Luật Hôn Nhân Gia Đình

Cách xử lý tài sản hình thành trong giai đoạn giải quyết ly hôn

Cách xử lý tài sản hình thành trong giai đoạn giải quyết ly hôn giúp phân định rõ quyền, nghĩa vụ của vợ và chồng. Tài sản hình thành giai đoạn đang ly hôn có thể là tài sản chung hoặc tài sản riêng vợ chồng. Trường hợp, tài sản này là tài sản riêng thì mới được phân chia. Xem thêm bài viết dưới đây để biết rõ hồ sơ, trình tự thủ tục xử lý tài sản này.

Phân chia tài sản khi ly hônPhân chia tài sản khi ly hôn

Tài sản hình thành khi đang giải quyết ly hôn là tài sản chung hay riêng

Theo khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (Luật HNGĐ 2014) quy định:

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Và căn cứ khoản 13 Điều 3 Luật HNGĐ 2014 quy định: Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.

Như vậy ngày vợ chồng đang tiến hành thủ tục ly hôn tại toà là ngày mà bản án, quyết định ly hôn của Toà án chưa có hiệu lực pháp luật nên quan hệ hôn nhân chưa chấm dứt, vẫn còn là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng.

Tại khoản 1 Điều 33 Luật HNGĐ 2014 quy định:

Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Do đó,trong giai đoạn vợ chồng đang làm thủ tục ly hôn tại tòa, tài sản hình thành vẫn là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản này được giải quyết theo các quy định đối với tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

>>>Xem thêm: Các khoản nợ được phân chia như thế nào khi vợ chồng ly hôn

Nguyên tắc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Căn cứ theo Điều 59 Luật HNGĐ 2014 thì nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng như sau:

 • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 và tại các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.
 • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 59 và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 để giải quyết.
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây như: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập; Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập; Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Tài sản của vợ chồng khi ly hônTài sản của vợ chồng khi ly hôn

Hướng dẫn khởi kiện phân chia tài sản hình thành khi đang giải quyết ly hôn

Quy định về chia tài sản chung của vợ chồng

Căn cứ theo Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân như sau:

 • Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.
 • Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

>>>Xem thêm: Tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân có phải chia khi ly hôn

Khởi kiện giải quyết tranh chấp chia tài sản chung

Tòa án nhân dân (TAND) sẽ có thẩm quyền giải quyết chia tài sản khi ly hôn căn cứ  khoản 2 Điều 28, Điều 35, Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS năm 2015) thì TAND cấp Huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Khoản 5 Điều 189 BLTTDS 2015 cá nhân, cơ quan, tổ chức phải làm đơn khởi kiện

 • Đơn khởi kiện, mẫu số 23 – DS, ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ- HĐTP, do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm gồm: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoặc các giấy tờ tùy thân khác; sổ hộ khẩu; bản án hoặc quyết định của Tòa án về việc đã ly hôn; giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng;…

Thuận tình ly hôn theo trình tự nhanh

Thủ tục giải quyết chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

 1. Bước 1: Nộp đơn khởi kiện ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn.
 2. Bước 2: Tòa án xem xét hồ sơ ly hôn. Nếu hồ sơ ly hôn đầy đủ, Tòa án sẽ ra thông báo đóng tạm ứng án phí. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ, Tòa án sẽ thông báo để bạn sửa đổi, bổ sung.
 3. Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa; vụ án ly hôn chính thức được thụ lý và giải quyết theo quy định.
 4. Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải để vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.
 5. Bước 5: Toà án chuẩn bị xét xử
 6. Bước 6: Tòa án đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục Sơ thẩm

>>>Xem thêm: Tài sản chồng đứng tên hết thì khi ly hôn có được đòi chia hay không

Luật sư tư vấn phân chia tài sản của vợ chồng

 • Tư vấn giải quyết các tranh chấp về phân chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về phân chia tài sản là tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng đưa vào để sản xuất kinh doanh;
 • Luật sư tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn
 • Luật sư tham gia giải quyết ly hôn tại Tòa án

Trong quá trình giải quyết ly hôn, việc xử lý tài sản hình thành trong giai đoạn hôn nhân là một phần quan trọng. Một cách thông thường để xử lý tài sản trong quá trình ly hôn là thông qua đàm phán và thỏa thuận giữa hai bên. Hai bên có thể ngồi lại và thảo luận về cách phân chia tài sản một cách hợp lý và công bằng. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH tư vấn chi tiết. Xin cảm ơn.

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

4.8 (13 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 776 bài viết