Luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa cho vay nặng lãi ở Cần Thơ

Bào chữa cho vay nặng lãi là dịch vụ pháp lý mà luật sư sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người bị buộc tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Sử dụng kỹ năng và kinh nghiệm của mình, luật sư sẽ giúp khách hàng giảm thiểu mức phạt  theo đúng quy định pháp luật. Dưới đây là dịch vụ luật sư bào chữa cho vay nặng lãi ở Cần Thơ mời quý khách tham khảo.

Luật sư bào chữa tội cho vay nặng lãiLuật sư bào chữa tội cho vay nặng lãi

Cho vay lãi nặng là gì?

Lãi suất cho vay theo quy định pháp luật

Căn cứ Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, lãi suất cho vay trong hợp đồng, giao dịch dân sự được pháp luật quy định như sau:

 • Lãi suất do các bên thỏa thuận tuy nhiên không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.
 • Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
 • Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi 20%/năm của khoản tiền vay. Tức là 10%/năm của khoản tiền vay.

Như vậy, trong hợp đồng, giao dịch vay tiền, lãi suất được các bên tự do thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay.

>>>Xem thêm: Các app cho vay tiền trực tuyến có hợp pháp hay không?

Khi nào được xem lãi nặng?

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 01/2021/NQ-HĐTP, cho vay lãi nặng là trường hợp bên cho vay cho bên vay vay tiền với mức lãi suất gấp 05 lần trở lên mức lãi suất cao nhất quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật Dân sự 2015.

Lưu ý: Trường hợp cho vay bằng tài sản khác (không phải là tiền) thì khi giải quyết phải quy đổi giá trị tài sản đó thành tiền tại thời điểm chuyển giao tài sản vay.

Như vậy, nếu lãi suất trong hợp đồng, giao dịch vay tài sản vượt quá 100%/năm của khoản tiền vay thì lãi suất trên sẽ là lãi nặng.

Cấu thành tội phạm của Tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Theo đó, Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự có cấu thành tội phạm như sau:

Khách thể

Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự xâm phạm đến trật tự quản lý tín dụng của Nhà nước và lợi ích vật chất của người đi vay.

Mặt khách quan

Mặt khách quan của Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định như sau:

Thứ nhất, người phạm tội có hành vi cho vay với lãi suất vượt quá 100%/năm của khoản tiền vay.

Thứ hai, hành vi cho vay lãi nặng phải thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

 • Thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội với số tiền từ 30.000.000 đồng trở lên;
 • Thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội số tiền dưới 30.000.000 đồng nhưng thuộc trường hợp: đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Mặt chủ quan

Hành vi cho vay lãi nặng là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật của mình gây nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn muốn thực hiện hành vi.

Chủ thể

Người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và phải là người từ đủ 16 tuổi trở lên.

Như vậy, người thực hiện hành vi cho vay lãi nặng chỉ bị xử lý hình sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) khi có đủ các yếu tố cấu thành kể trên. Nếu không có đủ các dấu hiệu phạm tội này, người có hành vi cho vay lãi nặng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm đ khoản 4 Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Hình phạt đối với tội cho vay lãi nặng

Hình phạt khi thực hiện hành vi cho vay lãi nặngHình phạt khi thực hiện hành vi cho vay lãi nặng

Căn cứ Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự có hình phạt như sau:

 • Khung 1: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm đối với trường hợp cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự 2015, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.
 • Khung 2: Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với trường hợp phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên.
 • Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, người phạm tội cho cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có thể bị phạt tù đến 03 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

>>> Xem thêm: Tội cho vay nặng lãi bị xử phạt như thế nào?

Dịch vụ luật sư bào chữa tội cho vay nặng lãi ở Cần Thơ

Mời luật sư bào chữa tội cho vay lãi nặngMời luật sư bào chữa tội cho vay lãi nặng

Dịch vụ luật sư bào chữa tội cho vay nặng lãi tại Cần Thơ có thể bao gồm các dịch vụ sau:

 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan lãy suất cho vay
 • Tư vấn mức xử phạt hành vi cho vay nặng lãi;
 • Tư vấn hướng giải quyết, bào chữa khi bị cơ quan chức năng phát giác về hành vi phạm tội.
 • Tư vấn trình tự, thủ tục điều tra xét xử, các trình tự, thủ tục trong tố tụng;
 • Soạn thảo các loại đơn từ, văn bản phục vụ cho quá trình bào chữa đối với Tội cho vay lãi nặng;
 • Nhận đại diện theo ủy quyền để thay mặt khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước, thu thập tài liệu, chứng cứ.
 • Cử luật sư tham gia tố tụng để bào chữa cho khách hàng đối với tội cho vay lãi nặng.
 • Hỗ trợ, tư vấn các vấn đề khác có liên quan đến tội cho vay lãi nặng.

>>>Xem thêm: Giá thuê Luật sư bào chữa vụ hình sự cập nhật mới nhất 2023

Khi một người phạm tội cho vay nặng lãi và có đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo luật định thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó việc sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa là vô cùng cần thiết và mang lại hiệu quả cao. Nếu quý bạn đọc có thêm yêu cầu hay thắc mắc nào về vấn đề trên có thể sử dụng dịch vụ Luật Sư Tư Vấn Luật Hình Sự của chúng tôi hoặc liên hệ qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ giải đáp.

5 (17 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 127 bài viết