Luật Đất Đai

Mua nhà giấy tay có sao không?

Mua nhà bằng giấy tay là việc các bên mua bán nhà bằng giấy tay, không tiến hành công chứng, chứng thực về nội dung trong hợp đồng. Theo quy định về pháp luật nhà ở thì hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản và công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chấp nhận mua bán giấy tay nhằm giao dịch nhanh chóng và tránh thuế. Như vậy, nếu mua bán giấy tay có rủi ro gì không?

Quy định của pháp luật hiện hành về mua bán nhà giấy tay
Quy định của pháp luật hiện hành về mua bán nhà giấy tay

Mua bán nhà giấy tay có hiệu lực pháp luật không?

Theo quy định tại khoản 3, điều 167 Luật đất đai 2013 có quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

 • Theo đó, việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.
 • Nếu một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì hợp đồng sẽ được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên.

Bên cạnh đó tại Điều 122, Luật nhà ở 2014 có quy định về việc công chứng, chứng thực văn bản, hợp đồng mua bán nhà đất là điều kiện bắt buộc khi giao dịch nhà ở, cụ thể như sau:

Trường hợp mua bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng.

Trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Mua bán nhà bằng giấy viết tay liệu có giá trị pháp lý
Mua bán nhà bằng giấy viết tay liệu có giá trị pháp lý

Việc công chứng; việc chứng thực hợp đồng hợp đồng về nhà ở được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng; Ủy ban nhân dân cấp xã

Việc mua bán nhà cần phải được lập thành văn bản, văn bản này phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp bên bán là tổ chức kinh doanh bất động sản thì văn bản mua bán này không cần bắt buộc phải công chứng, chứng thực) còn đối với các giao dịch hay tranh chấp mua bán nhà lập bằng giấy tờ viết tay thì không có giá trị.

Mua nhà bằng giấy tay có được công nhận không?

Theo quy định tại điều 129, Bộ luật Dân sự 2015, nếu hợp đồng mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay thì được coi là vô hiệu trừ một số trường hợp cụ thể như sau.

 • Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.
Những quy định về công nhận mua nhà giấy tay
Những quy định về công nhận mua nhà giấy tay
 • Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

Mua nhà giấy tay có được cấp sổ đỏ không?

Theo quy định tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP quy định nới lỏng, hợp thức hóa cho người dân mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay.  Cụ thể:

Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014, có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Người dân đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ trước ngày 1/1/2008, sử dụng đất do nhận thừa kế trước ngày 1/7/2014 cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không bị buộc phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Các cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển nhượng phải nộp các hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

Trên đây, là các nội dung tư vấn về các vấn đề liên quan đến mua nhà bằng giấy tờ viết tay. Trường hợp Quý bạn đọc cần được hỗ trợ thêm về các thông tin pháp lý, hãy liên hệ hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn cụ thể và nhanh chóng. Trân trọng./.

5 (15 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Vũ Thị Hải Yến - Chuyên Viên Pháp Lý
Vũ Thị Hải Yến - Chuyên Viên Pháp Lý

Chức vụ: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 384 bài viết

11 thoughts on “Mua nhà giấy tay có sao không?

 1. Avatar
  Phạm Thị Mỹ Ái says:

  Tôi chuẩn bị mua 1 lô đất, chủ đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do chủ đất cần Tiền và cũng là cho quen biết, nên bên chu đất sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi và tôi giao đủ tiền đồng thời 2 bên làm giấy tờ viết tay để làm bằng chứng đã nhận đủ tiền trong thời gian làm thu tục sang tên cho tôi.

 2. Avatar
  Phạm Thị Mỹ Ái says:

  Lời bình của bạn đang đợi xem xét.
  Tôi chuẩn bị mua 1 lô đất, chủ đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do chủ đất cần Tiền và cũng là cho quen biết, nên bên chủ đất sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi và tôi giao đủ tiền đồng thời 2 bên làm giấy tờ viết tay để làm bằng chứng đã nhận đủ tiền trong thời gian làm thủ tục sang tên cho tôi. Cho tôi hỏi giấy viết tay này có giá trị pháp lý không. Thường thì người giữ lại 1 ít để chờ sang tên xong mới giao đủ. Nhưng do bên bán cần Tiền và cũng là chỗ quen biết, bên bán nhận đủ tiền đồng thời giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy viết tay này cho bên mua. Vậy có ổn không ạ. Xin cám ơn.

  • Avatar
   Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn,
   Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật phải được lập thành vân bản và được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp của bạn, vì là hợp đồng viết tay, nên về hình thức là không đúng với quy định của pháp luật, tuy nhiên, trường hợp bạn đã thanh toán toàn bộ tiền chuyển nhượng thì vẫn có căn cứ để công nhận hiệu lực của hợp đồng này, mặc dù vậy, quá trình chứng minh là rất khó khăn và rủi ro cao, do đó, chúng tôi kiến nghị bạn vẫn phải ra phòng công chứng, công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
   Trân trọng!

 3. Avatar
  Ngô Hiến Quý says:

  Chào luật sư
  Em có mua một căn chung cư năm 2018 khi làm thủ tục mua bán thì lại chỉ có hợp đồng mua bán giữ hai bên và tổ trưởng dân phố là bên thứ 3 làm chứng. Vì em không hiểu biết về luật lên em không biết là phải mua bán giao dịch bên phòng công chứng trước đó nhà này đã bán cho 2 người khác và họ đều đưa cho em tất cả hợp đồng mua bán các bên đã mua đưa cho em giữ.hnay em đi xin nhập học chho con vào lớp 1 cần ra phường xin giấy tờ tạm trú thì họ nói không cấp cho em vì hợp đồng mua bán nhà cửa không có công chứng lên trái pháp luật .em hoang mang quá không biết phải làm thế nào.mong luật sư chỏ em cách để làm giấy tờ nhà cho hợp lệ và đúng với pháp luật ạ .em cảm ơn

 4. Avatar
  anh tuan says:

  tôi có mua căn nhà của một người bằng giấy mua bán viết tay không có pháp luật công nhận, trước đây người đó cũng mua giấy tay,giấy mua bán tay của người đó không có tên của chồng, khi tôi mua lại cũng vậy,vì thời điểm đó tôi cũng không biết gì , tôi ở được 10 năm rồi bỗng dưng người chồng đòi nhà thì tôi phải làm sao? xin giúp tôi với.. tôi xin cảm ơn nhiều ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!