Luật Hôn Nhân Gia Đình

Tranh Chấp Về Cấp Dưỡng Khi Ly Hôn Và Sau Khi Ly Hôn

Tranh chấp về cấp dưỡng khi ly hôn và sau khi ly hôn là tranh chấp ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ hoặc chồng trong việc cấp dưỡng nuôi con cái. Các cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án tại Tòa án có thẩm quyền yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Vậy tranh chấp về cấp dưỡng là một quan hệ tranh chấp thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án. Bài viết dưới đây sẽ thông tin về vấn đề trên

Tranh chấp về cấp dưỡng khi ly hôn

Quyền yêu cầu cấp dưỡng là gì?

Quyền yêu cầu cấp dưỡng là quyền pháp lý của một người (thường là người có trách nhiệm chăm sóc) yêu cầu một người khác (thường là người có khả năng tài chính) cung cấp tiền hoặc hỗ trợ tài chính để đáp ứng nhu cầu sống và sự phát triển của một người thụ hưởng, nhất là trẻ em.

Quyền yêu cầu cấp dưỡng thường xuất hiện trong các vụ ly hôn hoặc khi có sự chia tách gia đình khiến một trong hai phụ huynh phải chịu trách nhiệm chăm sóc và nuôi dưỡng con cái. Trong trường hợp này, người có quyền yêu cầu cấp dưỡng thường là phụ huynh chăm sóc (thường là phụ huynh nuôi dưỡng con) và người được yêu cầu cấp dưỡng thường là phụ huynh không chăm sóc (thường là phụ huynh không sống chung với con).

Nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn được quy định như thế nào?

Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, sau khi ly hôn mà cha/mẹ không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 87 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì cha, mẹ đã bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Thay đổi mức cấp dưỡng nuôi con
Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi vợ chồng ly hôn

Mức cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn là bao nhiêu?

Mức cấp dưỡng cho con được quy định tại Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, theo đó: Pháp luật ưu tiên cho các bên trong quan hệ cấp dưỡng được tự thỏa thuận về mức cấp dưỡng, căn cứ trên thu nhập, khả năng lao động về thực tế của người cấp dưỡng cũng như xác minh về nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu các bên không thể thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án quyết định.

Tòa án quyết định mức cấp dưỡng nuôi con của cha/mẹ sau khi ly hôn dựa trên sự tính toán “những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con”, cụ thể là bao nhiêu thì tùy thuộc vào “từng trường hợp cụ thể, và vào khả năng của mỗi bên” .

Theo quy định tại Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc cấp dưỡng có thể được thực hiện hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Việc lựa chọn phương thức cấp dưỡng như thế nào do các bên tự nguyện thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì phương thức cấp dưỡng được quyết định là hàng tháng.

Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn được quy định như thế nào?

Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây, được quy định tại Điều 118 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

 • Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
 • Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
 • Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
 • Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
 • Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;
 • Trường hợp khác theo quy định của luật.

Hiện nay, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã có điều luật cho phép người thân thích của người được cấp dưỡng được quyền yêu cầu Toà án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó (khoản 3 Điều 119).

Tuy nhiên, luật cũng không nêu rõ cách thức mà Toà án buộc người không tự nguyện phải thực hiện nghĩa vụ đó như thế nào. Như vậy, theo nguyên tắc chung, bản án do Toà án tuyên sẽ mang tính chất cưỡng chế và buộc người không tự nguyện thi hành phải thi hành nhờ vào hoạt động cưỡng chế của cơ quan thi hành án.

Phần lớn người được cấp dưỡng là con chưa thành niên, do một bên cha hoặc mẹ nuôi dưỡng, nếu tài chính không đảm bảo thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống vật chất và tinh thần của họ. Do vậy, việc mở rộng quy định về quyền nộp đơn khởi kiện lại đối với trường hợp xin thay đổi phương thức cấp dưỡng là điều hết sức cần thiết nhằm đảm bảo cho việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đương sự, mà cụ thể ở đây là con chưa thành niên, chủ thể được bảo vệ bởi Luật Trẻ em năm 2016.

Cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn theo quy định hiện hành
Chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn theo quy định

Luật sư tư vấn yêu cầu cấp dưỡng cho con

Tư vấn về trình tự, thủ tục yêu cầu cấp dưỡng

Bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý, chúng tôi cung cấp cho bạn đọc dịch vụ tư vấn về trình tự, thủ tục yêu cầu cấp dưỡng bao gồm:

 • Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến nghĩa vụ cấp dưỡng và mức cấp dưỡng cho con cái;
 • Xem xét, đánh giá tình hình thực tiễn của khách hàng để đưa ra mức cấp dưỡng phù hợp;
 • Tư vấn chi tiết về trình tự, thủ tục khởi kiện đến Tòa án trong trường hợp không thể thương lượng, thống nhất về mức cấp dưỡng;
 • Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cái.

Soạn thảo hồ sơ

Ngoài ra, để hỗ trợ khách hàng trong quá trình yêu cầu cấp dưỡng cho con cái, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ soạn thảo văn bản, đơn từ để giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể soạn thảo các văn bản như sau:

 • Đơn khởi kiện;
 • Bản tự khai;
 • Đơn đề nghị, khiếu nại, tố cáo trong trường hợp các cơ quan chức năng có liên quan chậm trễ hoặc có sai phạm trong việc giải quyết hồ sơ;
 • Các văn bản, đơn từ yêu cầu các cơ quan chức năng cung cấp các tài liệu, chứng cứ cần thiết cho việc yêu cầu cấp dưỡng;
 • Các văn bản, đơn từ khác có liên quan.

Tranh chấp về cấp dưỡng là một trong những vấn đề thường xảy ra trong quá trình ly hôn và sau khi ly hôn khi liên quan đến chăm sóc và nuôi dưỡng con cái. Trên đây, là các nội dung tư vấn về các vấn đề liên quan tranh chấp về cấp dưỡng khi ly hôn và sau khi ly hôn. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

4.7 (17 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết

2 thoughts on “Tranh Chấp Về Cấp Dưỡng Khi Ly Hôn Và Sau Khi Ly Hôn

 1. Avatar
  Nguyễn Trọng Khánh says:

  Em muốn nhờ Châu Dàng giúp em việc tranh chấp cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn, tòa án đã ra quyết định tôi không phải cấp dưỡng nuôi con tuy nhiên được 4 tháng “vợ” lại có đơn yêu cầu tòa giải quyết yêu cầu tôi cấp dưỡng nuôi con chung. Vậy tôi có phải cấp dưỡng không vì trước đó đã được giải quyết ly hôn và “vợ” tôi cũng không yêu cầu cấp dưỡng nay cô ấy thay đổi.

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Nguyễn Trọng Khánh,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyentuvanluat.com
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
   Theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân gia đình 2014, Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con. Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Như vậy, bạn bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của bạn.
   Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *