Luật Hợp Đồng

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa do bên giao hàng sai chất lượng

Thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa do bên giao hàng sai chất lượng phát sinh do vi phạm về chất lượng hàng hóa của bên bán. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý bạn đọc rõ hơn về trình tự thủ tục khởi kiện khi bên giao hàng sai chất lượng.

Hoạt động mua bán hàng hoá
Hoạt động mua bán hàng hoá.

>>>Xem thêm: Trình tự giải quyết vụ án tranh chấp mua bán hàng hóa tại tòa án

Hàng hóa như thế nào được coi là hàng hóa sai chất lượng?

Điều 39 Luật Thương mại 2005 quy định:

Trường hợp hợp đồng không có quy định cụ thể thì hàng hoá được coi là không phù hợp với hợp đồng khi hàng hoá đó thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Không phù hợp với mục đích sử dụng thông thường của các hàng hóa cùng chủng loại;
 • Không phù hợp với bất kỳ mục đích cụ thể nào mà bên mua đã cho bên bán biết hoặc bên bán phải biết vào thời điểm giao kết hợp đồng;
 • Không bảo đảm chất lượng như chất lượng của mẫu hàng hóa mà bên bán đã giao cho bên mua;
 • Không được bảo quản, đóng gói theo cách thức thông thường đối với loại hàng hoá đó hoặc không theo cách thức thích hợp để bảo quản hàng hoá trong trường hợp không có cách thức bảo quản thông thường.

Có thể nói hàng hóa sai chất lượng là hàng hóa không bảo đảm chất lượng như chất lượng của mẫu hàng hoá mà bên bán đã giao cho bên mua. Trường hợp hàng hóa được bên bán giao cho bên mua với tính chất để làm mẫu hàng hóa thì hàng hóa mua bán phải bảo đảm chất lượng như chất lượng của hàng mẫu này. Bên mua có quyền từ chối nhận hàng.

>>Xem thêm:Một số tiêu chí lựa chọn giao hàng phù hợp

Trách nhiệm của các bên trong tranh chấp

Theo quy định tại Điều 40 Luật Thương mại 2005, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác:

 • Bên bán không chịu trách nhiệm về bất kỳ khiếm khuyết nào của hàng hoá nếu vào thời điểm giao kết hợp đồng bên mua đã biết hoặc phải biết về những khiếm khuyết đó;
 • Nếu vào thời điểm giao kết hợp đồng bên mua không thể biết về những khiếm khuyết đó, trong thời hạn khiếu nại theo quy định của Luật Thương mại 2005, bên bán phải chịu trách nhiệm về bất kỳ khiếm khuyết nào của hàng hoá đã có trước thời điểm chuyển rủi ro cho bên mua, kể cả trường hợp khiếm khuyết đó được phát hiện sau thời điểm chuyển rủi ro;
 • Bên bán phải chịu trách nhiệm về khiếm khuyết của hàng hóa phát sinh sau thời điểm chuyển rủi ro nếu khiếm khuyết đó do bên bán vi phạm hợp đồng.
Hợp đồng mua bán hàng hóa
Hợp đồng mua bán hàng hóa.

Trình tự thủ tục khởi kiện

Các bên có thể thỏa thuận lựa chọn một trong hai cơ quan Tòa án hoặc Trọng tài thương mại để giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa do bên giao hàng sai chất lượng.

Tòa án

 • Nộp đơn (hồ sơ khởi kiện) tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;
 • Tòa án tiếp nhận và xem xét đơn khởi kiện. Nếu hợp lệ Tòa ra thông báo nộp tạm ứng án phí;
 • Đương sự nộp biên lai nộp tạm ứng án phí cho Tòa án, thẩm phán phụ trách ra quyết định thụ lý vụ án và gửi thông báo thụ lý vụ án tới các đương sự và Viện kiểm sát;
 • Các bên đương sự có văn bản trình bày ý kiến đối với nội dung khởi kiện trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo quyết định đưa vụ án ra xét xử;
 • Mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm (nếu có).
Khởi kiện tranh chấp thương mại tại tòa án hoặc trọng tài
Trọng tài thương mại là gì?

>>>Xem thêm: Tư vấn xử lý khi bên bán giao hàng hóa kém chất lượng

Trọng tài thương mại

 • Người có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa gửi đơn đến trung tâm trọng tài (áp dụng đối với trường hợp giải quyết tranh chấp bằng trung tâm trọng tài);trong trường hợp vụ tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài vụ việc, nguyên đơn phải làm đơn khởi kiện và gửi cho bị đơn
 • Trong thời hạn ba mươi ngày kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo, bị đơn phải gửi cho trung tâm trọng tài bản tự bảo vệ (Áp dụng đối với trường hợp giải quyết tranh chấp bằng trung tâm trọng tài) hoặc gửi cho nguyên đơn và trọng tài viên bản tự bảo vệ cùng tên, địa chỉ của người mà mình chọn làm trọng tài viên (Áp dụng đối với trường hợp giải quyết tranh chấp bằng trọng tài vụ việc).
 • Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận hoặc quy tắc tố tụng của trung tâm trọng tài không quy định khác sẽ tiến hành thành lập Hội đồng trọng tài với thành phần Hội đồng trọng tài có thể bao gồm một hoặc nhiều trọng tài viên theo thỏa thuận của các bên, trường hợp không có thoả thuận về số lượng trọng tài viên thì hội đồng trọng tài bao gồm ba trọng tài viên.
 • Theo yêu cầu của các bên thì hội đồng trọng tài tiến hành hòa giải để các bên thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp, trong trường hợp không hòa giải được thì hội đồng trọng tài tổ chức phiên họp để giải quyết tranh chấp, hội đồng trọng tài ra phán quyết trọng tài bằng cách biểu quyết theo nguyên tắc đa số, nếu không đạt được đa số thì phán quyết trọng tài được lập theo ý kiến của Chủ tịch Hội đồng trọng tài.

Qúy bạn đọc có thắc mắc về quá trình giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại có thể tham khảo thêm về trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài thương mại.

Trên đây là bài viết liên quan đến thủ tục khởi kiện tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa do bên giao hàng sai chất lượng. Quý khách hàng có khó khăn, thắc mắc, nhu cầu được Tư vấn thủ tục khởi kiện chi tiết hơn, để đảm bảo quyền lợi của mình tốt nhất xin vui lòng gọi ngay qua hotline 1900.63.63.87 để được luật sư hợp đồng tư vấn nhanh chóng, cụ thể. Xin cảm ơn.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc góp ý vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.6 (14 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết