BIỂU MẪU

Mẫu đơn kháng cáo ly hôn mới nhất năm 2024

Mẫu đơn kháng cáo ly hôn là văn bản tố tụng được trình lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án liên quan đến tranh chấp liên quan đến ly hôn khi Tòa án sơ thẩm đã tuyên án mà bản án chưa có hiệu lực thi hành. Ngoài việc nộp đơn kháng cáo đúng hạn thì việc soạn đơn đúng quy định, đảm bảo quyền lợi cũng là nội dung rất quan trọng. Thông qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về quy trình tiến hành kháng cáo và hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn kháng cáo ly hôn.

Quy định pháp luật dân sự về kháng cáo ly hôn

Quy định pháp luật dân sự về kháng cáo ly hôn

Quy định pháp luật dân sự về kháng cáo ly hôn

Kháng cáo ly hôn là trường người vợ hoặc chồng không đồng ý kết quả tuyên án của Tòa án cấp sơ thẩm và yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết vụ án theo trình tự thủ tục phúc thẩm.

Thời hạn kháng cáo ly hôn

Theo quy định tại điều 273 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về thời hạn kháng cáo.

 • Thời hạn kháng cáo đối với bản án dân sự Tòa án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án.
 • Trong trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hay không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo sẽ được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.
 • Trường hợp kháng cáo quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự cấp sơ thẩm thì thời hạn kháng cáo là 07 ngày kể từ ngày người khởi kiện nhận được quyết định hoặc được niêm yết theo quy định của pháp luật.
 • Đối với những trường hợp người khởi kiện gửi đơn lên cơ quan giải quyết thông qua hình thức bưu chính thì thời hạn kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì.
 • Trong trường hợp một trong hai bên đang bị tạm giam và muốn kháng cáo thì ngày kháng cáo sẽ dựa trên ngày mà đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận

Trình tự thực hiện kháng cáo ly hôn

Trình tự thực hiện kháng cáo ly hôn

Trình tự thực hiện kháng cáo ly hôn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Ở giai đoạn này, cá nhân muốn kháng cáo thì phải làm đơn xin kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm. Nội dung đơn bắt buộc phải có

 • Ngày, tháng, năm làm đơn báo cáo.
 • Địa chỉ thông tin người làm đơn
 • Lý do làm đơn
 • Chữ ký của người làm đơn.

Bước 2: Đóng tiền tạm ứng án phí

Trừ những trường hợp được miễn đóng tạm ứng án phí theo Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì cá nhân nộp đơn kháng cáo sẽ đóng tiền tạm ứng án phí.

Tòa án cấp sơ thẩm sẽ gửi thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người kháng cáo trong thời hạn quy định và trong thời hạn 10 ngày, kể từ khi nhận được thông báo, người kháng cáo phải đóng tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

Trong trường hợp không đóng tạm ứng án phí mà không có lý do chính đáng, Tòa án sẽ xem người kháng cáo từ bỏ việc kháng cáo. Còn trong trường hợp đóng chậm tiền tạm ứng án phí thì Tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục kháng cáo quá hạn.

Cơ sở pháp lý: Điều 276 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm

Trong thời hạn 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, tùy từng trường hợp, Tòa án cấp phúc thẩm ra một trong các quyết định sau đây:

 • Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;
 • Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;
 • Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án cấp phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá 01 tháng.

Cơ sở pháp lý: Điều 286 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Bước 4: Xét xử phúc thẩm

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng

Cơ sở pháp lý: Điều 286 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

>> Xem thêm: Thời Hạn Kháng Cáo Bản Án Dân Sự Sơ Thẩm

Người có quyền kháng cáo

Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.

Cơ sở pháp lý:  Điều 271  Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Mẫu đơn kháng cáo ly hôn sơ thẩm trong vụ án dân sự

Mẫu số 54-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                  ……, ngày….. tháng …… năm……

ĐƠN KHÁNG CÁO

                             Kính gửi: Tòa án nhân dân …………………….

Người kháng cáo:……………………………………………………………………………………

Địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại:………………………………/Fax:……………………………………………………

Là:………………………………………… Kháng cáo:………………………………………………

Lý do của việc kháng cáo:……………………………………………………………………………

Yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những việc sau đây:

……………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………….………………………………

Những tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo gồm có:

 1. ……………………………………………………………………………………………………………
 2. ……………………………………………………………………………………………………………
 3. ……………………………………………………………………………………………………………

NGƯỜI KHÁNG CÁO

>>> Tải mẫu: Mẫu đơn kháng cáo ly hôn

Hướng dẫn soạn thảo đơn kháng cáo ly hôn

Đơn kháng cáo bản án sơ thẩm giải quyết tranh chấp liên quan ly hôn được thực hiện gồm các nội dung sau:

 • Ghi rõ quốc hiệu, tiêu ngữ.
 • Địa danh, ngày, tháng, năm. Tên văn bản.
 • Phần kính gửi phải ghi đầy đủ tên gọi của cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án. Cụ thể Tòa án nơi người kháng cáo nộp đơn kháng cáo.
 • Phần nội dung, người làm đơn cần phải cung cấp đầy đủ, chính xác những thông tin cá nhân (Tên, năm sinh, căn cước công dân/chứng minh nhân dân/Hộ chiếu, nơi cư trú, số điện thoại,…). Trong phần này, người làm đơn cần phải chú ý đến nguyên nhân, lý do nộp đơn kháng cáo để cơ quan có thẩm quyền tiến hành xem xét việc rút đơn kháng cáo đó có hợp lý tiến hành đình chỉ giải quyết vụ án dân sự phúc thẩm.
 • Người làm đơn cần phải đưa ra lời cam đoan đối với những sự việc đã trình bày là hoàn toàn là đúng sự thật.
 • Cuối đơn, người làm đơn sẽ ký và ghi rõ họ tên để làm bằng chứng.

Luật sư tư vấn thủ tục kháng cáo ly hôn

Luật sư tư vấn thủ tục kháng cáo ly hôn

Luật sư tư vấn thủ tục kháng cáo ly hôn

Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực dân sự nói chung sẽ hướng dẫn thủ tục kháng cáo trong vụ án ly hôn chi tiết như sau:

 • Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp sau ly hôn, thủ tục kháng cáo.
 • Tư vấn thủ tục hành chính liên quan đến hôn nhân gia đình, quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ con sau ly hôn, chia tài sản trong trường hợp vợ, chồng sống chung với gia đình.
 • Soạn thảo hồ sơ pháp lý liên quan đến thủ tục tố tụng..

Khi vụ án tranh chấp ly hôn được Tòa án giải quyết theo cấp sơ thẩm bằng một bản án thì các đương sự trong tranh chấp có quyền nộp đơn kháng cáo đối với nội dung bản án theo thời hạn quy định. Trong thời hạn này, bên kháng cáo cần phải chuẩn bị đơn kháng cáo theo mẫu luật định. Nếu vẫn còn có thắc mắc hoặc được luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình , quý khách vui lòng liên hệ với Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ.

>> Bài viết liên quan ly hôn có thể bạn quan tâm:

4.9 (10 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 127 bài viết