Luật Đất Đai

Quy định về việc thanh toán trong giao dịch nhà đất

Quy định về việc Thanh toán trong giao dịch nhà đất. Hiện đang là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của đọc giả. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về quy định thanh toán trong giao dịch nhà đất, cách thanh toán, chuyển tiền cũng như các phương thức thanh toán tiền khi mua, bán và những câu hỏi liên quan đến giao dịch nhà đất theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản.

Thanh toán giao dịch nhà đất

Thanh toán giao dịch nhà đất theo quy định luật kinh doanh bất động sản

Thanh toán trong giao dịch nhà đất

Căn cứ theo Điều 16 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014: Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán.

Ngoài ra, tại Điều 57 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 có quy định về việc thanh toán trong mua bán thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai như sau:

 • Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

 • Chủ đầu tư phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

>>> xem thêm: Pháp Luật Về Thanh Toán Trong Giao Dịch Nhà Đất

Phương thức thanh toán trong giao dịch nhà đất

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 16 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 có quy định về phương thức thanh toán trong giao dịch bất động sản:

Theo quy định thì Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán. Ngoài ra, theo Khoản 4 Điều 18 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 thì phương thức thanh toán là một trong những nội dung chính được quy định trong Hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng Như vậy, theo các quy định trên thì về phương thức thanh toán, hai bên hoàn toàn tự do thỏa thuận việc thanh toán bằng tiền mặt hay bằng tài khoản ngân hàng, thanh toán một lần hay chia ra nhiều lần. Tuy nhiên, đối với từng phương thức thanh toán phải đảm bảo theo tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán. Và phương thức thanh toán phải được ghi rõ trong điều khoản của hợp đồng.

Hợp đồng mua bán có cần ghi nhận phương thức thanh toán không ?

Hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng phải có các nội dung chính sau đây:

 • Tên, địa chỉ của các bên;
 • Các thông tin về bất động sản;
 • Giá mua bán, cho thuê, cho thuê mua;
 • Phương thức và thời hạn thanh toán;
 • Thời hạn giao, nhận bất động sản và hồ sơ kèm theo;
 • Bảo hành;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;
 • Phạt vi phạm hợp đồng;
 • Các trường hợp chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng và các biện pháp xử lý;
 • Giải quyết tranh chấp;
 • Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Do đó Phương thức thanh toán là nội dung không thể thiếu trong hợp đồng nhà đất. Việc quy định cụ thể và chi tiết về thời hạn thanh toán, địa điểm, phương thức, hậu quả của việc chậm thanh toán nhằm trong những trường hợp phát sinh tranh chấp.

CSPL: Điều 18 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014.

Hợp đồng đã công chứng nhưng bên mua không chịu chuyển tiền thì làm gì ?

Không thanh toán tiền hợp đồng mua bán

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp do bên mua không chịu thanh toán tiền dù đã công chứng. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 24 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 thì một trong các nghĩa vụ  của bên mua nhà, công trình xây dựng Thanh toán đủ tiền mua nhà, công trình xây dựng theo thời hạn và phương thức thỏa thuận trong hợp đồng. Như vậy, trong giao dịch nhà đất nói chung, mua nhà công trình xây dựng nói riêng thì người mua phải có nghĩa vụ thanh toán tiền.

 • Nếu như, trường hợp xảy ra tranh chấp do bên mua không chịu thanh toán tiền dù đã công chứng thì Trước tiên, chúng ta cần thực hiện các biện pháp nhắc nhở, thương lượng bên mua về nghĩa vụ trả tiền. Sau khi được yêu cầu nhưng bên mua vẫn không thực hiện đúng nghĩa vụ thì bên bán có quyền kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng, hủy giấy tờ đất đã sang tên để đòi lại nhà đất theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về quyền khởi kiện.
 • Việc công chứng các giao dịch về bất động sản mang lại lợi ích cho các bên không chỉ về pháp lý mà còn hạn chế được những ảnh hưởng khi gặp rủi ro. Hợp đồng công chứng sẽ có giá trị là chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng được công chứng không phải chứng minh nữa.
 • Sau khi ký hợp đồng công chứng, nếu việc ký kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng đã ký kết mà một trong các bên có căn cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì có quyền khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền. theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.
 • Theo Khoản 7 Điều 114 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 khi tiến hành việc khởi kiện, bên bán cần làm đơn yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nộp kèm đơn khởi kiện, cụ thể là yêu cầu áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với nhà đất đang tranh chấp.

Luật sư tư vấn quy định về thanh toán trong giao dịch nhà đất

Tư vấn giao dịch nhà đất

 • Luật sư tư vấn các hoạt động liên quan đến giao dịch nhà đất
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan tranh chấp,…
 • Luật sư tư vấn pháp lý các hoạt động khi thanh toán giao dịch nhà đất
 • Luật sư tham gia tố tụng tại Tòa án
 • Luật sư soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ tài liệu giải quyết tranh chấp trong giao dịch nhà đất

Như vậy, bài viết trên đây phần nào cung cấp cho Quý khách hàng những vấn đề pháp lý cơ bản trong Quy định về việc Thanh toán trong giao dịch nhà đất. Nếu còn khó khăn, thắc mắc liên quan đến trình tự, thủ tục trong việc thanh toán trong giao dịch nhà đất hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.636387 để được các luật sư đất đai tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn.

4.5 (12 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 900 bài viết