Luật Doanh Nghiệp

Hợp đồng ký với Công ty nhưng chuyển tiền vào tài khoản giám đốc có được không?

Hợp đồng ký với Công ty nhưng chuyển tiền vào tài khoản của giám đốc có được không là câu hỏi được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy pháp luật quy định như thế nào về phương thức thanh toán trong Hợp đồng thương mại? Chuyển tiền vào tài khoản cá nhân thì có được khấu trừ thuế không? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn những thắc mắc về vấn đề trên.

Hợp đồng ký với Công ty nhưng chuyển tiền vào tài khoản giám đốc

Hợp đồng ký với Công ty nhưng chuyển tiền vào tài khoản giám đốc

>>> Xem thêm: Điều khoản cơ bản hợp đồng chuyển nhượng quyền thăm dò khoáng sản

Quy định về hình thức thanh toán trong hợp đồng thương mại

Việc áp dụng hình thức thanh toán trong hợp đồng thương mại là một điều khoản vô cùng quan trọng. Việc lựa chọn hình thức thanh toán như thế nào, thông qua phương thức nào trong một hợp đồng thương mại hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên chủ thể trong hợp đồng.

Hiện nay ,chưa có một quy định cứng nào của pháp luật về vấn đề này trong hợp đồng thương mại về loại hình thanh toán. Tùy thuộc vào điều kiện mà các bên sẽ đưa ra những sự thỏa thuận về hình thức thanh toán hợp lý nhất và các bên cũng hoàn toàn có quyền lựa chọn một trong các phương thức đó sao cho hợp lý và phù hợp nhất với các bên cũng như loại hợp đồng thương mại.

Quy định về loại tài khoản trong phương thức thanh toán hợp đồng thương mại

Việc lựa chọn phương thức thanh toán phổ biến và thông dụng nhất hiện nay mà các bên chủ thể áp dụng trong thanh toán hợp đồng thương mại là thanh toán qua tài khoản bằng phương thức chuyển khoản.

Vậy việc thanh toán qua tài khoản thì được thực hiện ra sao? Có quy định bắt buộc nào với loại tài khoản dùng để thanh toán hay không? Liên quan tới vấn đề này thì ta có thể thấy, việc thanh toán hợp đồng thương mại sẽ phát sinh thuế. Bao gồm thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Chính vì vậy, khi các bên tham gia kí kết hợp đồng thương mại lựa chọn hình thức thanh toán hợp đồng thương mại qua hình thức tài khoản thì tài khoản đó cần phải có yêu cầu là tài khoản của tổ chức, của các bên tham gia kí kết hợp đồng.

Trong một số trường hợp bất khả kháng hoặc trường hợp khẩn cấp, việc thực hiện giao dịch thanh toán không được thực hiện bằng tài khoản của tổ chức thì có thể được thực hiện bằng tài khoản cá nhân. Tuy nhiên việc thực hiện thanh toán bằng tài khoản cá nhân thì tài khoản cá nhân đó phải được đăng kí với cơ quan thuế, nếu không sẽ không được khấu trừ thuế.

Hợp đồng ký với Công ty

Hợp đồng ký với Công ty

>>> Xem thêm: Người điều hành doanh nghiệp có quyền mua bán tài sản không?

Hợp đồng ký với Công ty nhưng chuyển tiền vào tài khoản giám đốc có được không?

Hợp đồng ký với Công ty nhưng chuyển tiền vào tài khoản của giám đốc chỉ được khi giám đốc là chủ doanh nghiệp tư nhân. Bởi theo khoản 1 Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Việc quy định doanh nghiệp tư nhân phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình khiến cho tài sản của doanh nghiệp không còn độc lập với tài sản của cá nhân. Trường hợp doanh nghiệp phá sản, chủ doanh nghiệp tư nhân phải dùng tài sản của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ cho doanh nghiệp.

Còn Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh là những doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Các doanh nghiệp này có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình. Do đó, không thể ký Hợp đồng với Công ty nhưng chuyển tiền vào tài khoản của giám đốc trong trường hợp này.

Chuyển tiền vào tài khoản cá nhân thì có được khấu trừ thuế không?

Tại khoản 10 Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC sửa đổi bổ sung Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định về điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào như sau:

Có hóa đơn GTGT hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm: hàng hoá, dịch vụ mua vào được thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng (bao gồm cả trường hợp bên bán yêu cầu bên mua thanh toán tiền qua ngân hàng cho bên thứ ba do bên bán chỉ định) thì việc thanh toán theo uỷ quyền hoặc thanh toán cho bên thứ ba theo chỉ định của bên bán phải được quy định cụ thể trong hợp đồng dưới hình thức văn bản và bên thứ ba là một pháp nhân hoặc thể nhân đang hoạt động theo quy định của pháp luật.

Chuyển tiền vào tài khoản cá nhân

Chuyển tiền vào tài khoản cá nhân

Theo quy định trên và nội dung Công văn của Công ty, trường hợp Công ty ủy quyền cho cá nhân là người lao động của Công ty sử dụng thẻ tín dụng cá nhân để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ cho người bán, sau đó Công ty sẽ thanh toán cho cá nhân thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng từ tài khoản của Công ty vào tài khoản của cá nhân.

Nếu hình thức thanh toán này được quy định cụ thể tại quy chế quản lý tài chính của Công ty hoặc Quyết định về việc ủy quyền của Công ty cho cá nhân; đồng thời các khoản chi nêu trên có đầy đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh hàng hóa, dịch vụ được sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp,gồm: Hoá đơn mua hàng hóa, dịch vụ mang tên và mã số thuế của Công ty; Hồ sơ liên quan đến việc ủy quyền của Công ty cho cá nhân thanh toán với người bán và thanh toán lại với Công ty; Chứng từ chuyển tiền từ tài khoản cá nhân cho người bán; Chứng từ chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty cho cá nhân, thì hình thức thanh toán trên được coi là đáp ứng đủ điều kiện chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, làm căn cứ để kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào và được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

>>> Xem thêm: Hợp đồng cá nhân cho Công ty vay tiền

Trên đây là bài viết về trường hợp Hợp đồng ký với Công ty nhưng chuyển tiền vào tài khoản của giám đốc. Nếu quý khách còn có thắc mắc liên quan đến bài viết hoặc cần hỗ trợ TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

4.8 (10 bình chọn)

Bài viết được thực hiện bởi Thạc Sĩ Luật Sư Võ Mộng Thu
Avatar

Chức vụ: Luật Sư Thành Viên

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hành Chính, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 09 năm

Tổng số bài viết: 643 bài viết

error: Content is protected !!