Luật Đất Đai

Thủ tục đề nghị được giao đất, cho thuê đất đối với cá nhân, hộ gia đình

Thủ tục đề nghị được giao đất, cho thuê đất đối với cá nhân, hộ gia đình được rất nhiều quý bạn đọc quan tâm. Bởi lẽ, vấn đề liên quan đến đất đai đang rất phức tạp. Sau đây, Chuyên tư vấn luật sẽ cung cấp cho các quý bạn đọc một vài thông tin bổ ích nhằm giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề trên.

Thủ tục đề nghị được giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân
Thủ tục đề nghị được giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân

>>> Xem thêm: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất

Căn cứ giao đất, cho thuê đất

Theo quy định tại Điều 52, Luật Đất đai 2013, sửa đổi bổ sung 2018 thì căn cứ giao đất, cho thuê đất gồm:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất cho thuê đất

Trên đây chỉ là các căn cứ chung còn giao đất, cho thuê đất còn căn cứ vào từng trường hợp cụ thể

Lưu ý: Đất đang có người sử dụng thì việc giao đất, cho thuê đất chỉ được thực hiện đã thực hiện  sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của Luật này và phải thực hiện xong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật đối với trường hợp phải giải phóng mặt bằng

Hồ sơ đề nghị giao đất, cho thuê đất của hộ gia đình, cá nhân

Theo quy định tại Điều 3, Thông tư 30/2014/TT-BTNMT) thì hồ sơ đề nghị giao đất, cho thuê đất của hộ gia đình, cá nhân gồm:

 • Đơn xin giao đất, cho thuê đất (Mẫu số 03b, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT)
 • Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất (Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất.)
 • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất.
Hồ sơ đề nghị giao đất, cho thuê đất của hộ gia đình, gia đình.

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin xác nhận đất đai

Cơ quan tiếp nhận

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 59, Luật Đất đai 20133, sửa đổi bổ sung 2018 thì cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất đối với cá nhân, hộ gia đình là Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

 • Cơ quan thực hiện thủ tục: Phòng Tài nguyên và Môi trường.
 • Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.

Trình tự, thủ tục thực hiện việc giao đất, cho thuê đất

Trình tự thủ tục thực hiện việc giao đất, cho thuê đất được quy định cụ tể tại Khoản 1, Điều 68, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

 • Người xin giao đất, thuê đất, xin phép chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ thẩm định tại cơ quan tài nguyên và môi trường.
 • Đối với dự án đầu tư đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư hoặc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thì không phải thực hiện thủ tục thẩm định quy định tại Khoản này;
 • Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tài nguyên và môi trường có văn bản thẩm định gửi đến chủ đầu tư để lập hồ sơ xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Thời hạn quy định tại điểm này không bao gồm thời gian làm thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện dự án đầu tư quy định tại Khoản 2 Điều này
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định cụ thể về thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
Dịch vụ Luật sư tư vấn pháp luật

>> Xem thêm: Thuê đất thì có được cấp sổ đỏ

Trên đây là những tư vấn về Thủ tục đề nghị được giao đất, cho thuê đất đối với cá nhân, hộ gia đình. Trường hợp quý bạn đọc có thắc mắc về nội dung trên hoặc có nhu cầu gặp trực tiếp luật sư để hỗ trợ, giải quyết vướng mắc pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua hotline 1900.63.63.87 để tư vấn pháp luật đất đai một cách nhanh chóng và kịp thời.

4.5 (19 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 916 bài viết