Luật Doanh Nghiệp

Chứng cứ cần chuẩn bị khi khởi kiện người quản lý doanh nghiệp gây thiệt hại cho cổ đông

Chứng cứ cần chuẩn bị khi khởi kiện người quản lý doanh nghiệp gây thiệt hại cho cổ đông bao gồm những chứng cứ gì để vụ án được giải quyết một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất? Đây là vấn đề luôn được các doanh nghiệp quan tâm khi gặp phải tình trạng này. Sau đây cùng Chuyên tư vấn luật tìm hiểu nhé!

Khởi kiện người quản lý doanh nghiệp gây thiệt hại cho cổ đông

Khởi kiện người quản lý doanh nghiệp gây thiệt hại cho cổ đông

Quyền khởi kiện của cổ đông khi người quản lý doanh nghiệp gây thiệt hại

Căn cứ theo Điều 166 Luật doanh nghiệp 2020, Cổ đông, nhóm cổ đông sở hữu ít nhất 01% tổng số cổ phần phổ thông có quyền tự mình hoặc nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm liên đới đối với các thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc để yêu cầu hoàn trả lợi ích hoặc bồi thường thiệt hại cho công ty hoặc người khác trong trường hợp sau đây:

 • Vi phạm trách nhiệm của người quản lý công ty;
 • Không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, thực hiện không kịp thời hoặc thực hiện trái với quy định của pháp luật hoặc Điều lệ công ty, nghị quyết, quyết định của Hội đồng quản trị đối với quyền và nghĩa vụ được giao;
 • Lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
 • Trường hợp khác theo quy định của pháp luật và Điều lệ công ty.

Trình tự, thủ tục khởi kiện thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Chi phí khởi kiện trong trường hợp cổ đông, nhóm cổ đông khởi kiện nhân danh công ty được tính vào chi phí của công ty, trừ trường hợp bị bác yêu cầu khởi kiện.

>>>Xem thêm:  Hướng dẫn khởi kiện người quản lý do gây thiệt hại cho công ty

Khởi kiện người quản lý doanh nghiệp gây thiệt hại cho cổ đông cần chuẩn bị chứng cứ gì?

Theo khoản 1 Điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, đương sự có yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

Chứng cứ cần chuẩn bị

Chứng cứ cần chuẩn bị

Theo đó, cổ đông khởi kiện người quản lý cần phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho Tòa án tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp. Một số chứng cứ mà cổ đông cần chuẩn bị bao gồm:

 • Chứng cứ, tài liệu liên quan đến tư cách pháp lý của cổ đông hoặc doanh nghiệp khởi kiện: bao gồm GCNĐKDN mới nhất; CMND/CCCD/Hộ chiếu/ Giấy tờ chứng thực cá nhân khác của người đại diện theo pháp luật; CMND/CCCD/Hộ chiếu/ Giấy tờ chứng thực cá nhân khác của người đại diện theo ủy quyền và Giấy ủy quyền (trường hợp ủy quyền cho người khác nộp đơn khởi kiện).
 • Chứng cứ, tài liệu liên quan đến việc giao kết hợp đồng, giao dịch gồm Hợp đồng; thỏa thuận giữa các bên với nhau.
 • Chứng cứ chứng minh hành vi gây thiệt hại của người quản lý công ty
 • Chứng cứ, tài liệu liên quan đến việc người đại diện theo ủy quyền tham gia tố tụng hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp người quản lý doanh nghiệp gây thiệt hại cho cổ đông thì cổ đông có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, được quy định như sau:

>>>Xem thêm: Trách Nhiệm Người Quản Lý Khi Gây Ra Thiệt Hại Cho Doanh Nghiệp

 • Căn cứ theo Điều 13 Bộ luật dân sự 2015, Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
 • Căn cứ theo Điều 360 BLDS năm 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ thì bên vi phạm nghĩa vụ gây thiệt hại cho bên kia, thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trừ khi các bên có thỏa thuận khác, hoặc luật có quy định khác.

Yêu cầu bồi thường thiệt hại

Yêu cầu bồi thường thiệt hại

Thẩm quyền giải quyết và thủ tục khởi kiện

Quy định tại khoản 5 Điều 30 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trường hợp tranh chấp giữa người quản lý công ty và cổ đông của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Theo đó, cổ đông có thể khởi kiện người quản lý doanh nghiệp ra Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc khi người quản lý doanh nghiệp gây thiệt hại cho cổ đông theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

>>>Xem thêm: Điều kiện để dữ liệu điện tử được xem là chứng cứ khi phát sinh tranh chấp trong doanh nghiệp

Thủ tục khởi kiện người quản lý doanh nghiệp gây thiệt hại cho cổ đông cơ bản gồm các công việc sau:

 • Xác định điều kiện khởi kiện;
 • Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 • Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện và tiền tạm ứng án phí;
 • Nộp đơn khởi kiện (kèm theo tài liệu, chứng cứ) đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau: Nộp trực tiếp tại Tòa án; Gửi theo đường dịch vụ bưu chính hoặc Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có);
 • Tòa án nhận và xử lý đơn;
 • Trường hợp đơn đủ điều kiện thụ lý thì Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án và tiến hành thủ tục chuẩn bị xét xử.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn liên quan đến Chứng cứ cần chuẩn bị khi khởi kiện người quản lý doanh nghiệp gây thiệt hại cho cổ đông Nếu như bạn có bất cứ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được tư vấn kịp thời và hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn.

4.7 (12 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết