BIỂU MẪU

Mẫu đơn phản tố trong vụ án dân sự

Đơn phản tố trong vụ án dân sự là quyền của bị đơn, được sử dụng khi bị đơn muốn đưa ra yêu cầu lại đối với nguyên đơn hoặc người có quyền, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập. Vậy, đơn phản tố bao gồm những nội dung gì, công việc luật sư thực hiện, chi phí thuê luật sư như thế nào mời quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

Mẫu đơn yêu cầu phản tố theo đúng quy định của pháp luật
Mẫu đơn yêu cầu phản tố theo đúng quy định của pháp luật

>>Xem thêm:Quyền phản tố của bị đơn trong vụ án dân sự

Quyền yêu cầu phản tố của bị đơn

Cùng với việc phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn có quyền yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

Yêu cầu phản tố của bị đơn đối với nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập được chấp nhận khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Yêu cầu phản tố để bù trừ nghĩa vụ với yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập;
 • Yêu cầu phản tố được chấp nhận dẫn đến loại trừ việc chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập;
 • Giữa yêu cầu phản tố và yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có sự liên quan với nhau và nếu được giải quyết trong cùng một vụ án thì làm cho việc giải quyết vụ án được chính xác và nhanh hơn.

Bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

>>> Bổ sung yêu cầu phản tố tại phiên tòa xét xử sơ thẩm xem thêm tại: Có được khởi kiện bổ sung hoặc phản tố bổ sung khi Tòa án đưa vụ án ra xét xử không?

Thời điểm viết đơn phản tố phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật
Thời điểm viết đơn phản tố phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật

Nội dung đơn phản tố

 • Ngày, tháng, năm làm đơn;
 • Tòa án nhân dân tiếp nhận và xử lý đơn;
 • Họ và tên, năm sinh, địa chỉ nơi cư trú, số điện thoại, số fax, email… của người phản tố (bị đơn) và người bị phản tố (nguyên đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan);
 • Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị phản tố;
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu phản tố.

Thời hạn phản tố

 • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo về việc thụ lý vụ án, bị đơn phải nộp cho Tòa án văn bản nêu ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và yêu cầu phản tố.
 • Bị đơn được phép đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.
 • Thủ tục xử lý yêu cầu phản tố của bị đơn được thực hiện tương tự như đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Lưu ý, nếu yêu cầu phản tố của bị đơn không được Tòa án chấp nhận giải quyết, xét xử trong cùng một vụ án thì bị đơn có quyền khởi kiện tại vụ án khác theo quy định tại khoản 6 Điều 172 BLTTDS 2015.

Luật sư tham gia cùng bị đơn trong yêu cầu phản tố
Luật sư tham gia cùng bị đơn trong yêu cầu phản tố

Nội dung công việc luật sư

 • Tư vấn về cách thức giải quyết tranh chấp, đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của các bên tranh chấp. Đưa ra những phương án cụ thể có lợi nhất trong quá trình đàm phán, hòa giải;
 • Hướng dẫn và tư vấn khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp;
 • Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hành những quyết định không đúng thủ tục, trình tự,… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hành;
 • Tiến hành điều tra thu thập chứng cứ – tài liệu, kiểm tra đánh giá chứng cứ – tài liệu để trình trước Tòa;
 • Soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan khác cho đương sự;
 • Tham gia tố tụng với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ tại Tòa án;
 • Tham gia nhận ủy quyền khởi kiện tại Tòa án.

Chi phí thuê luật sư

Khi thuê luật sư tham gia giải quyết vụ án chi phí sẽ khác nhau:

 • Phí cố định: sẽ được thanh toán theo từng tiến độ giải quyết vụ việc.
 • Phí kết quả: thanh toán theo mức độ kết quả mà luật sư thực hiện được.

Bài viết trên là nội dung về mẫu đơn phản tố trong vụ án dân sự của chúng tôi. Trường hợp quý bạn đọc có thắc mắc, chưa hiểu về thời hạn phản tố, nhu cầu tư vấn luật dân sự vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được TƯ VẤN chi tiết. Xin cảm ơn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.8 (19 bình chọn)

Bài viết được Chuyên Tư Vấn Luật
Chuyên Tư Vấn Luật

Tác giả: Luật sư tư vấn

Lĩnh vực tư vấn: Tư vấn giải đáp tất cả các lĩnh vực pháp luật, Tố tụng giải quyết các tranh chấp, Cung cấp dịch vụ luật sư, dịch vụ pháp lý trên Toàn Quốc

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 12

Tổng số bài viết: 127 bài viết