Luật Đất Đai

Hướng xử lý khi khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa nhưng không được giải quyết

Khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa là cách thức được nhiều người lựa chọn để giải quyết tranh chấp đất đai. Tuy nhiên không phải trường hợp nào khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa cũng được giải quyết. Vậy hướng xử lý khi khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa nhưng không được giải quyết là gì?

Hướng xử lý khi khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa nhưng không được giải quyết
Khởi kiện tranh chấp đất đai

Điều kiện khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa án

 • Người khởi kiện có quyền khởi kiện;
 • Thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án;
 • Tranh chấp chưa được giải quyết;
 • Phải được hòa giải tại UBND cấp xã.

Các trường hợp tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận hoặc các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013;
 • Tranh chấp tài sản gắn liền với đất;
 • Tranh chấp hợp đồng giao dịch quyền sử dụng đất;
 • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 mà đương sự lựa chọn khởi kiện tại tòa án.

Thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án

Thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai
Thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai

Căn cứ Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn khởi kiện, theo đó:

Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

Khi nhận đơn khởi kiện nộp trực tiếp, Tòa án có trách nhiệm cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện. Đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án phải thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

 • Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;
 • Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Thời hạn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 là 04 tháng kể từ ngày thụ lý. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Như vậy khi giải quyết tranh chấp đất đai theo thủ tục khởi kiện tại Tòa án thì trình tự thủ tục, thời hạn giải quyết sẽ tuân theo trình tự luật định theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Ngoài ra việc giải quyết nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào sự hợp tác của các bên. Đồng thời phụ thuộc vào giấy tờ tài liệu chứng cứ, chứng minh của vụ việc.

Hướng giải quyết khi khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa nhưng không được giải quyết

Dịch vụ Luật sư uy tín
Dịch vụ Luật sư uy tín

Khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa nhưng không được giải quyết thì người khởi kiện cần xem xét lại đã đáp ứng những điều kiện để khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa hay không.

 • Trường hợp chưa đáp ứng được các điều kiện thì người khởi kiện tiến hành các thủ tục tại cơ sở để có thể khởi kiện ra tòa án.
 • Trường hợp Tòa án không giải quyết mà không phù hợp với quy định của pháp luật. Cần phải đến Tòa án nơi đã nộp đơn để biết lý do vì sao mình không nhận được thông báo thụ lý đơn hoặc thông báo nộp tiền tạm ứng án phí làm cơ sở để xác định thời hạn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Người khởi kiện có quyền yêu cầu Tòa án có văn bản trả lời và nêu rõ lý do không giải quyết đơn khởi kiện. Căn cứ vào đó thể làm đơn Khiếu nại gửi Chánh Tòa án nhân dân huyện đấy để yêu cầu xử lý hành vi vi phạm.

Trên đây là nội dung tư vấn hướng xử lý khi khởi kiện tranh chấp đất đai ra Tòa nhưng không được giải quyết. Nếu quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên hoặc các vấn đề pháp lý khác có liên quan đến đất đai vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn qua hotline 1900.63.63.87 để được tư vấn nhanh chóng, cụ thể. Xin cảm ơn./.

4.7 (18 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 905 bài viết