Luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa xin hưởng án treo tại Cần Thơ

Luật sư bào chữa xin hưởng án treo khi người phạm tội có đủ các điều kiện theo luật định, đủ căn cứ mà Tòa án xét thấy có thể miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện. Điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin hưởng án treo cần được chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng. Bài viết dưới đây sẽ trình bày cụ thể cho Quý bạn đọc.

Điều kiện xin hưởng án treoĐiều kiện xin hưởng án treo

Quy định pháp luật về hưởng án treo

Án treo là gì?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

CSPL: khoản 1 Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017)

Điều kiện được hưởng án treo

Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao ban hành Nghị quyết 01/2022/NQ-HĐTP ngày 15/04/2022 sửa đổi Nghị Quyết 02/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng điều 65 Bộ luật hình sự 2015 (BLHS 2015) về án treo thì người bị xử phạt tù có thể được xem xét cho hưởng án treo khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Bị xử phạt tù không quá 03 năm.
 • Người bị xử phạt có có nhân thân là ngoài lần phạm tội này, người phạm tội chấp hành chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.
 • Có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên. Trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS 2015 . Và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 BLHS 2015.
 • Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.
 • Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
 • Khi xem xét, quyết định cho bị cáo hưởng án treo Tòa án phải xem xét thận trọng, chặt chẽ các điều kiện để đảm bảo việc cho hưởng án treo đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là đối với các trường hợp hướng dẫn tại khoản 2, khoản 4 và khoản 5 Điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP. ( Đây là nội dung mới bổ sung)

Các trường hợp không được hưởng án treo

Trường hợp không được hưởng án treoTrường hợp không được hưởng án treo

Những trường hợp không cho hưởng án treo theo quy định tại Điều 65 Bộ luật hình sự 2015 và được hướng dẫn cụ thể tại Điều 3 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP như sau:

 • Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 • Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.
 • Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.
 • Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
 • Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
 • Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Thủ tục xin hưởng án treo

Giai Đoạn sơ thẩm

Ở giai đoạn này, Luật sư xem xét những chứng cứ hiện có chứng minh thân chủ có đủ điều kiện được hưởng án treo theo quy định hay không. Sau đó tiến hành xây dựng bài bào chữa và trình bày tại phiên tòa xét xử sơ thẩm để Hội đồng xét xử xem xét và quyết định.

Giai đoạn kháng cáo và phúc thẩm

Sau khi xét xử sơ thẩm, Toà án không chấp nhận yêu cầu xin hưởng án treo và bị cáo nhận thấy mình có đủ điều kiện được hưởng án treo theo Luật định thì bị cáo có quyền kháng cáo xin hưởng án treo. Trình tự, thủ tục kháng cáo xin hưởng án treo:

Hồ sơ:

 1. Đơn kháng cáo xin hưởng án treo: ghi rõ ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo, họ tên, địa chỉ của người kháng cáo, lý do và yêu cầu của người kháng cáo, chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.
 2. Chứng cứ, tài liệu bổ sung để chứng minh bị cáo có điều kiện được hưởng án treo.

Trình tự, thủ tục:

Bước 1: Bị cáo hoặc người đại diện của họ nộp hồ sơ kháng cáo xin hưởng án treo hoặc trình bày trực tiếp với Tòa án có thẩm quyền đã xét xử vụ án.

Trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo, nhận đơn kháng cáo và chuyển cho Tòa án đã xét xử sơ thẩm. Thời hạn kháng cáo xin hưởng án treo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với bị cáo vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định pháp luật.

Bước 2: Tòa án tiếp nhận và xử lý, kiểm tra tính hợp lệ đơn kháng cáo án treo

Trường hợp đơn hợp lệ, Tòa án cấp sơ thẩm gửi hồ sơ vụ án lên Tòa cấp phúc thẩm trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hết hạn kháng cáo.

Bước 3: Thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm

Bước 4: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm

Bước 5: Xét xử phúc thẩm và ra một trong các quyết định:

Không chấp nhận kháng cáo, kháng nghị và giữ nguyên bản án sơ thẩm; Sửa bản án sơ thẩm; Hủy bản án sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại hoặc xét xử lại; Hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án; Đình chỉ việc xét xử phúc thẩm.

(CSPL: Điều 334, 338, 339, 340, 355 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015)

>>> Xem thêm: Luật sư xin hưởng án treo do vô ý tông chết người

Mẫu đơn kháng cáo xin hưởng án treo

                                     Mẫu đơn kháng cáoMẫu đơn kháng cáo

Luật sư bào chữa xin hưởng án treo tại Cần Thơ

Trong quá trình tố tụng, Luật sư bào chữa xin hưởng án treo đóng vai trò xử lý các công việc sau:

 • Tìm chứng cứ chứng minh thân chủ đủ điều kiện được hưởng án treo;
 • Luật sư hướng dẫn thủ tục xin hưởng án treo;
 • Tìm các tình tiết được miễn hoặc giảm nhẹ hình phạt;
 • Xây dựng bài bào chữa và trình bày tại phiên tòa xét xử;
 • Tư vấn, chuẩn bị hồ sơ, thực hiện thủ tục kháng cáo xin hưởng án treo cho bị can/bị cáo.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện về nhân thân, nơi cư trú, hình phạt,… thì người bị phạt tù vẫn có thể được hưởng án treo. Khi được xem xét và được quyết định áp dụng án treo, người hưởng án treo phải đảm bảo có mặt tại nơi cứ trú, không vi phạm tội danh mới, cải tạo tốt,… Nếu quý khách hàng còn thắc mắc hoặc cần Luật sư tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài trực tuyến 1900636387 để được Luật sư hình sự lắng nghe và tận tình giải đáp.

Bài viết liên quan hưởng án treo có thể bạn quan tâm:

4.8 (16 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 119 bài viết