Luật Doanh Nghiệp

Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân Có Lợi Gì?

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp trước khi bắt đầu kinh doanh là rất quan trọng. Mỗi một loại hình doanh nghiệp đều có những lợi thế và hạn chế riêng. Bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp? Bạn băn khoăn không biết thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ làm rõ về đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân cũng như lợi ích, hạn chế khi thành lập loại hình doanh nghiệp này.

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?
Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì?

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 thì doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp tư nhân có đặc điểm sau:

  • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do 1 cá nhân làm chủ, không có tư cách pháp nhân do tài sản của công ty và chủ doanh nghiệp hoàn toàn tách biệt.
  • Không có tài sản riêng khi đã đứng ra thành lập công ty là đã mặc định tài sản công ty và tài sản cá nhân là 1 bởi trách nhiệm pháp lý gán cùng với tài sản cá nhân.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu mọi trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn trước pháp luật khi phá sản.
  • Không được phát hành chứng khoán, không tham gia thị trường chứng khoán.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyết quyết định tài sản trong doanh nghiệp.
  • Linh hoạt quyền sở hữu vốn.
  • Chủ doanh nghiệp có quyền cho thuê trong thời gian cho phép nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra còn có quyền bán, nhượng lại và chủ doanh nghiệp vẫn phải chịu các nghĩa vụ về doanh nghiệp phát sinh trước khi bán mà chưa thực hiện.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân không chịu thuế thu nhập cá nhân.
Đặc điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân
Đặc điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì?

Việc thành lập doanh nghiệp tư nhân có một số lợi ích sau:

Thứ nhất, do là chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp nên doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp tư nhân có quyền quyết định nhanh các vấn đề xảy ra và có thể tự mình giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thứ hai, chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác.

Thứ ba, chủ doanh nghiệp tư nhân được hưởng toàn bộ lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp từ khi thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Thứ tư, cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân đơn giản, gọn nhẹ.

Hạn chế của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Dù có nhiều lợi ích như đã đề cập tại phần trên, tuy nhiên, cá nhân phải cân nhắc khi có ý định thành lập doanh nghiệp tư nhân bởi loại hình doanh nghiệp này cũng có những có hạn chế nhất định.

Hạn chế của loại hình doanh nghiệp tư nhân
Hạn chế của loại hình doanh nghiệp tư nhân

Do loại hình doanh nghiệp tư nhân là loại hình không có tư cách pháp nhân, chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm cho hoạt động công ty bằng toàn bộ tài sản của mình. Vì thế, mức độ rủi ro của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân rất cao, người chủ doanh nghiệp tư nhân này sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ bằng toàn bộ tài sản cá nhân cho doanh nghiệp tư nhân trong những trường hợp doanh nghiệp gặp những rủi ro về phá sản, vỡ nợ. 

Bên cạnh đó, không có sự tách bạch về tài sản giữa doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp thường dễ dẫn đến việc sử dụng tài sản vào những việc riêng của chủ doanh nghiệp. Đối với những người mà khả năng quản lý tài sản chưa tốt thì dễ dẫn đến thiếu vốn khi hoạt động.

Cơ sở pháp lý: Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các cá nhân đang muốn thành lập doanh nghiệp thêm thông tin để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Trường hợp Quý khách hàng có bất kì nội dung nào thắc mắc hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp tư nhân, vui lòng liên hệ với Chuyên Tư Vấn Luật thông qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn. Xin cảm ơn.

4.7 (19 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *