Luật Đất Đai

Chuyển Địa Điểm Cư Trú Có Làm Lại Sổ Đỏ Hay Không?

Việc chuyển địa điểm cư trú diễn ra khá phổ biến hiện nay. Vậy khi chuyển địa điểm cư trú có phải làm lại, cấp đổi sổ đỏ hay không? đây là câu hỏi của không ít người .Vì thế, để giải đáp vấn đề này, mời quý khách hàng tham khảo bài viết sau đây

Thay đổi nơi cư trú có cần làm lại sổ đỏ không?

Chuyển địa điểm cư trú không làm lại sổ đỏ

Theo quy định của pháp luật đất đai việc chuyển địa điểm cư trú hay thay đổi địa chỉ là một trong những thay đổi thông tin về người được cấp sổ đỏ. Khoản 1 điều 5 Thông tư 23/ 2014/TT-BTNMT có quy định tại trang 1 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) ghi thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận.

Ví dụ tại khoản a điểm 1 Điều 5 Thông tư 2/2014/TT-BTNMT thì đối với cá nhân tròn nước thì ghi “ Ông ’ hoặc “ Bà’’, sau đó ghi họ tên năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có ). Địa chỉ thường trú. Như địa chỉ là thay đổi địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với địa chỉ trên Sổ đỏ đã được cấp. Căn cứ vào Điều 85 NĐ 43/2014/NĐ-CP quy định khi thay đổi thông tin về người được cấp sổ đỏ thì phải đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Theo quy định tại điều a, khoản 4, điều 95 luật đất đai  2013 thì đăng kí biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi về người sử dụng đất, chủ sở  hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền vs đất, thế chấp góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Theo điểm i, khoản 2, điều 17 thông tư số 23/2014-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ tài nguyên và môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì các trường hợp đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà trên trang 4 của giấy chứng nhận đã cấp không còn dòng trống để xác nhận thay đổi thì thuộc trường hợp đăng ký biến động được cấp giấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác ngắn liền với đất.

Căn cứ vào quy định nêu trên, trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản khác gắn liền với đất mà trên trang 4 của giấy chứng nhận đã cấp không còn dòng trống để xác nhận thay đổi thì thuộc trường hợp đăng ký biến động được cấp giấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác ngắn liền với đất.

Thay đổi địa điểm cư trú trên sổ đỏ bằng cách nào?

Thủ tục thay đổi địa chỉ trên Sổ Đỏ

Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 6 Điều 7 thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK:
  • Bản gốc sổ đỏ đã cấp
  • Bản sao sổ hộ khẩu
  • Một các giấy tờ liên quan đến nội dung biến động

Trình tự thực hiện:

Bước 1.Nộp hồ sơ

Nơi nộp hồ sơ đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người đc cấp Sổ đỏ (Đổi tên hoặc giấy tờ nhân thân, địa chỉ) là nơi có đất, có thể :

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai)

Với địa phương đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa

Hộ gia đình, cá nhân nộp tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu ( UBND xã, phường, thị trấn).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa  03 ngày cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đây đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận, trao Phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Đăng ký biến động đất đai khi thay đổi địa chỉ cư trú

Bước 3 : Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trao kết quả: Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả giải quyết  phải trao Sổ đỏ cho người sử dụng đất.

Lưu ý: Khi nhận lại sổ đỏ phải kiểm tra kỹ tất cả các thông tin, nếu phát hiện sai sót báo lại ngay với bộ phận trả kết quả để đính chính.

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Theo khoản 40 điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP có quy định về thời hạn giải quyết, cụ thể như sau:

  • Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.
  • Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là toàn bộ bài về việc Chuyển địa điểm cư trú có làm lại sổ đỏ hay không? Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào muốn được giải đáp và hỗ trợ, xin hãy liên hệ Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900 63 63 87 để được hỗ trợ pháp lý. Xin cảm ơn!

 

4.5 (12 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 916 bài viết