Luật Hợp Đồng

Thủ tục khởi kiện buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng thương mại

Thủ tục khởi kiện buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng thương mại xảy ra trong trường hợp một bên trong hợp đồng vi phạm nghĩa vụ của mình và bên bị vi phạm sẽ yêu cầu bên vi phạm phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ đã giao kết trước đó trong hợp đồng. Vậy buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng được tiến hành ra sao, thủ tục khởi kiện sẽ bao gồm những gì, bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề trên.

Bước tiếp tục thực hiện hợp đồng thương mại

Buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng thương mại

>>>Xem thêm: Căn cứ yêu cầu hoàn lại tiền cọc khi hợp đồng không thể thực hiện do covid-19

Quy định pháp luật về buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng

Khái niệm

Buộc thực hiện đúng hợp đồng là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm thực hiện đúng hợp đồng hoặc dùng các biện pháp khác để hợp đồng được thực hiện và bên vi phạm phải chịu chi phí phát sinh.

Căn cứ áp dụng

Áp dụng chế tài buộc thực hiện hợp đồng khi có hành vi vi phạm hợp đồng và hành vi vi phạm đó không thuộc các trường hợp loại trừ trách nhiệm quy định tại điều 294 Luật Thương mại 2005, đó là:

 • Xảy ra trường hợp miễn trách nhiệm mà các bên đã thoả thuận;
 • Xảy ra sự kiện bất khả kháng;
 • Hành vi vi phạm của một bên hoàn toàn do lỗi của bên kia;
 • Hành vi vi phạm của một bên do thực hiện quyết định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền mà các bên không thể biết được vào thời điểm giao kết hợp đồng.

Thực hiện chế tài buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng

 • Nếu bên vi phạm hợp đồng là bên bán, bên cung ứng dịch vụ giao thiếu hàng hóa , cung ứng thiếu dịch vụ: buộc giao đủ cung ứng đủ. Nếu giao hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng không theo thỏa thuận thì phải loại trừ khuyết tật, thiếu sót hoặc thay thế bằng hàng hóa, dịch vụ khác.
 • Nếu bên vi phạm đã đáp ứng để giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ đúng theo hợp đồng thì bên bị vi phạm phải nhận hàng hóa, dịch vụ. Nếu bên vi phạm không thực hiện, bên bị vi phạm có quyền sửa chữa hàng hóa, thiếu sót của dịch vụ hoặc mua hàng nhận cung ứng dịch vụ của người khác để thay thế theo đúng loại hàng hóa, dịch vụ trong hợp đồng và bên vi phạm phải trả khoản tiền chênh lệch cùng các chi phí liên quan.
 • Bên vi phạm hợp đồng là bên mua, thì bên bán có quyền yêu cầu bên mua trả tiền, nhận hàng hoặc thực hiện các nghĩa vụ khác của bên mua được quy định  trong hợp đồng và trong pháp luật hiện hành.
 • Các bên có thể thỏa thuận về việc dùng tiền thay thế nếu như có vi phạm.
 • Các bên cũng có thể gia hạn một khoảng thời gian hợp lý để bên vi phạm hợp đồng thực hiện nghĩa vụ. Trong thời gian thực hiện chế tài buộc thực hiện đúng hợp đồng do bên bị vi phạm ấn định, nếu không có thỏa thuận khác, bên bị vi phạm không được áp dụng các chế tài khác ngoài phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại.

Trình tự khởi kiện buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng

Các thủ tục cần thực hiện khi khơi kiện

Các thủ tục cần thực hiện khi khởi kiện

>>>Xem thêm: Các điều khoản cơ bản trong Hợp đồng cho thuê nhà, công trình xây dựng

Các bên có thể thỏa thuận lựa chọn một trong hai cơ quan Tòa án hoặc Trọng tài thương mại để giải quyết tranh chấp buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng thương mại.

Tòa án

 • Nộp đơn (hồ sơ khởi kiện) tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;
 • Tòa án tiếp nhận và xem xét đơn khởi kiện. Nếu hợp lệ Tòa ra thông báo nộp tạm ứng án phí;
 • Đương sự nộp biên lai nộp tạm ứng án phí cho Tòa án, thẩm phán phụ trách ra quyết định thụ lý vụ án và gửi thông báo thụ lý vụ án tới các đương sự và Viện kiểm sát;
 • Các bên đương sự có văn bản trình bày ý kiến đối với nội dung khởi kiện trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo quyết định đưa vụ án ra xét xử;
 • Mở phiên Tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm (nếu có).

Căn cứ: chương XII Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015

Trọng tài thương mại

 • Người có đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa gửi đơn đến trung tâm trọng tài (áp dụng đối với trường hợp giải quyết tranh chấp bằng trung tâm trọng tài);trong trường hợp vụ tranh chấp được giải quyết bằng Trọng tài vụ việc, nguyên đơn phải làm đơn khởi kiện và gửi cho bị đơn
 • Trong thời hạn ba mươi ngày kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo, bị đơn phải gửi cho trung tâm trọng tài bản tự bảo vệ (áp dụng đối với trường hợp giải quyết tranh chấp bằng trung tâm trọng tài) hoặc gửi cho nguyên đơn và trọng tài viên bản tự bảo vệ cùng tên, địa chỉ của người mà mình chọn làm trọng tài viên (áp dụng đối với trường hợp giải quyết tranh chấp bằng trọng tài vụ việc).
 • Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận hoặc quy tắc tố tụng của trung tâm trọng tài không quy định khác sẽ tiến hành thành lập Hội đồng trọng tài với thành phần Hội đồng trọng tài có thể bao gồm một hoặc nhiều trọng tài viên theo thỏa thuận của các bên, trường hợp không có thoả thuận về số lượng trọng tài viên thì hội đồng trọng tài bao gồm ba trọng tài viên.
 • Theo yêu cầu của các bên thì hội đồng trọng tài tiến hành hòa giải để các bên thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp, trong trường hợp không hòa giải được thì hội đồng trọng tài tổ chức phiên họp để giải quyết tranh chấp, hội đồng trọng tài ra phán quyết trọng tài bằng cách biểu quyết theo nguyên tắc đa số, nếu không đạt được đa số thì phán quyết trọng tài được lập theo ý kiến của Chủ tịch Hội đồng trọng tài.

Căn cứ: Luật Trọng tài Thương mại 2010

>>> Xem thêm: Thủ tục khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa do giao sai chất lượng

Luật tư tư vấn về buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng

Luật sư hỗ trợ khách hàng

Luật sư hỗ trợ khách hàng

>>>Xem thêm: Hướng dẫn soạn thảo Hợp đồng cung cấp nhân lực, máy và thiết bị thi công

Để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các bên trong hợp đồng cũng hỗ trợ về vấn đề pháp lý liên quan đến hợp đồng thương mại khi có tranh chấp buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng, đội ngũ luật sư hợp đồng của công ty Luật Long Phan PMT chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng:

 • Tư vấn về điều khoản buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng
 • Tư vấn về nghĩa vụ của bên vi phạm
 • Tư vấn về việc gia hạn thời gian thực hiện nghĩa vụ
 • Tư vấn về phạt vi phạm hợp đồng
 • Tư vấn về trình tự, thủ tục khởi kiện bồi thường thiệt hại

Trên đây là bài viết của chúng tôi về thủ tục khởi kiện buộc tiếp tục thực hiện hợp đồng thương mại, nếu quý bạn đọc có gì thắc mắc về nội dung hợp đồng thương mại hoặc đang tìm kiếm vấn đề khác liên quan, xin vui lòng liên hệ Tư vấn Luật Hợp đồng qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được tư vấn tận tình. Xin cảm ơn!

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc góp ý vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.8 (13 bình chọn)

Bài viết được Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực
Trương Quốc Dũng - Luật sư kiểm duyệt: Trần Tiến Lực

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Hợp Đồng, Xây Dựng, Sở Hữu Trí Tuệ, Doanh Nghiệp

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 752 bài viết