Luật Thừa Kế

Con riêng liệu có được hưởng di sản từ cha dượng hay không?

Trong Bộ luật Dân sự có quy định rằng, thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, số tài sản được để lại gọi là di sản. Thông qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng làm rõ, phân tích sâu vào vấn đề liệu con riêng có được hưởng di sản từ cha dượng, mẹ kế hay không?

Trường hợp con riêng được hưởng di sản từ cha dượng

Liệu con riêng có được hưởng thừa kế như con chung không?

Con riêng không phải là con có cùng huyết thống với cha dượng hay mẹ kế của họ, mặc dù không phải con đẻ nhưng nếu người con riêng ấy sống chung với cha dượng, mẹ kế thì cả hai bên đều phải có quyền và nghĩa vụ với nhau như những người có cùng huyết thống theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Theo quy định tại (Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015) thì những người hưởng di sản thừa kế được chia cụ thể thành 03 nhóm chính:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vây, theo quy định trên thì con riêng thuộc vào nhóm được hưởng di sản thừa kế là “con đẻ của người chết”. Người này vẫn có thể được hưởng thừa kế hợp pháp nếu thuộc vào những trường hợp mà pháp luật quy định.Chia thừa kế như thế nào mới đúng.

Người có di sản để lại di chúc (Mở thừa kế theo di chúc)

Con riêng hưởng di sản từ cha dượng theo di chúc

Thừa kế theo di chúc là việc chuyển dịch tài sản thừa kế của người đã chết cho người còn sống theo sự định đoạt, ý muốn của người đó khi còn sống. Ngoài ra, quyền để lại tài sản sau khi chết là quyền của người để lại di sản, người đó được quyền tự định đoạt số di sản mà mình để lại. Vì vậy, nếu như khi để lại di sản thừa kế, người lập di chúc thể hiện trong di chúc của mình rằng có mong muốn để lại di sản cho con riêng thì người con riêng ấy hoàn toàn được hưởng thừa kế một cách hợp pháp.

(Di chúc lúc này phải hợp pháp theo quy định của pháp luật).

Người có di sản chết nhưng không để lại di chúc (Mở thừa kế theo pháp luật)

Con riêng hưởng di sản theo pháp luật tư cha dượng

Tại Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.”. Như vậy, mặc dù là con riêng của cha dượng hay mẹ kế, nhưng giữa hai bên có mối quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng lẫn nhau như cha con, mẹ con thì sẽ được hưởng thừa kế di sản của nhau. Điều này đã mở ra một điểm sáng trong pháp luật thừa kế, khiến cho quyền và lợi ích của con đều như nhau, dù là con ngoài giá thú hay con trong giá thú, họ cũng xứng đáng để được đối xử bình đẳng trước pháp luật.M

            Trên đây là những phân tích, đánh giá khách quan của chúng tôi xoay quanh vấn đề “Con riêng liệu có được hưởng di sản từ cha dượng hay không?”. Mọi thắc mắc cần giải đáp về các vấn đề pháp lý có liên quan, xin quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật sư Phan Mạnh Thăng hotline 1900 6363 87 để được hỗ trợ tận tình, chu đáo.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.   

4.7 (17 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 632 bài viết