Luật Doanh Nghiệp

Lưu ý khi đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm tại TPHCM

Kinh doanh thực phẩm không phải là một ngành kinh doanh mới xuất hiện mà là ngành kinh doanh đã có lịch sử khá lâu đời, gắn liền với các nhu cầu thiết yếu của con người. Thành phố Hồ Chí Minh luôn là thị trường sôi nổi, dành được sự quan tâm của các chủ thể kinh doanh. Vậy khi đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm tại TP.HCM cần lưu ý những gì? Bài viết của Luật Phan Long sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Lưu ý khi kinh doanh bán buôn thực phẩm tại TP.HCM

Lưu ý khi kinh doanh bán buôn thực phẩm tại TP.HCM

Điều kiện đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm tại TP.HCM

Bán buôn thực phẩm là ngành nghề kinh doanh có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nói riêng và sự an toàn của cộng đồng nói chung, chính vì vậy đây là được xếp vào một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại Luật đầu tư 2020. Vì vậy để kinh doanh ngành nghề nói trên cơ sở kinh doanh và người đăng ký kinh doanh phải đáp ứng được các yêu cầu luật định được hướng dẫn tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP.

Đối với người cơ sở kinh doanh

Để được kinh doanh bán buôn thực phẩm cơ sở sản xuất kinh doanh phải đáp ứng được các yêu cầu về cơ sở vật chất, bảo quản và vận chuyển theo Nghị định 08/2018/NĐ-CP và Nghị định 77/2016/NĐ-CP cụ thể như sau:

 • Cơ sở vật chất: đảm bảo diện tích tối thiểu, khoảng cách an toàn với nguồn gây độc hại, ô nhiễm và các yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm. Đáp ứng đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ khử trùng, sát khuẩn, chống côn trùng và động vật gây hại.
 • Bảo quản: nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải đáp ứng đủ diện tích, đồng thời đảm bảo việc ngăn ngừa ảnh hưởng, tác động xấu của các yếu tố môi trường đến thực phẩm.
 • Vận chuyển: phương tiện vận chuyển thực phẩm phải được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm. Trong quá trình vận chuyển luôn bảo đảm các điều kiện về bảo quản thực phẩm để chất lượng sản phẩm luôn được duy trì.

>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp phép bán lẻ rượu

Đối với người đăng ký kinh doanh

Song song với các điều kiện về cơ sở kinh doanh, người đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm cũng phải đáp ứng được các yêu cầu nhất định. Theo đó, người đăng ký kinh doanh hay còn gọi là chủ cơ sở thực hiện kinh doanh bán buôn thực phẩm phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo chương trình do Bộ Công thương quy định. Đồng thời, chủ cơ sở kinh doanh cũng phải đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe và trang phục trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh của mình.

Điều kiện đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm

Điều kiện đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm

>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký kinh doanh đối với chuỗi hoạt động bán lẻ

Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm tại TP.HCM

Để đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 19, Điều 20 và Điều 21 của Luật doanh nghiệp 2020, cụ thể  như sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ của công ty;
 • Danh sách cổ đông/ thành viên sáng lập/ người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp;

Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau:

 • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân;
 • Quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
 • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Đối với cá nhân, hộ kinh doanh khi đăng k bán buôn thực phẩm, hồ sơ cần chuẩn bị có phần gọn nhẹ hơn so với các doanh nghiệp, cụ thể như sau: Đơn xin đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nơi đặt trụ sở kinh doanh hoặc hợp đồng thuê mướn nhà đất có công chứng và chứng thực.

>> Xem thêm: Hợp đồng chuyển nhượng quyền thương hiệu

Quy trình đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm tại TP.HCM

Thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định

Để đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm tại TP. HCM người đăng ký kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 như đã phân tích ở phần trên. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ thể đăng ký kinh doanh sẽ nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, địa chỉ số: 32 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh. Tìm đến Bộ phận một cửa – Phòng Đăng ký kinh doanh để thực hiện thủ tục đăng ký.

Thủ tục đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm tại TP.HCM

Thủ tục đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm tại TP.HCM

Xem thêm: Buôn chổi đót, bán cây cảnh có phải đóng thuế?

Xin giấy phép chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Như đã trình bày, bán buôn thực phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên sau khi có được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh,người đăng ký kinh doanh cần hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm để có thể hoạt động kinh doanh tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, thì việc đăng ký kinh doanh được hoàn thành.

Nghĩa vụ của doanh nghiệp sau khi đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm

Sau khi doanh nghiệp hoàn thành việc đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm thì cần thực hiện các nghĩa vụ được quy định tại Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể như sau:

 • Đáp ứng đủ các điều kiện về đầu tư kinh doanh và duy trì các điều kiện đó trong suốt quá trình kinh doanh
 • Hoạt động kinh doanh theo đúng ngành nghề đã đăng ký.
 • Doanh nghiệp phải thực hiện công tác kế toán, lập và nộp báo cáo tài chính trung thực, chính xác, đúng thời hạn theo quy định của pháp luật về kế toán, thống kê.
 • Doanh nghiệp phải thực hiện việc kê khai thuế, nộp thuế và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính khác. Đây là một trong các nghĩa vụ cơ bản nhất của doanh nghiệp vừa đảm bảo thu nhập cho ngân sách quốc gia vừa thể hiện trách nhiệm với xã hội của doanh nghiệp.
 • Ngoài ra doanh nghiệp còn phải thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động, chịu trách nhiệm trước khách hàng, cộng đồng về chất lượng hàng hóa của mình, cùng với đó là trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về quốc phòng, an ninh, trật tự, bình đẳng giới,…

Trên đây là bài viết tư vấn về những lưu ý khi đăng ký kinh doanh bán buôn thực phẩm tại TP.HCM. Nếu quý khách còn có thắc mắc liên quan đến vấn đề này hoặc cần hỗ trợ TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

5 (20 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 625 bài viết