Luật sư bào chữa

Luật sư bào chữa tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Dịch vụ luật sư bào chữa tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là cách hiệu quả để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người bị buộc tội. Khi tham gia vụ án, luật sư bào chữa sẽ thực hiện những quyền luật định của mình để bảo vệ bị can, bị cáo trong giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử. Quý bạn đọc có thể tìm hiểu luật sư bào chữa cho tội danh này thông qua bài viết dưới đây.

bào chữa 
tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Luật sư bào chữa tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy được quy định tại điều 256 Bộ luật  Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Căn cứ theo hướng dẫn tại Mục 7 Phần II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA – VKSNDTC – TANDTC – BTP của Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của Bộ luật Hình sự năm 1999 thì chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu như sau:

 • Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý biết người khác là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, nhưng vẫn cho họ mượn hoặc thuê địa điểm đó để họ trực tiếp sử dụng trái phép chất ma túy nhằm thỏa mãn nhu cầu của họ về sử dụng chất ma túy.
 • Có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là trường hợp người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý, biết người khác (không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của mình) là đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, tuy không cho họ thuê, mượn địa điểm, nhưng lại để mặc cho họ hai lần sử dụng trái phép chất ma túy trở lên hoặc để mặc cho nhiều người sử dụng trái phép chất ma túy.

>>Xem thêm: Đồng phạm tội tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Khung hình phạt của tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý

Tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội mà người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với từng khung hình phạt khác nhau.

Tính chất nguy hiểm của hành vi cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc bất kỳ hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy ở mức độ nghiêm trọng hay rất nghiêm trọng sẽ quyết định người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự ở khung hình phạt nào.

Căn cứ quy định tại Điều 256 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì hình phạt đối với tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy như sau:

Thứ nhất, người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Thứ hai, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Đối với người dưới 16 tuổi;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Thứ ba, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo đó, hình phạt tù đối với tội danh này thấp nhất là 02 năm và cao nhất là 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc bị tịch thu tài sản.

Vai trò của luật sư bào chữa tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Khi luật sư tham gia quá trình giải quyết vụ án hình sự với tư cách người bào chữa thì họ sẽ được thực hiện các quyền quy định tại Điều 73 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Mỗi giai đoạn khác nhau luật sư bào chữa sử dụng các quyền phù hợp cho quá trình bảo vệ người bị buộc tội.

Vai trò của luật sư bào chữa Vai trò của luật sư bào chữa

Giai đoạn điều tra

Trong giai đoạn điều tra vụ án, luật sư bào chữa đảm nhiệm vai trò tham gia vào các hoạt động điều tra, liên hệ với cơ quan tiến hành tố tụng và người bị buộc tội là thân chủ của mình.

 • Luật sư bào chữa thu thập, đưa ra các chứng cứ, tài liệu đồ vật liên quan đến việc bào chữa.
 • Luật sư có quyền tham gia phiên lấy lời khai, hỏi cung, đối chất, cũng như tham gia vào các hoạt động điều tra khác.
 • Luật sư tham gia bào chữa từ giai đoạn điều tra là một điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ quyền của bị can và thúc đẩy vụ án được giải quyết kịp thời, nhanh chóng.

Giai đoạn truy tố

Trong giai đoạn truy tố, luật sư bào chữa được quyền thực hiện các hoạt động trong quyền hạn của mình để bảo vệ bị can. Cụ thể:

 • Hướng dẫn người phạm tội tìm kiếm các tài liệu có lợi cho việc bào chữa;
 • Đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng làm rõ các tình tiết không rõ ràng gây bất lợi cho bị can;
 • Đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ, áp dụng, thay đổi biện pháp ngăn chặn áp dụng lên bị can;
 • Liên hệ đến Viện kiểm sát để đọc, ghi chép hoặc sao chụp bản cáo trạng.

Giai đoạn xét xử

Từ quá trình tham gia các giai đoạn điều tra, truy tố, luật sư bào chữa nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để xây dựng phương án, luận cứ bào chữa bảo vệ cho bị can. Khi tham gia phiên tòa, luật sư bào chữa tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy có quyền:

 • Đề nghị chủ tọa phiên tòa thay đổi cơ quan tiến hành tố tụng khi phát hiện họ không khách quan, trung thực trong quá trình tố tụng;
 • Yêu cầu triệu tập thêm người làm chứng, yêu cầu thu thập thêm chứng cứ;
 • Tham gia hỏi người tham gia tố tụng tại phiên tòa;
 • Đưa ra những lập luận, tài liệu, chứng cứ tranh luận.

Thuê luật sư bào chữa tội phạm ma túyThuê luật sư bào chữa tội phạm ma túy

Thuê luật sư bào chữa tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy là quyền của người bị buộc tội thực hiện để bảo vệ quyền lợi của họ. Khi thuê luật sư bào chữa khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn và hỗ trợ pháp lý thật chu đáo trong quá trình giải quyết vụ án. Quý khách có nhu cầu liên hệ luật sư hình sự bào chữa tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy liên hệ qua hotline 1900.63.63.87để được tư vấn chi tiết.

>>Bài viết liên quan tội về ma túy có thể bạn quan tâm:

5 (11 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 127 bài viết