Luật Đất Đai

Đất khai hoang có được chuyển nhượng không?

Khai hoang đất là một trong những hoạt động được nhà nước khuyến khích từ những năm 1960 cho đến nay. Trong đó, pháp luật đã quy định cụ thể các vấn đề đảm bảo quyền và nghĩa vụ của chủ đất khai hoang như việc cấp sổ đỏ, thu hồi, bồi thường, mua bán … Như vậy đất khai hoang có được chuyển nhượng không, trường hợp được chuyển nhượng thì người sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện gì? Mời Quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau.

dat khai hoang co duoc chuyen nhuong khong
Quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Quy định về chuyển nhượng đất khai hoang

Đất khai hoang được phép chuyển nhượng khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Theo đó, Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do UBND cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng đất khai hoang khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cho đất khai hoang  

Người sử dụng “đất khai hoang” được cấp giấy chứng nhận khi có đủ điều kiện theo quy định tại điều 100 và 101 Luật Đất đai 2013. Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khai hoang gồm:

 • Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;
 • Một trong các “giấy tờ” chứng nhận quyền sở hữu theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất;
 • Giấy tờ đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất – nếu có (bản sao);
 • Giấy xác nhận đất không có tranh chấp của UBND cấp xã nơi người sử dụng đất cư trú;

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất khai hoang

xac dinh gia thi truong khi boi thuong thu hoi dat
Giá thị trường xác định qua các giao dịch trên thực tế
 • Người sử dụng đất khai hoang nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân.
 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại UBND cấp xã thì UBND cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. 
 • Sau khi nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai xem xét và trình UBND cấp huyện quyết định.
 • Theo quy định tại khoản 2 Điều 105 Luật Đất đai 2013, UBND cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ cho đất khai hoang không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề liên quan đến giao dịch đối với đất khai hoang. Trường hợp Quý bạn đọc có bất cứ thắc mắc hoặc cần được tư vấn luật đất đai chi tiết nhất về vấn đề trên, hãy liên hệ chúng tôi thông qua Hotline 1900 63 63 87 để được hỗ trợ tốt nhất. Trân trọng!

4.9 (15 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 906 bài viết

10 thoughts on “Đất khai hoang có được chuyển nhượng không?

 1. Avatar
  Minh thu says:

  Tôi có mua 1 Miếng Đất Khai Hoang Để Xây Dựng Nhà Ở Cũng Vì Kinh Tế Khó Khăn..
  Bên Người Bán Có Giấy Chứng Nhận Sổ Đất Khai Khoang Nên Gio Tôi Mua Họ Có Viết Giấy Tay..Có Công Chứng
  Thì Hợp Đồng Đó Có Làm Đc Giấy Sữ Dụng Đất Cho Tôi Ko và Chuyễn Mục Đích Đất Ở Đc ko

  • Avatar
   Triệu Hiếu Khánh says:

   Chào bạn Minh Thu,
   Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyentuvanluat.com
   Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
   Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, người sử dụng đất được thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực. Do vậy, trường hợp của bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.
   Trân trọng.

 2. Avatar
  Khôi says:

  A oi cho e hỏi. E có
  Mua một miếc đất khai khoang, có nộp thuế hàng năm cho xã . Giờ e muốn cấp số đó để sau làm đất nhà ở thì có được không ak

 3. Avatar
  Vũ Văn Thịnh says:

  Chào luật sư. Tôi có câu hỏi như sau: Nhà cậu tôi ở thị xã SaPa có có mảnh đất khai hoang khoảng 3000m2 không có giấy tờ gì, vừa qua thị xã SaPa có quyết định quy hoạch cho tách thửa chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở và đất của cậu tôi trong vùng quy hoạch được chuyển sang đất ở. Vậy bây giờ tôi mua 200m2 từ thửa đất 3000m2 đất khai hoang không có giấy tờ của cậu tôi để chuyển lên thổ cư thì phải lam sao. Tôi xin cam ơn.

  • Avatar
   Khách says:

   chào luật sư .cho em hỏi là nhà e có mảnh đất khai hoang canh tác nông nghiệp 20 năm nay không có tranh chấp với ai nhưng vẫn chưa làm giấy tờ gì ak. nay muốn bán mà xóm ( thôn) bắt trích 30% số tiền bán được . vậy cho e hỏi là xóm em làm vậy đúng theo luật không ạ .mong luật sư hồi đáp ạ .em cảm ơn

   • Avatar
    Lê Minh Phúc - Chuyên Viên Pháp Lý says:

    Kính chào quý khách, Quý khách vui lòng liên hệ qua email info@luatlongphan.vn hoặc kết bạn qua số zalo: 0819700748 để trình bày chi tiết và gửi hồ sơ, tài liệu. Luật sư chuyên môn sẽ nghiên cứu, phản hồi. Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *