Luật Đất Đai

Đất trong mốc lộ giới có được bồi thường không?

Khi đất bị thu hồi là đất trong mốc lộ giới được bồi thường nếu thuộc trường hợp đủ điều kiện về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như: có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận thì được bồi thường theo quy định pháp luật về đất đai hiện hành. Việc bồi thường và nguyên tắc bồi thường được thực hiện như quy định của pháp luật về bồi thường đất đai khi bị thu hồi. Vậy bồi thương như thế nào? Hãy để Chuyên Tư Vấn Luật giải đáp cho bạn.

Có bồi thường đất nông nghiệp trong mốc giới không?
Đất nông nghiệp trong mốc giới có được bồi thường không?

Đất trong mốc lộ giới là gì?

Đất nằm trong mốc lộ giới là đất mà diện tích của đất nằm trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ. Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ thì Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

Giới hạn hành lang an toàn đường bộ xác định theo quy hoạch đường bộ được cấp có thẩm quyền phê duyệt và được quy định như sau:

Đối với đường ngoài đô thị: Căn cứ cấp kỹ thuật của đường theo quy hoạch, phạm vi hành lang an toàn đường bộ có bề rộng tính từ đất của đường bộ trở ra mỗi bên là:

 1. Một, 17 mét đối với đường cấp I, cấp II;
 2. Hai, 13 mét đối với đường cấp III;
 3. Ba, 09 mét đối với đường cấp IV, cấp V;
 4. Bốn, 04 mét đối với đường có cấp thấp hơn cấp V.

 Đối với đường đô thị, giới hạn hành lang an toàn đường bộ là chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”

Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được xây dựng các công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gồm công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, xăng, dầu, khí.

Đất trong lộ giới có được bồi thường khi bị nhà nước thu hồi không?

Đất trong lộ giới được bồi thường theo nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau: Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật đất đai 2013 thì được bồi thường.

Đất trong lộ giới được bồi thường khi bị thu hồi nếu có đủ điều kiện

Theo quy định Luật đất đai 2013 tại Điều 75 thì đất nằm trong lộ giới được bồi thường khi bị thu hồi khi đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Cấp giấy chứng nhận đối với đất khi đất trong mốc lộ giới được quy định như thế nào?

Đất trong mốc lộ giới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

Tại khoản 4 Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau: Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

Người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được sử dụng đất theo quy định”.

Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với đất trong mốc lộ giới được tiến hành theo quy định như đối với đất không nằm trong mốc lộ giới.

Trên đây là nội dung về Đất Trong Mốc Lộ Giới Có Được Bồi Thường. Việc đất trong mốc lộ giới được bồi thường khi bị thu hồi bởi nhà nước khi đất có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Trường hợp quý khách có nhu cầu tư vấn luật đất đai thêm hoặc đang vướng phải các vấn đề trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn.

4.83 (18 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 900 bài viết

41 thoughts on “Đất trong mốc lộ giới có được bồi thường không?

 1. Avatar
  nguyễn văn thịnh says:

  Em tính mua một miếng đât để cất nhà ở, nhưng trong giấy đất phần ghi chú có để là :diện tích đất nằm trong hành lang lộ giới là:60,4m2-ODT+45,3M2-CLN (Tổng DT đất 126m2 trong đó có 45.75 CLN VÀ 80.875 ODT) VẬY cho em hỏi đất vậy là sao có đươc quyền mua bán cất nhà được không ạ .cám ơn!!!!

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn nguyễn văn thịnh,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyentuvanluat.com.
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Căn cứ theo quy định tại Điều 43, Luật Giao thông đường bộ 2008:
   “1. Phạm vi đất dành cho đường bộ gồm đất của đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ.
   2. Trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không được xây dựng các công trình khác, trừ một số công trình thiết yếu không thể bố trí ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gồm công trình phục vụ quốc phòng, an ninh, công trình phục vụ quản lý, khai thác đường bộ, công trình viễn thông, điện lực, đường ống cấp, thoát nước, xăng, dầu, khí.
   3. Trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ, ngoài việc thực hiện quy định tại khoản 2 Điều này, được tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp, quảng cáo nhưng không được làm ảnh hưởng đến an toàn công trình, an toàn giao thông đường bộ…
   4. Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang an toàn đường bộ thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ.
   Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật.”
   Theo như trường hợp của bạn, bạn có thể thực hiện việc mua bán đối với phần đất nằm trong khu vực hành lang lộ giới nhưng việc cất nhà nằm trong khu vực này sẽ bị hạn chế. Điều này có nghĩa là không được xây dựng công trình trên phần diện tích này (trừ trường hợp các công trình được pháp luật cho phép xây dựng). Trong trường hợp phần đất đó đã được pháp luật thừa nhận thì bạn có thể tiếp tục sử dung đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn giao thông đường bộ. Nếu việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn giao thông đường bộ thì bạn phải có biện pháp khắc phục, nếu không thì Nhà nước sẽ thu hồi đất và bồi thường theo pháp luật.
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ 0908 748 368 để được tư vấn miễn phí. Trân trọng cảm ơn!!!

  • Avatar
   Hồ Văn Hoang says:

   Em xin nhờ luật sư tư vấn cho em vấn đề sau ạ: em có mua một lô đất ở đường quốc lộ 1A với chiều ngang 6m và có chỉ giới quốc lộ ghi rõ ràng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng người bán đất khi đền bù đường quốc lộ họ lại nhận tiền đền bù phần đường lộ giới và họ sử dụng đất lộ giới đó. Vậy xin hỏi luật sư người bán đất cho em đúng hay sai và theo luật em có được sử dụng đất lộ giới đó ko. Vì nhà ko có đường đi vào. Em xin chân thành cám ơn. Địa chỉ mail của em: arthoangk1@gmail.com

   • Avatar
    Phan Mạnh Thăng says:

    Chào bạn Văn Hoàng! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
    – Lộ giới là điểm cuối chiều rộng con đường tính từ tim đường sang hai bên. Theo quy định thì phần đất nằm bên trong lộ giới sẽ được dành làm đường, công trình công cộng. Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó.
    Điều 89. Bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất
    1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.
    Trường hợp phần còn lại của nhà ở, công trình vẫn bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì bồi thường theo thiệt hại thực tế.
    2. Đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khi Nhà nước thu hồi đất mà bị tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại theo quy định của Chính phủ.
    3. Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội gắn liền với đất đang sử dụng không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì mức bồi thường tính bằng giá trị xây dựng mới của công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
    Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng được quy định tại Điều 75 Luật Đất đai 2013:
    1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.
    Như vậy khi đáp ứng đủ điều kiện trên thì người sử dụng đất sẽ được bồi thường theo quy định pháp luật.
    Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi dựa trên thông tin bạn đã cung cấp. Để cụ thể, chi tiết và thực hiện được tốt, bạn nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp để nghe luật sư trao đổi, giải thích, hướng dẫn qua địa chỉ: CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
    – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
    – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
    Hotline: 1900.63.63.87
    Trân trọng!

 2. Avatar
  Nguyễn Khánh Huyền says:

  Xin luật sư tư vấn giùm em ạ!!! Em đang ở trên khuôn đất mà Bà Nội để lại, lúc trước đã có một ngôi nhà nhỏ được xây năm 1999. Đến năm 2013, vợ chồng em xây thêm phần phía trước để kinh doanh phòng Internet. Hiện nay, Huyện có công văn yêu cầu tháo dỡ vì nhà của em nằm trong phạm vi đất lộ giới đường ven biển. Tính từ mép ngoài đường bộ vào nhà em là 15m. Hướng nhà em nằm song song với đường. Công văn bắt buộc tháo dỡ phần phía trước, còn nhà xây năm 1999 thì để lại. Theo em được biết, mốc lộ giới thứ 2 được cắm năm 2010, còn cột mốc thứ nhất chưa tới nhà em. Vậy Luật sư cho em hỏi, đất em là của ông bà để lại có bắt buộc tháo dỡ để mở rộng đường không ạ? Em chân thành cảm ơn ạ!

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Nguyễn Khánh Huyền,
   Nếu nhà bạn nằm trong phạm vi hành lang đảm bảo an toàn giao thông thì bắt buộc bạn phải tháo dỡ nhà theo đúng quy định vì trong phạm vi hành lang an toàn giao thông thì bạn không có quyền xây nhà ở và các công trình kiên cố khác trên đất.
   Thông tin đến bạn.
   Trân trọng cảm ơn bạn.

  • Avatar
   Thanh hồng says:

   Xin luật sư tư vấn giúp em ạ…em được bà nội cho một miếng đất 295,5m vuông…nằm trong móc lộ giới…chiều dài dọc theo con kênh…và em đã được cấp sổ quyền sử dụng riêng rồi….vậy đất này em có bán được không…nếu em không bán sau này em có được nhà nước đền bù không…và mức đền bù như thế nào ạ

   • Avatar
    Triệu Hiếu Khánh says:

    Chào bạn Thanh Hồng,
    Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyentuvanluat.com
    Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau
    Theo quy định của pháp luật hiện hành, người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận. Cũng theo quy định của Luật đất đai thì, Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
    a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
    b) Đất không có tranh chấp;
    c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
    d) Trong thời hạn sử dụng đất.
    Như vậy, khi bạn đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn được chuyển nhượng đất nếu có đủ các điều kiện trên.
    Trân trọng.

    • Avatar
     Tạ Ngọc xuyên says:

     Toi có xin phép ủy ban xã cho toi xây nhà phân đất nằm trong móc lộ giới khong có tranh chấp khong che tâm nhiên giao thông thì đuợc can bộ địa chính hướng dẫn cách làm va có kí giấy giải to khong đen bù toi đang thi công Theo hướng dẫn thì xã khong cho kêu toi cắt cột truớc toi có đuợc phép xây dựng tiếp khong

     • Avatar
      Khách says:

      E tên Huyền,e có miếng đất 18,4 m mặt đường,khi e sang sổ mới, thì e nhận được sổ với bản vẽ ,9,4 m thuộc lộ giới, vậy 9,4 m đất này của e có đc nhận đền bù khi nhà nước thu hồi ko ah, và sẽ đc đền bù thế nào ah,xin luật sư giải thích cho em hiểu rõ hơn về luật pháp Việt Nam,e xin cảm ơn ah

     • Avatar
      Phan Mạnh Thăng says:

      Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
      Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất sẽ được bồi thường khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:
      Điều kiện 1 – Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.
      Điều kiện 2 – Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp.
      Ngoài ra, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận và chưa được cấp thì được bồi thường.
      Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi dựa trên thông tin bạn đã cung cấp. Để cụ thể, chi tiết và thực hiện được tốt, bạn nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp để nghe luật sư trao đổi, giải thích, hướng dẫn qua địa chỉ: CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
      – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
      – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
      Hotline: 1900.63.63.87
      Trân trọng!

     • Avatar
      Ngọc thúy says:

      Me e co mua manh dat nam 2010 lúc do đạt thi tinh tu moc lo gioi vao bây h nha nước bôi thương tu moc lo gioi thi me e hay ng chu ban lúc trước được hưởng a….

     • Avatar
      Phan Mạnh Thăng says:

      Chào bạn Ngọc Thúy! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, chuyentuvanluat.com xin được tư vấn như sau:
      Theo khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định:

      Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp thì được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
      Mặt khác, khoản 1 Điều 88 Luật Đất đai 2013 quy định về “nguyên tắc bồi thường thiệt hại về tài sản, ngừng sản xuất, kinh doanh khi Nhà nước thu hồi đất” thì:
      khi Nhà nước thu hồi đất mà chủ sở hữu tài sản hợp pháp gắn liền với đất bị thiệt hại về tài sản thì được bồi thường.
      Như vậy khi nhà nước tiến hành thu hồi đất trong lộ giới thì người đứng tên sở hữu đất hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận mà chưa được cấp thì sẽ được hưởng bồi thường.
      Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi dựa trên thông tin bạn đã cung cấp. Để cụ thể, chi tiết và thực hiện được tốt, bạn nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp để nghe luật sư trao đổi, giải thích, hướng dẫn qua địa chỉ: CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
      – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
      – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
      Hotline: 1900.63.63.87
      Trân trọng!

   • Avatar
    Sen says:

    Xin luật sư tư vấn dùm cháu ạ. Nhà cháu có một nền nhà nằm ở trên trục lộ chính. Khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đánh thuế đến đường lộ cách móc lộ giới 3m. Z thì sau nài làm lộ thì nhà cháu có được đền bù không ạ. Cháu cảm ơn

    • Avatar
     Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý says:

     Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách có những nội dung cần cụ thể, chi tiết hơn về thông tin thì mới có thể tư vấn được. Quý khách vui lòng kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trao đổi. Trân trọng./.

  • Avatar
   Hồng says:

   Xin luật sư tư vấn cho em ạ. Nhà e có bán đất cho một gia đình kia trên thoả thuận cọc có ghi rõ trừ lộ giới. Khi nhận bìa ra thì thấy lộ giới vào đất 4m. Nhà kia có đòi thêm đất chiều dài 4m. Vậy cho e hỏi nếu nhà e cắt thêm đất cho nhà bên kia thì khi có bồi thường thì phía bên kia nó vẫn nhận đk bồi thường nếu có đúng ko ạ?

   • Avatar
    Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý says:

    Kính chào quý khách, nội dung câu hỏi của quý khách đã được chúng tôi phản hồi qua email. Quý khách vui lòng xem mail để biết chi tiết.
    Trân trọng./.

 3. Avatar
  ly says:

  Đất không phù hợp quy hoạch được công nhận và đất không phù hợp quy hoạch không được công nhận. Khi quy hoạch thì mình có được bôi thường không và bồi thường như thế nào. VÀ hai cái đó khác nhau như thế nào ạ.

  Trân trọng

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Ly,
   cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyentuvanluat.com.
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi chưa nắm được yêu cầu của bạn là hỏi về vấn đề gì? Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn tư vấn về những vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ số điện thoại 0971 058 797 để được tư vấn miễn phí.
   Trân trọng.

 4. Avatar
  minh says:

  luật sư tư vấn giúp e với . gia đình e có lô đất được cấp sổ nông nghiệp 110m vuông . cấp năm 1998 lúc đang còn huyện đăknong sau khi tách tỉnh mở rộng đường nhà nước thu hồi hết 123,4 m vuông . nói nhà e lán chiếm lộ giới quốc lộ 14 nen ko đen bù đất . ko hổ trợ . ko có tái dịnh cư vì thu hồi chưa hết thửa đất như vậy là đúng hay sai . tại lúc đó gia đình đag ở có nhà cửa và sổ hộ khẩu .

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   chào bạn Minh,

   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyentuvanluat.com.
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau: Theo quy định của pháp luật hiện hành, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nếu có đủ các điều kiện sau đây thì được bồi thường:
   – Thứ nhất, sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hằng năm
   – Đã được cấp sổ đỏ.
   Như vậy, trường hợp của bạn đủ điều kiện để được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất. Việc nhà nước viện dẫn lý do là không đền bù khi không thu hồi hết diện tích thửa đất như vậy là không đúng. Bạn cần nhanh chóng khiếu nại hoặc khởi kiện để đòi lại quyền lợi của mình.
   Trân trọng cảm ơn bạn.

 5. Avatar
  Trần kiêm thoại says:

  Trần kiêm thoại TP DALAT 20/08/2019 xin hỏi 1996toi được tổ DALAT cấp GCNQSDĐ đt 1000m2 . năm 2000toi bán cho ô ÂN 500m2 hai bên không cam kết đất nằm trong hay ngoài lộ giới đến hôm nay 2019tp thu hồi làm đường 100m2 nằm trên đất ông ÂN đã sử dụng vậy xin hỏi TP bồi thường cho ai

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Trần Kim Thoại,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyentuvanluat.com.
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:
   Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 thì Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.
   Như vậy, đối với trường hợp của bạn để xác định ai được bồi thường thì cần phải xem xét ai là người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên, thửa đất trên không phải đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, không thuộc các trường hợp không được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất tại Điều 76 Luật đất đai 2013 thì sẽ được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.
   Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0908 748 368 để được tư vấn miễn phí.
   Trân trọng!

 6. Avatar
  Trần Thị Thu Nga says:

  Chào bạn, tôi có căn nhà đã xây dựng cách đây 2 năm trên đất của bà nội tôi, nay đất của nội tôi là 3 công trúng đường cao tốc nhà tôi thì ko trúng đường cao tốc nhưng lại nằm trong mốc lộ giới vậy nhà tôi có làm giấy tờ đuoc ko, cám ơn bạn

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Trần Thị Thu Nga,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyentuvanluat.com.
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
   Bạn có thể làm giấy tờ về quyền sử dụng đất đối với mảnh đất trên của bạn, tuy nhiên bạn sẽ bị hạn chế quyền sử dụng đối với thửa đất trên.
   Trên đây là tư vấn của chúng tôi, hãy liên hệ ngay qua Hotline 0908 784 368 để được tư vấn miễn phí.

 7. Avatar
  Minh đài says:

  Tôi có mua mảnh đất 615,8m2 trong sổ đất có ghi là chỉ giới quy hoạch giao thông là 114m2. Vậy nếu sau này nhà nước thu hồi đất đó thì tôi có được bồi thường không?

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Minh Đài.
   Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chuyentuvanluat.com.
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:
   Theo quy định tại khoản 1 Điều 74 Luật Đất đai 2013, điều kiện được bồi thường về đất đối với hộ gia đình, cá nhân là:
   Thứ nhất, sử dụng đất không phải đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm
   Thứ hai, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đủ điều kiện được cấp nhưng chưa được cấp.
   Ngoài ra, tại Điều 82 Luật đất đai 2013 cũng quy định những trường hợp không được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, đó là những trường hợp sau:
   1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;
   2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;
   3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;
   4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.
   Như vậy, nếu bạn mua đất và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp sổ và không thuộc những trường hợp không được bồi thường về đất khi bị thu hồi đất thì khi bạn bị thu hồi đất bạn sẽ được nhà nước bồi thường.
   Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu cần hỗ trợ về thủ tục giao dịch quyền sử dụng đất hoặc tố tụng tại Tòa án, vui lòng liên hệ Hotline: 0908 748 368 để được tư vấn miễn phí.

 8. Avatar
  Mã Căng Bồng says:

  Xin chào Luật sư và xin luật sư tư vấn giúp!

  Tôi có miếng đất dt 60m2 và căn nhà trên phần đất đó.Năm 2013 tôi được UBND Quận cấp GCN Quyền sử dụng đất-Quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất,nhưng lại bị vướng quy hoạch.
  Trong phần nội dung Thửa đất,nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:
  -Diện tích:30,5 m2
  -Hình thức sử dụng riêng:30,5 m2;Chung:không m2
  -Mục đích sử dụng:Đất ở đô thị
  -Thời hạn sử dụng:lâu dài
  -Nguồn gốc sử dụng:công nhận QSDĐ như giao đất có thu tiền sử dụng đất
  Trong phần Ghi chú:
  Phần đường dự phóng 12m theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị quy hoạch khu dân cư phường…-quận… được chủ tịch UBND TP phê duyệt 2013
  Trong phần nội dung Sơ đồ thửa đất,nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất:
  Bản vẽ hiện thị miếng đất bị cắt đôi chỉ còn 1 nửa ,và phần chú thích ghi:Diện tích đất,trong phạm vi quy hoạch,không được công nhận

  Vậy xin hỏi luật sư là Giấy chứng nhận(sổ hồng) này ra có hợp lệ hay bị thiếu sót phần nội dung nào không vì tôi không thấy có phần nào ghi sự hiện diện của 60m2 đất.Sau này thực hiện quy hoạch tôi có được đền bù phần bị cắt không?Hoặc khi tôi bán,chuyển nhượng thì được 60m2 hay chỉ được 30,5 m2 ?
  Xin cảm ơn.

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Mã Công Bồng
   Theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 thì Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
   Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.
   Người sử dụng đất chỉ được sử dụng diện tích đất được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   Trân trọng cảm ơn bạn.

 9. Avatar
  Thiện says:

  Luật sư tư vấn giúp e ạk! Đất nhà e ở từ năm 1985 được cấp sổ đỏ đường đi nông thôn ko có mốc lộ giới.tới năm 2000 ba e đi đổi lại sổ thì có mốc lộ giới là 6m tính từ tâm đường vào dất nhà e.tự lại cấm mốc lộ giới ko thông báo gd e! Tới nay mở rộng đường thì thì ko chịu bồi thường cho gia dinh e! Đòi cưỡng chế đất gd e

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Thiện,
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
   Theo quy định tại Điều 75 thì điều kiện được bồi thường đất đai như sau Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.
   Như vậy, trường hợp bạn có đủ các điều kiện trên đây thì được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất.
   Trân trọng cảm ơn bạn.

 10. Avatar
  Thiện says:

  Luật sư cho hỏi! Đất trước kia Trong Sổ đỏko có mốc lộ giới.tới năm 2000 gd tôi đổi số mới thi có vẽ thêm móc lộ giới.xong cấm móc lộ giới vào 6m. Nay mở rộng đường thì chính quyền xã ko chịu đền bù cho gd tôi! Đòi cưỡng chế đất gd tôi!

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Thiện,
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
   Theo quy định tại Điều 75 thì điều kiện được bồi thường đất đai như sau Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.
   Như vậy, trường hợp bạn có đủ các điều kiện trên đây thì được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất.
   Trân trọng cảm ơn bạn.

 11. Avatar
  Xuân Thắng says:

  luật sư cho tôi hỏi: ông bà muốn tách bìa cho hai con nhưng khi làm thủ tục thì có ghi mốc lộ giới tính từ mép đường đi vào 10m vậy nhà tôi đã xây kiên cố nhưng lại nằm trong phạm vi 10m vậy nếu như sau này giải tỏa thì có được đền bù không ? xin cảm ơn nhiều

  • Avatar
   Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Xuân Thắng, vấn đề của bạn chuyentuvanluat.com xin được tư vấn như sau:
   Căn cứ tại khoản 2 Điều 49 Luật đất đai, theo đó:
   “2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
   Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”
   Trường hợp thứ nhất, tại thời điểm gia đình bạn xây nhà, quy hoạch về dự án làm đường đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.
   Đối với trường hợp này, khi quy hoạch sử dụng đất để làm đường được công bố, gia đình bạn sẽ tiếp tục được sử dụng đất và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Tức là việc gia đình bạn xây mới nhà ở trong trường hợp này là không phải là hành vi vi phạm quy định của pháp luật về đất đai. Do đó, khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất, căn nhà của gia đình bạn sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật.
   Trường hợp thứ hai, tại thời điểm gia đình bạn xây nhà, quy hoạch về dự án làm đường đã được công bố và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.
   Đối với trường hợp này, khi kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố thì người sử dụng đất không được phép xây dựng mới nhà ở trên đất. Tức là việc gia đình bạn xây nhà ở khi đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Do đó, căn cứ tại khoản 3 Điều 82, điểm a khoản 1 Điều 64, gia đình bạn sẽ không được bồi thường về căn nhà khi Nhà nước thu hồi đất.
   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu bạn cần bất cứ sự hỗ trợ nào vui lòng liên hệ hotline 0908 748 368 (ls Phan Mạnh Thăng). Xin cảm ơn./.

 12. Avatar
  Thu Minh says:

  Tôi có một thắc mắc như sau, rất mong được quý luật sư giải đáp.

  Năm 2009, gia đình tôi có mua một mảnh đất mặt đường 30m vuông (mặt tiền 3m, chạy sâu 10m) trong một thửa đất 70m. Khi mua thì người bán nói rằng đang làm sổ đỏ và đã hứa là sau khi nhận được sổ sẽ tách sổ cho nhà tôi.

  Nhưng sau khi họ nhận được sổ đỏ và mang đi tách thì lại nói rằng mảnh đất đó chỉ được cấp sổ đỏ 63m vuông do 7m mặt tiền dính lộ giới không được cấp sổ đỏ (gạch sọc) nên nếu tách ra thì diện tích đất nhà tôi chỉ còn 27m (30m trừ đi 3m mặt tiền dính lộ giới) và như thế thì không đủ diện tích tối thiểu được tách sổ.

  Xin hỏi trường hợp này có đúng là không được phép tách sổ đỏ không? Thửa đất nhà tôi vẫn đủ diện tích tối thiểu 30m vuông nếu tính cả diện tích dính lộ giới, và thực tế là nhà tôi cũng đã tách thửa để đóng thuế đất riêng rồi.

  Rất mong được quý luật sư giải đáp, tôi xin trân thành cám ơn.

  • Avatar
   Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Thu Minh! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, Chuyentuvanluat.com xin được tư vấn như sau: Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 23/2014 TT-BTNMT:
   1. Trường hợp trong quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, hợp đồng hoặc văn bản nhận chuyển quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất quy định tại các điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP có nội dung hạn chế về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì ghi nội dung hạn chế theo giấy tờ đó.
   2. Trường hợp thửa đất hoặc một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố, cắm mốc thì ghi “Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình…(ghi tên của công trình có hành lang bảo vệ)”; hoặc ghi “Thửa đất có… m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình…” đối với trường hợp một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình.
   3. Trường hợp chưa có bản đồ địa chính thì ghi “Số hiệu và diện tích thửa đất chưa được xác định theo bản đồ địa chính”.
   4. Các nội dung ghi chú trong các trường hợp khác được ghi theo quy định tại Khoản 3 Điều 5, Điểm c Khoản 6 Điều 6, Điểm c Khoản 1 Điều 8, Điểm c Khoản 1 Điều 9 và Điều 13 của Thông tư này.
   Như vậy, khi người sử dụng đất đáp ứng các điều kiện, diện tích tối thiểu thì sẽ được tách thửa. Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 ở trên thì phần diện tích đất lộ giới của bạn sẽ vẫn được tách và cấp GCNQSDĐ. Đồng thời, phần diện tích đất lộ giới này sẽ được ghi trong phần ghi chú của GCNQSDĐ về nội dung hạn chế theo giấy tờ đó.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi. Để cụ thể, chi tiết và thực hiện được tốt, bạn nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp để nghe luật sư trao đổi, giải thích, hướng dẫn qua địa chỉ: CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: 50/6 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, Tp.HCM
   – Cơ sở 02: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   Hotline: 1900.63.63.87
   Trân trọng!

   • Avatar
    Thu Minh says:

    Xin được lần nữa cám ơn sự tư vấn của luật sư. Nhưng sau khi tìm hiểu lại các văn bản pháp luật thì tôi thấy họ đã cung cấp sai thông tin về mảnh đất cho tôi.

    Phần đất lộ giới theo như thông tư 23/2014/TT-BTNMT sẽ được thể hiện bằng đường nét đứt xen nét chấm kèm theo ghi chú loại chỉ giới, mốc giới; Còn trong giấy chứng nhận của mảnh đất này thì lại được thể hiện là các gạch sọc chéo kèm ghi chú phần đất chưa được cấp giấy chứng nhận. Tôi xin được đính kèm hình ảnh để luật sư thấy rõ hơn:

    https://drive.google.com/file/d/1u-q54UKpyATzRc5IzMTK5rbnJFtRvPUn/view?usp=sharing

    Vậy mong luật sư xem xét lại trường hợp này xem có được phép tách sổ đỏ không? Và nếu không thì tôi nên xử lý vấn đề về sổ đỏ như thế nào?

 13. Avatar
  Trần đình tài says:

  Luật sư tư vấn giúp e với.e có lô đất 203.5m² mà có 121m² đất thuộc lộ giới đường quốc lộ 49B.e muốn xây nhà thì có được xây hết đất không ạ.và nếu xây thì sau này có đc bồi thường và bồi thường như thế nào ạ

  • Avatar
   Phan Mạnh Thăng says:

   Chào bạn Đình Tài! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   Đất nằm trong lộ giới là phần đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ, phần đất này không được phép xây dựng công trình kiên cố trong phạm vi mốc lộ giới. Tuy nhiên thông tin bạn cung cấp, lộ giới này đã có quy hoạch chưa. Theo Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất như sau:
   “…

   2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
   Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

   3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.
   Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này…”
   Đối với phần bồi thường khi nhà nước thu hồi đất:
   Trường hợp phần đất kộ giới này gia đình bạn đã được cấp sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo quy định tại Điều 100, Điều 101 của Luật Đất đai 2013 thì sẽ được bồi thường theo quy định của Điều 75 Luật Đất đai 2013.
   Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn sơ bộ của chúng tôi dựa trên thông tin bạn đã cung cấp. Để cụ thể, chi tiết và thực hiện được tốt, bạn nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp để nghe luật sư trao đổi, giải thích, hướng dẫn qua địa chỉ: CÔNG TY LUẬT LONG PHAN PMT
   – Trụ sở chính: tầng 14, tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, Quận 3, TP.HCM
   – Trụ sở giao dịch 1: Căn hộ Officetel 3.34, Tầng 3, Lô OT-X2, toà nhà Sunrise City North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM.
   – Trụ sở giao dịch 2: 277/45 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
   Hotline: 1900.63.63.87
   Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *