Luật Đất Đai

Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Góp Tiền Mua Đất

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất giúp đưa ra Hướng giải quyết đem lại lợi ích cả đôi bên. Bài viết sẽ làm rõ các vấn đề như quyền và nghĩa vụ của các bên, hướng xử lý và thẩm quyền giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất.

Hướng giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất

Hướng giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất

>>>Xem thêm: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất ruộng

Hình thức sở hữu đất khi góp tiền mua chung

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 209 Bộ luật Dân sự 2015, khi các bên góp tiền mua đất, đây là hình thức sở hữu chung theo phần. Trong đó, các bên biết trước được phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.

Quyền và nghĩa vụ các bên cùng góp tiền mua đất

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định:

  • Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.
  • Cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận.
  • Trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Ngoài ra, quy định tại Điều 216 Bộ luật Dân sự 2015: “Các chủ sở hữu chung cùng quản lý tài sản chung theo nguyên tắc nhất trí, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Quy định tại Khoản 1 Điều 217 Bộ luật Dân sự: “Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Quyền và nghĩa vụ các bên khi góp tiền mua đất

Quyền và nghĩa vụ các bên khi góp tiền mua đất

>>>Xem thêm: Cách giải quyết khi người bán không chịu giao sổ đất?

Giải quyết tranh chấp đất được góp tiền mua chung

Trường hợp giao dịch góp tiền mua chung đất xảy ra tranh chấp, các giấy tờ liên quan đến giao dịch góp tiền mua chung đất đã thể hiện rõ việc nhiều người cùng góp vốn nhận mua quyền sử dụng đất thì khi tranh chấp xảy ra, các bên góp tiền sẽ có căn cứ để yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình đối với phần giá trị đã đóng góp.

Nếu hợp đồng xác nhận việc góp tiền mua chung đất đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật và thể hiện rõ nội dung cùng góp tiền để mua quyền sử dụng đối với mảnh đất do một người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những người góp vốn nhưng không đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có nhiều khả năng được hoàn trả lại phần giá trị đã góp nếu có tranh chấp xảy ra.

Nhiều trường hợp góp tiền mua chung đất nhưng thỏa thuận để một người đại diện đứng tên, để hạn chế rủi ro khi mua chung nhà đất là các bên phải thỏa thuận rõ ràng bằng văn bản. Trong đó, những nội dung cần được nêu rõ gồm: các vấn đề về quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản chung; phần đóng góp, tỷ lệ sở hữu của mỗi bên; ghi tên các bên (nếu chỉ để một người đại diện thì phải có văn bản thỏa thuận về việc này).

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tranh chấp đất không nằm trong sổ đỏ

Thẩm quyền giải quyết

Theo Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP thì đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, … thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Thẩm quyền giải quyết

Thẩm quyền giải quyết

>> Xem thêm: Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Bằng Giấy Viết Tay

Vai trò Chuyên Tư Vấn Luật giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất.

Với nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu kiến thức chuyên sâu, đội ngũ Chuyên Tư Vấn Luật hỗ trợ giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất:

  • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng góp tiền mua đất chung
  • Hỗ trợ giải quyết tranh chấp liên quan đến giao dịch mua đất, hợp đồng góp tiền mua chung.
  • Đại diện theo ủy quyền làm việc với cơ quan nhà nước khi có yêu cầu
  • Tư vấn các vấn đề pháp lý khác theo yêu cầu của Quý khách hàng,…

Trên đây là hướng dẫn giải quyết tranh chấp góp tiền mua đất. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc các vấn đề liên quan đến tranh chấp góp tiền mua đất chung cần LUẬT SƯ TƯ VẤN, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 1900.63.63.87. Xin cảm ơn!

4.9 (19 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 914 bài viết