Luật Hình Sự

Thế Nào Được Gọi Là Dâm ô? Mức Độ Nào Sẽ Bị Xử Lý Hình Sự?

Nói đến hai từ dâm ô thì chúng ta liên tưởng ngay đến vụ án ông Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu gây bức xúc,phẫn nộ cho người dân về hành vi dâm ô với 4 bé gái tại Khu chung cư Lakeside. Sau nhiều lần xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm rồi đến giám đốc thẩm thì bị cáo Nguyễn Khắc Thủy nhận bản án là 3 năm tù giam.

Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn bị khởi tố tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi và bị bắt tạm giam

>>Xem thêm: Ông Chủ Nhật Cường Mobile Đối Diện Với Mức Án Nào?

Ngoài ra, còn một vụ án khác về hành vi dâm ô của một nghệ sĩ nước ta mà nhiều người biết đến. Đó là Minh Béo với hành vi quan hệ tình dục bằng miệng với nam thiếu niên dưới 18 tuổi và toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi ở Mỹ  bị tuyên án 18 tháng tù giam.

Và gần đây nhất, ngày 15/12/2018, vụ án Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn là Đinh Bằng My (sinh năm 1961, trú ở phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn) thực hiện hành vi dâm ô nhiều lần với nhiều học sinh nam bị khởi tố tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Khoản 2 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015; và bị bắt tạm giam thời hạn 3 tháng theo Quyết định số 06 khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can số 05 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn.

Trẻ em là đối tượng được pháp luật quan tâm và bảo vệ. Những hành vi làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý như dâm ô sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc.

Vậy dâm ô là gì?

Dâm ô là hành vi dùng mọi thủ đoạn để thỏa mãn dục vọng của mình không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác như sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của người khác,…

Mức độ nào của hành vi dâm ô sẽ bị xử lý hình sự?

Quy định pháp luật về cấu thành tội phạm tội dâm ô người dưới 16 tuổi theo Bộ luật Hình sự 2015

Quy định pháp luật về cấu thành tội phạm tội dâm ô người dưới 16 tuổi theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017

Hành vi dâm ô chỉ bị xử lý hình sự khi thỏa mãn cấu thành tội phạm của Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, khách thể của tội dâm ô là quyền được bảo vệ thân thể, danh dự, nhân phẩm và sự phát triển bình thường tâm sinh lý của trẻ em dưới dưới 16 tuổi.

Thứ hai, chủ thể của tội phạm là người đủ 18 tuổi trở lên có thể là nam hoặc nữ và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Thứ ba, mặt khách quan của tội phạm là hành vi dâm ô đối với trẻ em dưới 16 tuổi. Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, tội cưỡng dâm trẻ em hoặc tội giao cấu với trẻ em.

Đối tượng của hành vi dâm ô là người dưới 16 tuổi.

Thứ tư, mặt chủ quan của tội phạm: người phạm tội với lỗi cố ý và mục đích nhằm thỏa mãn dục vọng của cá nhân.

Khi thỏa mãn cấu thành tội phạm được phân tích như trên thì người có hành vi dâm ô sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội Dâm ô  được quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 với nhiều khung hình phạt khác nhau. Đặc biệt đối với hành vi dâm ô nhiều người theo điểm c Khoản 2 Điều 146 thì người phạm tội bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là những thông tin của chúng tôi về hành vi dâm ô. Nếu các bạn còn thắc mắc hoặc có con em rơi vào tình huống trên thì hãy liên hệ tới chúng tôi thông qua hotline: 1900 63 63 87 hoặc qua email: chuyentuvanluat@gmail.com để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Cùng nhau bảo vệ con em chúng ta vì một xã hội lành mạnh.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: chuyentuvanluat@gmail.com.

 

4.7 (10 bình chọn)

Bài viết được Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến
Tham vấn bởi Luật sư: Võ Tấn Lộc - Tác giả: Vũ Thị Hải Yến

Tác giả: Chuyên Viên Pháp Lý - Vũ Thị Hải Yến

Lĩnh vực tư vấn: hành chính, dân sự, đất đai, di chúc, thừa kế.

Trình độ đào tạo: Trường Đại học Luật

Số năm kinh nghiệm thực tế: 2 năm

Tổng số bài viết: 906 bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *