Luật Đất Đai

Giải quyết tranh chấp mua bán đất có công chứng nhưng chưa sang tên

Tranh chấp mua bán nhà đất có công chứng nhưng chưa sang tên là tranh chấp phát sinh phổ biến hiện nay. Khi các thủ tục mua bán chưa được hoàn tất, dẫn đến nhiều phát sinh xảy ra. Vậy cách thức giải quyết như thế nào? Pháp luật quy định như thế nào đối với tranh chấp trên để có thể bảo vệ quyền lợi của các bên?

Giải quyết tranh chấp mua bán đất có công chứng nhưng chưa sang tên
Giải quyết tranh chấp mua bán đất có công chứng nhưng chưa sang tên

Mua bán đất có công chứng nhưng chưa sang tên là gì?

 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay gọi thông thường là mua bán đất là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên bán trao quyền sử dụng đất cho bên mua, bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền và được thể hiện qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận và chứng thực tính hợp pháp của hợp đồng theo quy định của Luật đất đai 2013.
 • Sang tên sổ đỏ được hiểu là thủ tục đăng ký biến động đất đai, theo đó người sử dụng đất thực hiện việc đăng ký thay đổi người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất với bên mua.

Như vậy, mua bán đất có công chứng nhưng chưa sang tên là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng mua bán đất, có công chứng nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên, chưa thay đổi người đứng tên.

Tiến hành sang tên sổ đỏ cho giao dịch mua bán đất đã được công chứng
Tiến hành sang tên sổ đỏ cho giao dịch mua bán đất đã được công chứng

Đất đã công chứng nhưng chưa sang tên thì có thể đòi lại không?

 • Công chứng là việc chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.
 • Hợp đồng mua bán đất là một loại giao dịch dân sự, pháp luật điều chỉnh quan hệ trong hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất dựa trên nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên.

Việc các bên ký kết hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất, đã công chứng rồi mà muốn hủy bỏ hợp đồng hoàn toàn có thể được nếu mong muốn này xuất phát từ ý chí tự nguyện bình đẳng của các bên trong giao kết.

Như vậy, với trường hợp mặc dù đã ký hợp đồng mua bán và chưa có công chứng, nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là chưa có đủ hiệu lực về pháp luật. Về nguyên tắc thì mảnh đất đó vẫn đang thuộc quyền sở hữu của người bán.

Người bán có thể hủy bỏ theo điều luật nêu trên nếu có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản. Việc hủy bỏ hợp đồng này sẽ phải công chứng tại chính văn phòng công chứng cùng với chính công chứng viên đã thực hiện công chứng hợp đồng đó.

Thủ tục đòi lại nhà đất có công chứng nhưng chưa sang tên

Nếu hợp đồng mua bán đất đã công chứng nhưng chưa sang tên, thì có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật (thủ tục đăng ký biến động đất đai)

Khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp
Khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp

Thành phần hồ sơ

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động đất đai (theo mẫu)
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Bản sao các giấy tờ có liên quan: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Trình tự thủ tục

 • Nộp một bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai
 • Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ (trong trường hợp hồ sơ hợp lệ) và xử lý.
 • Thực hiện nghĩa vụ tài chính
 • Trả kết quả

Trong trường hợp nếu hai bên xảy ra tranh chấp và không thể thương lượng để hòa giải. Các bên có thể khởi kiện lên Tòa án yêu cầu hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng trình tự thủ tục như luật định.

Trên đây là bài viết chúng tôi tư vấn các thắc mắc liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai cũng như giải quyết tranh chấp liên quan mua bán đất có công chứng nhưng chưa thực hiện thủ tục sang tên. Từ đó bạn đọc có thể nắm bắt được các quy định của pháp luật về mua bán đất. Nếu bạn đọc còn có thắc mắc liên quan, xin liên hệ hotline 1900 63 63 87 để được Luật sư tư vấn kịp thời và giải đáp chi tiết. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi.

4.7 (10 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Phan Mạnh Thăng

Chức vụ: Giám Đốc Điều Hành

Lĩnh vực tư vấn: Đất Đai, Doanh Nghiệp, Thương Mại, Dân Sự, Hình Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sĩ kinh tế Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12 năm

Tổng số bài viết: 594 bài viết