Luật Doanh Nghiệp

Thủ Tục Sau Thành Lập Công Ty

Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các công ty bắt buộc phải thực hiện một số thủ tục sau thành lập công ty. Nếu không tuân thủ những quy định liên quan đến vấn đề này, tương lai sẽ khiến cho các công ty vướng phải những rắc rối với cơ quan thuế. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục trên.

Hướng dẫn thủ tục sau thành lập công ty
Hướng dẫn thủ tục sau thành lập công ty

>>Xem thêm: Lưu ý khi đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm tại TPHCM

Con dấu doanh nghiệp

Tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

 • Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
 • Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.
 • Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

>>Xem thêm: Quy định của pháp luật về biển hiệu công ty

Kê khai và nộp lệ phí môn bài tại cơ quan thuế

Song song với thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài (hiện nay được gọi là lệ phí môn bài) là hai loại thuế phổ biến mà bất kỳ doanh nhân nào ra làm ăn kinh doanh cũng đều phải biết. Sự khác biệt giữa hai loại thuế này đó là thuế giá trị gia tăng sẽ được đóng theo tháng hoặc theo quý,… còn thuế môn bài bắt buộc phải đóng sau khi đăng ký kinh doanh và đóng thêm một lần hằng năm trước ngày 30/01.

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 4 và khoản 1 Điều 5 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, kê khai và nộp lệ phí môn bài được thực hiện như sau:

Thứ nhất, mức thu lệ phí môn bài

 • Công ty có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
 • Công ty có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm.
Doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế môn bài sau khi thành lập
Doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế môn bài sau khi thành lập

Thứ hai, kê khai lệ phí môn bài

 • Khai lệ phí môn bài một lần khi tổ chức mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh;
 • Trường hợp người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; ngày ban hành văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư.

Thứ ba, nộp lệ phí môn bài

 • Đối với công ty mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài.

Thứ tư, người nộp lệ phí nộp tờ khai nộp lệ phí môn bài (theo mẫu) đến cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Treo biển tại trụ sở công ty

Sau khi thành lập, công ty phải đặt làm và treo biển tại trụ sở công ty. Việc làm biển hiệu có thể thuê dịch vụ từ các doanh nghiệp chuyên thiết kế, thi công quảng cáo. Chất liệu biển hiệu thông thường là hợp kim nhôm Aluminium hoặc Mica. Nhưng thông dụng nhất vẫn là Mica vì chất lượng tốt mà giá thành lại rẻ.

Biển hiệu sẽ được chia làm hai loại: Loại có keo ở lớp sau và loại không có keo. Riêng đối với loại không có keo, ta cần phải sử dụng keo silicon chuyên dụng trong xây dựng để dán nhằm đảm bảo rằng biển hiệu sẽ dính chặt theo thời gian. Các công ty làm biển hiệu sẽ có kèm thêm dịch vụ trọn gói hỗ trợ dán keo biển hiệu này.

Về nội dung, biển hiệu công ty phải thể hiện thông tin về tên công ty, địa chỉ, số điện thoại của công ty. Tránh trường hợp khi cơ quan thuế xuống kiểm tra trụ sở mà không thấy doanh nghiệp treo biển hiệu dẫn đến việc thông báo doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở và không cho doanh nghiệp đăng ký sử dụng hoá đơn.

Mở tài khoản ngân hàng

Sau khi thành lập công ty, người đại diện theo pháp luật của công ty tiến hành các thủ tục để mở tài khoản tại ngân hàng cho công ty. Tài khoản này được tạo ra để hoàn thành nghĩa vụ góp vốn, thực hiện các giao dịch thanh toán bằng chuyển khoản và nộp thuế điện tử của công ty và đóng thuế môn bài.

mo-tai-khoan-ngan-hang-sau-khi-thanh-lap-cong-ty
Mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 23/2014/TT-NHNN, sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 2 Điều 1 Thông tư 16/2020/TT-NHNN, Hồ sơ chuẩn bị đăng ký mở tài khoản ngân hàng bao gồm:

 • Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán (theo mẫu của ngân hàng) có chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu của công ty;
 • Bản sao “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”;
 • Bản sao “Chứng minh nhân dân” của người đại diện pháp luật của công ty;
 • Bản sao Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán (nếu có) của công ty mở tài khoản thanh toán kèm chứng minh nhân dân của người đó;
 • Bản sao “Thông báo về việc đăng tải thông tin con dấu doanh nghiệp”.

Người đại diện cần mang theo con dấu doanh nghiệp khi đến làm thủ tục mở tài khoản.

Cuối cùng, doanh nghiệp mang hồ sơ xin mở tài khoản tới ngân hàng để hoàn thành thủ tục mở tài khoản cho công ty và nhận số tài khoản – kích hoạt tài khoản. Số dư tối thiểu trong tài khoản là 1.000.000 đồng.

Sau khi có tài khoản ngân hàng, công ty cần thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để cập nhật dữ liệu lên hệ thống quốc gia.

Đề nghị đặt in hóa đơn và đặt in hóa đơn

Một thủ tục nữa sau khi thành lập công ty cần phải làm đó là đặt in và in hóa đơn. Hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn làm thành 02 bộ gồm:

 • 02 đơn đề nghị đặt in hóa đơn (Mẫu 3.14 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC);
 • 01 bản sao giấy phép kinh doanh.

Sau khi nộp hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn trong vòng 1-3 ngày, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra trụ sở để xem xét chấp thuận hay không (kiểm tra có thể có hẹn trước hoặc đột xuất, do đó doanh nghiệp cần thu xếp có nhân sự túc trực tại Văn phòng trong thời gian nộp hồ sơ đặt in hóa đơn).

Trên đây là phần hướng dẫn liên quan đến các công việc cần làm sau khi đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp quý khách hàng cần hỗ trợ trong việc đăng ký kinh doanh hoặc cần tư vấn pháp lý, xin vui lòng liên hệ với Luật sư Phan Mạnh Thăng qua hotline 1900 63 63 87 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn !

4.8 (15 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 735 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *