Luật Hành Chính

Biên Bản Điều Chỉnh Hóa Đơn Sai Tên Công Ty

Biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên công ty là một văn bản được lập để điều chỉnh một trong những vấn đề khi lập hóa đơn là xử lý việc viết sai tên công ty của hóa đơn. Trong đó, việc viết sai tên công ty là trường hợp thường thấy nhất. Vậy kế toán có cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên công ty hay không? Câu trả lời là chắc chắn phải có. 

Biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên công ty
Biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên công ty

Trường hợp hóa đơn sai tên công ty nhưng đúng mã số thuế

Căn cứ theo Khoản 2 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định:

Trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh.

Xử lý hóa đơn sai tên công ty trong những trường hợp khác

Tại Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định về xử lý đối với những hóa đơn đã lập như sau:

  • Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.
  • Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.
  • Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

Như vậy, nếu hóa đơn chỉ sai tên công ty thì chỉ cần lập biên bản điều chỉnh. Trong trường hợp có những sai sót khác thì tùy vào trường hợp khác nhau mà pháp luật quy định cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn công ty hay phải lập hóa đơn khác.

Nội dung biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên công ty

Thông tin trong biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên công ty
Thông tin trong biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên công ty

Biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên công ty theo Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC cần được lập với sự thỏa thuận của 2 bên bán và mua. Trong đó, điền đầy đủ các thông tin liên quan đến bên bán và bên mua gồm:

  • Người đại diện, địa chỉ công ty, điện thoại, mã số thuế và email của công ty;
  • Nội dung sai sót: Nội dung ghi sai tên công ty của người mua hoặc của người bán;
  • Nội dung điều chỉnh sai sót: Nội dung điều chỉnh phải là tên chính xác của bên mua và bên bán thực tế.

Trong biên bản điều chỉnh hóa đơn sai địa chỉ phải ghi cụ thể hóa đơn gì, số hiệu bao nhiêu, ký hiệu trên hóa đơn, hóa đơn đã kê khai vào quý và các thông tin khác liên quan. 

Lưu ý:

Tên doanh nghiệp của bên mua phải là tên mà họ đã đăng ký trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Văn bản điều chỉnh phải lập thành 02 bản, mỗi bên giữ một bản.

Trên đây là hướng dẫn lập biên bản điều chỉnh hóa đơn sai tên công ty đảm bảo nội dung và tránh tranh chấp xảy ra về sau. Trường hợp trong nội dung hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách còn bất kỳ sự vướng ngại, thắc mắc nào, hãy liên hệ với Chuyên Tư Vấn Luật qua Hotline: 1900 63 63 87 để được hỗ trợ.

4.7 (18 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 906 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *