Luật Hôn Nhân Gia Đình

Tài Sản Chồng Đứng Tên Hết Thì Khi Ly Hôn Có Được Đòi Chia Hay Không?

Tài sản chồng đứng tên hết thì khi ly hôn có được đòi chia hay không, điều kiện để chứng minh tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân phải căn cứ vào nguồn gốc tạo lập tài sản, thời điểm tạo lập, công sức đóng góp, thỏa thuận,… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ những kiến thức pháp lý chung và phương án giải quyết tranh chấp tài sản chung.

Chia tài sản chồng đứng tên hết khi ly hôn

Quy định pháp luật về chia tài sản sau ly hôn

Hai bên vợ và chồng có thể tự nguyện thỏa thuận việc phân chia tài sản chung, tài sản riêng và các nghĩa vụ tài sản chính khác hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật khi không thỏa thuận được.

Về vấn đề tài sản sẽ được phân chia theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, như sau:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh gia đình của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động cuẩ vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Về vấn đề xác định tài sản phân chia là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc xác định tài sản như sau:

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Tài sản chung của vợ chồng

 • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để đảm bảo nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 • Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Tài sản riêng của vợ chồng

 • Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kì hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38,39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kì hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

>>Xem thêm:Tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân có phải chia khi ly hôn?

Phân chia tài sản sau ly hôn

Tài sản chồng đứng tên hết thì ly hôn có được đòi chia hay không?

Theo các quy định được nêu trên thì khi ly hôn, tài sản riêng của vợ, chồng sẽ được giữ nguyên thuộc quyền sở hữu của của người đó, tài sản chung sẽ được chia đôi nhưng có xét đến các yếu tố đề cập ở trên. Tuy nhiên việc đánh giá công sức đóng góp của các bên là một vấn đề phức tạp, do đó cần sự khách quan, toàn diện từ nguồn gốc hình thành cho đến việc duy trì, phát triển tài sản đó.

Việc vợ chồng khi ly hôn có thể thỏa thuận để chia tài sản, nếu hai bên tranh chấp thì Tòa án sẽ căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết.

Như vậy, đối với trường hợp tài sản do một bên (chồng) đứng tên thì việc phân chia tài sản được xác định thực hiện như sau:

 • Xác định đó là tài sản được hình thành trước hay sau thời kì hôn nhân. Nếu có trước thì tài sản đó đương nhiên là tài sản riêng của người đứng tên (chồng) trên cơ sở pháp lý nên khi ly hôn người vợ sẽ không có quyền đòi chia tài sản này.
 • Trường hợp đó là tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân thì người đứng tên (chồng) cần chứng minh được đó là tài sản riêng của mình thì tài sản đó mới không bị đem ra phân chia.

>>> Xem thêm: Nguyên Tắc Chia Tài Sản Khi Ly Hôn

Luật sư tư vấn ly hôn

Một số nội dung chính tư vấn pháp luật về ly hôn được cung cấp bởi dịch vụ luật sư ly hôn bao gồm:

 • Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
 • Thủ tục hòa giải
 • Thời điểm chấm dứt hôn nhân
 • Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ con sau khi ly hôn
 • Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ, chồng
 • Thủ tục ly hôn thuận tình
 • Thủ tục ly hôn đơn phương
 • Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài
 • Hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị
 • Giải quyết tài sản vợ chồng: trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Việc tài sản chỉ có tên chồng và không có tên vợ không nhất thiết nghĩa là tài sản đó sẽ không được chia trong quá trình ly hôn. Dù tài sản chỉ có tên chồng, việc đóng góp tài chính và phi tài chính của vợ vào việc mua sắm, duy trì và phát triển tài sản có thể được xem xét trong quá trình chia tài sản. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 1900.63.63.87 để được LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN GIA ĐÌNH tư vấn chi tiết. 

>>>Bài viết có thể bạn quan tâm:

4.8 (13 bình chọn)

Bài viết được Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương
Nguyễn Văn Đệ - Luật sư kiểm duyệt: Nguyễn Trần Phương

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý

Lĩnh vực tư vấn: Lao Động, Hôn Nhân Gia Đình, Dân Sự, Thừa Kế

Trình độ đào tạo: Đại Học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 3

Tổng số bài viết: 787 bài viết