Luật Hành Chính

Công chức uống rượu bia trong giờ làm việc bị xử lý thế nào

Công chức uống rượu bia trong giờ làm việc bị xử lý như thế nào là một vấn đề hiện nay nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Việc công chức uống  rượu bia trong giờ làm việc bị xử lý như thế nào hiện nay đã được quy định trong luật phòng chống tác hại của rượu bia, luật Cán bộ, công chức và các văn bản pháp luật khác. Sau đây là những nội dung cơ bản mà Chuyên tư vấn luật cung cấp về vấn đề trên.  

Công chức uống rượu bia trong giờ làm việcCông chức uống rượu bia trong giờ làm việc

Công chức theo Luật Cán bộ, công chức

Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

CSPL: Khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức năm 2008  sửa đổi bổ sung năm 2019.

Các trường hợp công chức không được sử dụng rượu bia

Cấm uống rượu biaTrường hợp công chức bị cấm uống rượu bia

Công chức không được sử dụng rượu bia trong các trường hợp sau đây:

 • Uống rượu bia ngay trước giờ làm việc.
 • Uống rượu bia ngay trong giờ làm việc.
 • Uống rượu bia vào lúc nghỉ giữa giờ làm việc.

Cơ sở pháp lý: Khoản 5 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia năm 2019.

Công chức uống rượu bia trong giờ làm việc bị xử lý gì

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 28 Luật Phòng, chống tác hại rượu bia năm 2019 thì công chức uống rượu bia trong giờ làm việc sẽ tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

>>>Xem thêm: Các hình thức xử lý kỷ luật lao động

Thẩm quyền

 • Đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm hoặc được phân cấp thẩm quyền bổ nhiệm tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật.
 • Đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cơ quan quản lý hoặc người đứng đầu cơ quan được phân cấp thẩm quyền quản lý công chức tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật. Đối với công chức cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật.
 • Đối với công chức biệt phái, người đứng đầu cơ quan nơi công chức được cử đến biệt phái tiến hành xử lý kỷ luật, thống nhất hình thức kỷ luật với cơ quan cử biệt phái trước khi quyết định hình thức kỷ luật.
 • Đối với công chức làm việc trong Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân thì thẩm quyền xử lý kỷ luật được thực hiện theo quy định của cơ quan có thẩm quyền quản lý công chức.

Cơ sở pháp lý: Điều 24 Nghị định 112/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung 2023.

 Hình thức

Các hình thức xử lýCác hình thức xử lý

Xử lý kỷ luật đối với công chức uống rượu bia trong giờ làm việc bao gồm các hình thức sau:

 • Đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có 04 hình thức xử lý kỷ luật sau: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, buộc thôi việc;
 • Đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có 05 hình thức xử lý kỷ luật sau: Khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

Cơ sở pháp lý: Điều 7 Nghị định 112/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, có thể bị xử phạt hành chính theo Khoản 3 Điều 30 Nghị định 117/2020/NĐ-CP: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng rượu bia trong giờ làm việc.

Luật sư tư vấn về xử lý công chức uống rượu bia trong giờ làm việc

 • Luật sư tư vấn các hình thức xử lý kỷ luật cho công chức;
 • Luật sư hỗ trợ việc thực hiện nộp phạt hành chính;
 • Các vấn đề có liên quan khác.

Trên đây là một số quy định cuj thể về việc công chức uống rượu bia trong giờ làm việc bị xử lý như thế nào? Bài viết đã tóm lược được các quy định về các hình thức xử lý khi công chức uống rượu bia trong giờ làm việc. Nếu có vấn đề gì cần làm rõ hơn về vấn đề trên hay cần tư vấn pháp luật thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.63.63.87 để được hỗ trợ nhanh nhất.

4.8 (11 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 916 bài viết