Luật Hợp Đồng

Mua Nhà Bằng Giấy Tay Có Công Chứng Được Không?

Hiện nay, mua nhà bằng giấy tay giữa chủ nhà và người mua đang diễn ra rất nhiều. Tuy nhiên, ít ai biết được giấy viết tay đó có hiệu lực pháp lý trong thời buổi pháp luật đang rất gần với mọi người dân. Vậy mua nhà bằng giấy viết tay cóc ông chứng được không? Hãy cùng Chuyên Tư Vấn Luật tìm hiểu qua bài viết sau.

Mua nhà bằng giấy viết tay công chứng có hiệu lực không?

Mua nhà bằng giấy viết tay công chứng có hiệu lực không?

Pháp luật quy định hình thức hợp đồng mua bán nhà như thế nào?

Hình thức hợp đồng mua bán nhà ở được quy định cụ thể trong Luật nhà ở 2014, như sau:

Thứ nhất, theo Điều 121 Luật Nhà ở 2014 quy định hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, bao gồm các nội dung:

 • Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;
 • Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;
 • Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;
 • Thời hạn và phương thức thanh toán tiền;
 • Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Cam kết của các bên;
 • Các thỏa thuận khác;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;
 • Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;
 • Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Thứ hai, theo Khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định trường hợp mua bán nhà thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng.

Mua nhà bằng giấy viết tay công chứng có hiệu lực không?

Hợp đồng mua nhà bằng giấy viết tay có công chứng được không?

Hợp đồng mua nhà bằng giấy viết tay có công chứng được không?

Theo quy định của pháp luật được nêu trên, trường hợp mua bán nhà thì phải lập thành văn bản và phải công chứng chứng thực hợp đồng. Quy định bắt buộc hợp đồng mua bán nhà phải lập bằng văn bản ở đây có nghĩa là có thể đánh máy hoặc viết tay hợp đồng mua bán nhà. Tuy nhiên, trong hợp đồng phải thể hiện đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật. Và muốn hợp đồng có hiệu lực thì phải có công chứng, chứng thực. Do đó, trường hợp mua bán nhà bằng giấy viết tay đi công chứng vẫn có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, người dân mua nhà bằng giấy tay cần lưu ý là phải đi công chứng hợp đồng bằng giấy tay đó để bảo vệ quyền lợi của mình, tránh những rủi ro không đáng có như chủ nhà lật lọng hoặc chính quyền nhà nước không chấp nhận hiệu lực của hợp đồng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề mua nhà bằng giấy tay có công chứng được không. Nếu các bạn rơi vào trường hợp trên hoặc còn thắc mắc về vấn đề này thì hãy liên hệ tới Chuyên Tư Vấn Luật qua hotline 1900 63 63 87 để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

4.6 (14 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 735 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *