Luật Doanh Nghiệp

Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học

Những trung tâm tư vấn du học được thành lập để định hướng cơ hội cho các du học sinh ra đời ngày càng phổ biến. Vậy điều kiện để thành lập trung tâm tư vấn du học là gì – hãy cùng Luật Long Phan tìm hiểu qua bài viết dưới đây. :

Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học

Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học

>>Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty giáo dục

Điều kiện cần đảm bảo để thành lập trung tâm tư vấn

Điều kiện về tài chính

Theo Điều 107 của Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP cùng các văn bản pháp luật khác có liên quan thì pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể nào về điều kiện tài chính của tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Tuy nhiên theo Luật Đầu tư 2020 số 61/2020/QH14, kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là một ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy doanh nghiệp phải được cấp giấy phép cùng các yêu cầu khác để được phép hoạt động. Dù vậy, để đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình thì các doanh nghiệp cũng cần phải có nguồn vốn ổn định, vững mạnh và chiến lược kinh doanh phù hợp cho trung tâm tư vấn.

>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục thành lập trung tâm dạy nghề

Điều kiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật của trung tâm

Về điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật của trung tâm thì quy định này cũng đã được bãi bỏ tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên trên thực tế, để đảm bảo hoạt động của trung tâm thì doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị như có trụ sở hoạt động hợp pháp, đáp ứng môi trường làm việc cho nhân viên cùng với một số yêu cầu khác theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về nhân viên trực tiếp tư vấn du

 • Trình độ đại học trở lên.
 • Có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương.
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

(khoản 3 Điều 107 Nghị định 46/2017/NĐ-CP)

Thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học:

 • Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học trong khuôn viên nhà trường;
 • Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép thành lập các trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc;
 • Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập các trung tâm ngoại ngữ, tin học trực thuộc; cho phép thành lập các trung tâm ngoại ngữ, tin học thuộc đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên của trường và các trung tâm ngoại ngữ, tin học quy định trên.

CSPL: khoản 1 Điều 47 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP

Giấy tờ, thông tin cần có khi làm thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

 • Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học;.
 • Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;
 • Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học..

CSPL: khoản 2 Điều 47 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP

Các giấy tờ, thông tin doanh nghiệp cần cung cấp để làm thủ tục

Các giấy tờ, thông tin doanh nghiệp cần cung cấp để làm thủ tục

Thủ tục xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học

 1. Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định đến người có thẩm quyền.
 2. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định;
 3. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đủ điều kiện; nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

CSPL: khoản 3 Điều 47 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP

Một số lưu ý khi thành lập trung tâm tư vấn du học

Theo Điều 109 quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP, thì tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học sẽ bị đình chỉ hoạt động kinh doanh tư vấn du học khi xảy ra một trong những trường hợp sau đây:

 • Gian lận để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.
 • Không bảo đảm một trong các điều kiện quy định tại Điều 107 của Nghị định này.
 • Vi phạm quy định của pháp luật về giáo dục bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức độ phải đình chỉ.
 • Cho thuê hoặc cho mượn giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần nắm rõ các trường hợp nêu, tuân thủ việc thành lập trung tâm tư vấn theo quy định của pháp luật để tránh trường hợp bị đình chỉ hoạt động kinh doanh

Lưu ý khi thành lập trung tâm tư vấn du học

Lưu ý khi thành lập trung tâm tư vấn du học

Trên đây là những thông tin về điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học cùng một số các quy định liên quan. Nếu Quý bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào chưa được giải đáp vui lòng xin liên hệ Luật sư Doanh nghiệp qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ giải đáp. Xin trân trọng cảm ơn.

 

4.6 (19 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết