6 (15 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 900 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *