Luật Đất Đai

Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao là gì?

Nhiều trường hợp Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho người khác quản lý sử dụng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo đó, người có quyền lợi đối với miếng đất phải từ bỏ quyền của mình mà ngậm đắng để cho người khác sử dụng. Cụ thể những trường hợp đó như thế nào để có thể tránh và đòi lại được quyền lợi. Mọi người cùng Chuyên Tư Vấn Luật ham khảo một số nội dung trong bài viết dưới đây.

Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao


Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao

>>>Xem thêm: Thủ tục khởi kiện đòi lại quyền thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước

Không thừa nhận đòi lại đất đã giao theo quy định của Nhà nước có phải không?

 Theo quy định tại Khoản 5, Điều 26, Luật đất đai 2013. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều khoản này vừa mang tính nguyên tắc vừa mang tính định hướng. Quy định này là cơ sở pháp lý khẳng định nhà nước ta là chủ thể duy nhất có quyền định đoạt đối với đất đai.

Thứ nhất, Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất để giải quyết tình trạng khiếu kiện về các tranh chấp quyền sử dụng mang tính lịch sử. Các khiếu kiện đòi lại đất có ảnh hưởng không tốt đến nhiều mặt của đời sống kinh tế – xã hội. Vì vậy, việc quy định như vậy là hết sức cần thiết để giải quyết triệt để các khiếu kiện lâu nay.

Thứ hai, Quy định trên là cơ sở để nắm vững số lượng, chất lượng sự biến động đất đai trong phạm vi cả nước và ở từng địa phương. Nếu chấp nhận việc đòi lại đất không nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp làm cho nhà nước có thể quản lý hiệu quả mà sự thay đổi về chủ sử dụng đất sẽ làm cho công tác quản lý tốn kém về thời gian, sức người và sức của.

Thứ ba, Quy trình này xuất phát từ bản chất của Nhà nước ta là, nhà nước của dân, do dân và vì dân. Nhà nước quy định như vậy nhằm cụ thể chế độ sở hữu toàn dân về đất đai phục vụ cho lợi ích của nhân dân lao động, bảo vệ quyền lực của người sử dụng đất.

Đất bỏ hoang Nhà nước có quyền giao cho người khác không?

Đất bỏ hoang Nhà nước có quyền giao cho người khác không?

Đất bỏ hoang Nhà nước có quyền giao cho người khác không?

Trong các trường hợp đất sẽ bị thu dồi theo Điều 64 Luật đất đai 2013. Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Theo Điều 65 thì Tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất; người sử dụng đất thuê của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm bị giải thể, phá sản, chuyển đi nơi khác, giảm hoặc không còn nhu cầu sử dụng đất.

Do đó, việc không sử dụng đất một thời gian sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi và bị nhà nước thu hồi đất theo quy định

Có đòi lại được đất đã giao cho người khác hay không?

Nhà nước giao đất như công nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức khác thông qua những giao dịch, chứng từ dân sự (mua bán, tặng cho, thế chấp, thừa kế…). Theo đó, các cá nhân, tổ chức bị xâm phạm quyền, lợi ích có thể khởi kiện yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà nhà nước đã cấp cho những người kia. Thẩm quyền tòa án. Theo quy định tại TTHC 2015, khoản 4 điều 34 BLTTDS 2015, trong vụ án này, cơ quan nhà nước đã cấp sổ là đương sự trong vụ án (có thể là bị đơn hoặc người có quyền, nghĩa vụ liên quan), phán quyết của tòa là thực hiện chứ không có chuyện thừa nhận riêng. Nếu đất đó là của bạn, đã có phán quyết của Tòa án rằng việc cơ quan nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho người kia sai thì bạn có thể đòi lại đất Nhà nước đã giao được.

>>>Xem thêm: Muốn đòi lại đất cho ở nhờ như thế nào?

Trên đây, là các nội dung tư vấn pháp luật đất đai về các vấn đề liên quan đến nhà nước không thừa nhận đòi lại đất đã giao. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì chưa rõ ràng hoặc quý khách chưa hiểu hết vấn đề và có sự vướng ngại thì quý khách hàng có thể liên hệ qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn.

4.9 (10 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 898 bài viết

One thought on “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao là gì?

  1. Avatar
    huong says:

    chao luat su. xin luat su cho hoi, gia dinh toi va mot so gia dinh khac da cung nhau doi ruong 03 cho cac ho o khu trung khong cay duoc , chuot pha hoai nhung khong co van ban doi ruong chi doi mom, sau do co don ra xa de nghi chuyen muc dich su dung dat thanh trong cay lau nam va da duoc cap co tham quyen ra quyet dinh cho phep ca vung, do dac vao ho so dia chinh cua xa mang ten gia dinh chung toi co so thua , so to ban do cu the, chung toi su dung tu 2001 den nay khong co khieu kien tranh chap, tuy nhien chua co so do, nay toi co nhu cau va da ra xa lam hop dong chuyen nhung quyen su dung dat cho nguoi khac, the la co may ho lam don doi lai dat, vay co dung khong, giai quyet the nao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *